Khuyến mãi Khuyến mãi
Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng: Bí quyết khắc phục

Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng: Bí quyết khắc phục

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng là bệnh vô cùng phổ biến và thường gặp. Vậy căn bệnh này là gì, cách nhận biết , tác hại cũng như phòng ngừa như thế nào, hãy cùng Thủy Sính tìm hiểu nhé!

1. Bệnh đốm mắt cua ở cây sầu riêng là gì?

Bệnh đốm mắt cua hay còn có tên gọi khác là rỉ sét là một bệnh phổ biến ở cây sầu riêng, căn bệnh này có tác động lớn tới sự sinh trưởng của cây trồng. Từ đó, năng suất và chất lượng của trái sầu riêng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu như căn bệnh này không được phát hiện và xử lý một cách kịp thời.

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng

-Bệnh đốm mắt cua ở cây sầu riêng được gây ra bởi vi khuẩn Xanthomonas campestricpv.cv .Khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi như thời tiết ẩm ướt cây sẽ dễ dàng bị vi khuẩn này xâm nhập. 

-Thêm vào đó, khi nhiêt độ môi trường nằm trong khoảng từ 20-30 độ C sẽ là điều kiện hoàn hảo để vi khuẩn này sinh trưởng và hoạt động mạnh mẽ hơn.

-Nếu cây sầu riêng không được chăm bón đầy đủ khiến sức đề kháng của cây giảm thì điều đó sẽ làm cây dễ mắc bệnh hơn cũng như dẽ bị nhiễm bệnh hơn. Các cành non và lá non là những nơi bị tấn công mạnh nhất.

3. Cách nhận biết bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng

Ta có thể nhận biết căn bệnh này qua một vài đặc điểm như sau:

 • Trên lá: Hai mặt lá cây xuất hiện đốm vàng, ban đầu chúng có thể rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu không được xử lí kịp thời thì chúng sẽ lan rộng ra thành các đốm to hơn và có màu nâu nhạt  
 • Trên quả: Khi bị bệnh đốm mắt cua vỏ của quả sầu riêng sẽ có các đốm nấm đen . Vết nấm có đường viên nhô lên bao bên ngoài còn ở bên trong là mô đã chết. Nếu cây nhiễm bệnh ở mức độ nặng thì quả của cây có thể bị mất nước , biến dạng và dẫn tới rụng sớm

4. Bệnh đốm mắt cua hại sầu riêng như thế nào?

Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh trưởng và năng suất của cây:

 • Các vết đốm trên lá làm diện tích lá giảm, từ đó làm giảm hiệu quả quá trình quang hợp tổng hợp chất hữu cơ cho cây.
 • Khi bệnh lan tới quả sẽ làm biến dạng , quả có thể bị hỏng từ đó giảm giá trị của chúng.
 • Do sức khỏe của cây bị giảm , năng suất của cây cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.
 • Vì vi khuẩn có thể lan truyền qua gió và mưa khiến việc kiểm soát bệnh đốm mắt cua ở số lượng cây lớn gặp nhiều khó khăn.

5. Phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng như thế nào?

Bệnh đốm mắt cua có tác hại lớn như vậy nên bà con phải thật chú ý trong công tác phòng ngừa bệnh. 

Để phòng bệnh, ta có các phương pháp hiệu quả sau:

 • Chăm bón đầy đủ cho cây: việc cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng và các chất khoáng cần thiết làm tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây có sức chống chọi tốt hơn với bệnh cũng như giảm khả năng lây nhiễm bệnh
 • Chú ý hơn tới các cành non và lá non vì đây là những nơi bị tấn công mạnh, khi cây bị nhiễm bệnh thì cắt bỏ những cành nhiễm bệnh để tránh lan sang các cây khác
 • Phân bố khoảng cách giữa các cây hợp lý để phòng tránh lây nhiễm
 • Chú ý thường vệ sinh các công cụ làm nông để loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh
 • Cải tạo đất trước khi trồng và thu hoạch

Cách điều trị khi cây nhiễm bệnh:

 • Sử dụng thuốc: dù đã phòng bệnh kỹ càng xong cây vẫn có thể mắc bệnh, khi đó ta sẽ cần sử dụng tới thuốc để trị bệnh cho cây ví dụ các sản phẩm có chứa BismerthiazolStreptomycin Sulfate đây là các hoạt chất được đưa vào các loại thuốc để trị nhiều bệnh ở các loài cây khác nhau bao gồm đốm mắt cua ở sầu riêng.

Kết luận:

Qua bài viết trên chắc hẳn bà con cũng đã có các hiểu biết nhất định về bệnh đốm mắt cua ở cây sầu riêng và cách phòng, trị căn bệnh này. Hi vọng bài viết này, Thủy Sính sẽ giúp ích cho bà con trên hành trình trồng sầu riêng. 

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon