Khuyến mãi Khuyến mãi
Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng: Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng: Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Một trong những vấn đề mà cây sầu riêng hay gặp phải, gây thiệt hại lớn cho bà con, đó là bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng. Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, lâu dài sẽ làm giảm năng suất cây trồng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bà con những thông tin chi tiết nhất về bệnh này: nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh,…

1.  Dấu hiệu nhận biết bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Các triệu chứng của rỉ sắt ở sầu riêng rất đa dạng, khác nhau giữa các bộ phận của cây và mức độ nghiêm trọng của bệnh, tiêu biểu như:

 • Rỉ sắt ở lá: xuất hiện các đốm màu vàng sáng hoặc cam, nhỏ như kim châm, tạo thành các mảng, sau đó các mảng này phát triển lớn hơn thành màu nâu nhạt. Những vết bệnh này xuất hiện ở cả 2 mặt lá, xung quanh có viền vàng bao quanh. Bệnh rỉ sắt ơ sầu riêng làm cho lá cây bị biến dạng, nhăn nheo rồi rụng sớm, từ đó ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây.
 • Rỉ sắt ở quả: Những trái sầu riêng bị nhiễm bệnh này sẽ có dấu hiệu chuyển sang màu đen thành vùng hoặc cả quả, vỏ xù xì, màu nâu nhạt, giữa quả có các vết rạn nứt lớn, có viền gờ lớn nổi lên. Thiệt hại lớn nhất mà bệnh rỉ sắt ở sầu riêng gây ra có thể làm cho quả bị biến dạng, dễ rụng, nhỏ, khô, ít nước, không thể tiêu thụ.

2.   Nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Để có thể tìm ra cách phòng ngừa và tiêu diệt bệnh rỉ sắt ở sầu riêng, bà con cần nắm rõ các nguyên nhân gây ra bệnh này, bao gồm nguyên nhân bên ngoài và nguyên nhân bên trong:

Nguyên nhân bên ngoài: 

 • Do vi khuẩn Xanthomonas Campestris : Loại vi khuẩn này đạt được trạng thái phát triển mạnh nhất khi nhiệt độ môi trường đạt 20-30 độ C và độ ẩm cao, đặc biệt khi thời tiết mưa bão
 • Do vết thương hở: Các vết thương do sâu vẽ bùa tấn công, từ dụng cụ canh tác hay quần áo chứa vi khuẩn gây bệnh, từ lỗ hở tự nhiên …. làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập gây nên bệnh rỉ sắt ở cây sầu riêng.

Nguyên nhân bên trong:

 • Gen cây trồng yếu kém về chất lượng, sức đề kháng yếu, kém chống chịu trước sự tấn công của vi khuẩn, nấm bệnh.
 •  Ở giai đoạn đầu của cây, mầm cây chưa được xử lý tốt, do đó khi cây sinh trưởng khó hấp thu được các chất dinh dưỡng, sức chống chịu không tốt.

3.   Phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng như thế nào?

Biện pháp phòng bệnh rỉ sắt: 

 • Tỉa cành: Thường xuyên cắt tỉa tán cây, các cành sát đất để giúp cho môi trường trồng thông thoáng, tránh độ ẩm cao, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn gây bệnh
 • Tránh tưới quá nhiều nước, duy trì độ ẩm trong vườn trồng dưới 70%
 • Cân bằng chất dinh dưỡng: Bà con nên bón phân hợp lý, đúng liều lượng, cân bằng các loại phân vi sinh, phân bón sinh học, tránh cho cây bị thiếu dinh dưỡng làm sức đề kháng yếu
 • Phun các loại thuốc để phòng nấm bệnh chứa các hoạt chất như Benomyl, Metalaxyl, Tinh chất đồng (Nano Đồng), Phytopin Gold hay Propiconazole + Difenoconazole.
 • Cung cấp thêm dinh dưỡng thông qua lá, qua rễ theo các thời kỳ sinh trưởng, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi
 • Sử dụng cây giống khỏe, có khả năng chống chịu với sâu bệnh

Biện pháp phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng:

Bước 1: Tiến hành loại bỏ ngay các phần đã xuất hiện vết rỉ sắt rồi tiêu hủy để tránh lây lan sang các bộ phận hoặc các cây khỏe mạnh khác

Bước 2: Bổ sung thêm các loại phân bón chứa hàm lượng cao lân và kali để nâng cao sức chịu đựng của cây

Bước 3: Phun các loại thuốc diệt nấm đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây cây sầu riêng để tiêu diệt nấm bệnh

Bước 4: Thường xuyên kiểm tra vườn để có biện pháp phòng trừ kịp thời, tránh lây lan làm giảm năng suất chất lượng trái

4.   Các câu hỏi thường gặp

4.1 Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng có phòng trừ được không?

Rỉ sắt ở sầu riêng có thể được phòng ngừa và chữa trị bằng nhiều biện pháp khác nhau: trồng các giống cây tốt, có sức đề kháng cao, thường xuyên cắt tỉa để tạo môi trường thông thoáng, nhiều ánh sáng.

4.2 Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng có gây hại cho con người không?

Các chế phẩm sinh học hay thuốc phun trị bệnh rỉ sắt ở sầu riêng không gây hại cho sức khỏe của con người, bà con nên sử dụng đúng liều lượng và đúng loại để ngăn ngừa loại nấm gây bệnh cho cây. Tuy nhiên những trái sầu riêng đã bị nhiễm bệnh không nên được tiêu thụ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

4.3 Có thể sử dụng thuốc trừ nấm để phòng trừ bệnh gỉ sắt trên cây sầu riêng được không?

Thuốc diệt nấm có thể được sử dụng để ngăn ngừa bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng. Tuy nhiên, bà con cần làm theo hướng dẫn trên nhãn và sử dụng đúng loại thuốc diệt nấm để đạt được hiệu quả cao nhất.

Như vậy, bài viết cung cấp cho bà con các thông tin về bệnh rỉ sắt ở sầu riêng. Tuy nhiên với những biện pháp phòng trừ và canh tác phù hợp sẽ giúp bà con giảm thiểu rủi ro do rỉ sắt sầu riêng để đạt được hiệu quả cao.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon