Khuyến mãi Khuyến mãi
Top 9 loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng bạn nên biết

Top 9 loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng bạn nên biết

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Nếu sầu riêng là loại cây dễ trồng và ít bệnh hại thì chắc giờ đây rất nhiều người nông dân đã trở thành tỷ phú giàu ngất ngưởng ở khắp đất phương Nam.

Sầu riêng là loại cây trồng có giá trị cao nhưng đi đôi với giá trị cao đó là tình trạng bệnh hại trên cây cũng cực kì nhiều. 6 loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng phổ biến khiến người nông dân nào cũng khiếp vía. 

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

1. Bệnh cháy lá, chết ngọn trên cây sầu riêng

Bệnh bắt đầu là những vết nhỏ, màu xanh đậm, vùng bị bệnh như nhúng vào nước sôi. Sau đó, vết bệnh lớn dần và liên kết lại thành hình dạng bất định. Các vết bệnh khô tạo thành mảng màu nâu sáng, viền màu nâu tối. Lá bị nhiễm bệnh rụng sớm và trường hợp nghiêm trọng, cả tán cây bị trụi lá. Ảnh hưởng lớn đến khả năng quang hợp của cây, làm giảm hiệu quả khi ra hoa kết quả

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

2. Bệnh thối rễ trên cây sầu riêng

Biểu hiện tại vùng rễ khi sầu riêng bị bệnh: Phần rễ bị mềm và thối, có màu nâu, tuột da vỏ rễ. Khi bị nấm tấn công mạnh làm rễ thối đen, mất khả năng trao đổi oxy, hấp thụ nước và dinh dưỡng nên cây càng ngày còi cọc, lá vàng và rụng dần, dẫn đến chết cây.

Biểu hiện trên cây: Khả năng bung đọt non kém, chóp lá bị vàng và cháy. Lá phần ngọn vàng, rụng trụi cành. Cây bị nặng sẽ rụng toàn bộ lá trên các cành, chết khô cả cây.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

3. Bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Bệnh thán thư là một trong những bệnh hại trên cây sầu riêng khá phổ biến và thường xuất hiện vào đầu mùa mưa hoặc những ngày có sương. Khi bị bệnh, lá cây sẽ xuất hiện những đốm bệnh lõm màu nâu từ ngoài rìa và chóp lá sau đó lan vào trong khiến cho lá héo và rụng dần. Cây bị bệnh nặng có thể bị khô héo mà chết.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

4. Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Nấm hồng gây hại trên cây sầu riêng ở các vị trí thân, cành và lá của cây. Trên thân và cành, bên dưới vị trí xuất hiện nấm hồng, mô vỏ của cây sẽ bị thâm và thối làm cho cây không thể vận chuyển, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, dần dần khiến cành bị khô, nứt vỏ, nếu nặng sẽ chết cành hoặc chết cây.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

5.  Bệnh thối trái trên cây sầu riêng

Nấm gây hại trên trái, làm trái thối hàng loạt. Bệnh thường xuất hiện ở phần đít trái, ban đầu chỉ là một vài đốm nhỏ màu nâu đen sau đó bệnh phát triển và lan rộng dần ra có màu xám đen. Sau đó phát triển thành từng lõm lan rộng và ăn sâu vào thịt trái, khiến thịt trái bị thối nhũn.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

6.  Bệnh mắc cua trên cây sầu riêng 

Những đốm bệnh màu vàng sáng, nhỏ như vết kim châm trên lá non. Sau đó bệnh phát triển nhanh bằng những vệt màu nâu nhạt. Đường kính biến thiên theo giống cây trồng. Bệnh đốm mắt cua thể hiện trên cả hai mặt lá, xung quanh vết bệnh có viền vàng sáng và không làm lá biến dạng, nhăn nheo.

Tình trạng bệnh trên sầu riêng vô cùng phức tạp, ở mỗi giai đoạn khác nhau sầu riêng phải chống chọi với những vấn đề từ môi trường khó lường. Lợi nhuận sầu riêng mang đến rất cao, nhưng để làm giàu từ sầu riêng thì thật sự không phải là điều dễ dàng. Hơn ai hết người nông dân sẽ là người rõ nhất sầu riêng là loại kén người trồng và khó tính ra sao. 

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

7. Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng 

Bệnh nứt thân xì mủ là 1 trong các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng và gây thiệt hại rất nặng nếu không xử lý kịp thời. Ảnh hưởng rất nặng nề đến sự phát triển của cây cũng như mùa vụ của người nông dân.

 Khi cây bị bệnh, cành và lá của cây sẽ xuất hiện nhiều các vết nứt ngắn và dài trên thân cây, trong các vết nứt này có nhựa màu nâu  chảy ra. Cây trở nên héo và chết, quả sẽ bị thối dần và hỏng. Phần vỏ của cây khi bị nấm Phytophthora nếu không được phát hiện sớm và chữa kịp thời  thì sẽ lây lan ra toàn bộ cây và cây sẽ chết.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

8. Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Ở trên lá cây, ban đầu các đốm bệnh nhỏ khoảng 3-5 mm và có thể phát triển tới hơn 1 cm. Những đốm này xuất hiện nhiều trên lá làm cho lá vàng và rụng đi.

Ở trên thân và cành già xuất hiện các chấm nhỏ màu xanh hoặc đỏ nâu có hình tròn và lớn dần thành từng mảng. Bệnh lan từ cành ra các nhánh nhỏ hoặc có thể lan ra trái.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

9. Sầu riêng bị bệnh vàng lá

Cây bị bệnh vàng lá làm cho ra đọt chậm hơn so với những cây phát triển bình thường, lá cây sẽ hơi có màu vàng. Tình trạng bệnh nặng sẽ khiến cho toàn bộ lá trên cây bị vàng làm cho cây chậm phát triển, còi cọc và dẫn đến khô héo và chết. Các triệu chứng trên lá ảnh hưởng ít nhiều đến rễ cây, làm cho rễ cây trở nên mềm và thối dần đi, phần rễ của cây thối rữa, vỏ rễ bên ngoài dần tuột ra.

Cây bị bệnh vàng lá sẽ gây cản trở đến quá trình quang hợp, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng.

 Bệnh vàng lá bị nặng làm cây chậm phát triển, còi cọc, rụng nhiều lá khiến cho sự sống của cây bị đe dọa. Bệnh vàng lá không chỉ ảnh hưởng đến lá mà còn gây ra triệu chứng lên rễ cây, làm cho toàn bộ phần rễ cây bị thối, mất đi khả năng hấp thụ nước để nuôi cây. Rễ cây chết dẫn đến toàn bộ cây cũng héo đi rồi chết.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

Trên đây Thủy Sính đã liệt kê các bệnh thường gặp ở cây sầu riêng nhất để bà con có thể nhận biết từng loại bệnh cụ thể và bà con hãy đón đọc tiếp để có thêm kinh nghiệm trong việc làm vườn từ các giải pháp Thủy Sính đưa ra nhé!

10. Giải pháp chung cho các loại bệnh trên cây sầu riêng

 Chăm sóc cây sầu riêng thì không dễ, bởi vì sầu riêng thường phải đối mặt với rất nhiều loại nấm tấn công. Nhà làm vườn đang đau đầu không biết giải quyết như nào khi cây bị nhiễm bệnh thì qua bài viết này Thủy Sính sẽ giúp bà con tìm hiểu  một số giải pháp để phòng trừ bệnh như sau:

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]
  • Đối với cây con mới trồng nên phun phòng định kỳ bằng chế phẩm vắc xin kết hợp với siêu đồng hai tuần một lần. Việc phun dung dịch này giúp cho cây con nâng cao sức đề kháng tránh khả năng xâm nhập, tấn công của vi khuẩn. Và tiêu diệt các vi khuẩn đang sống sót trên cây sầu riêng
  • Trồng cây với mật độ hợp lý có ánh nắng thường xuyên chiếu vào giảm khả năng bị bệnh của cây
  • Có các hệ thống thoát nước mương rãnh để vườn không bị ngập úng
  • Bón phân hữu cơ vi sinh giảm lượng sử dụng phân hóa học cho cây sầu riêng. Phân vi sinh chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho cây trồng và đặc biệt không có mùi hôi thối như phân chuồng tươi chưa qua quá trình xử lý.
  • Thường xuyên ra thăm khám vườn để kịp thời phát hiện các loại bệnh và xử lý kịp thời trước khi nó gây bệnh nặng cho cây sầu riêng.

11. Thủy Sính- Bộ giải pháp trọn gói cho tất tần tật các loại bệnh trên cây sầu riêng

Thủy Sính là chế phẩm sinh học được điều chế từ nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ bảo vệ cho sức khỏe của người tiêu tiêu dùng. Nguyên liệu được nhập khẩu từ 2 nước có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới Nhật Bản và Israel, áp dụng nền công nghệ tiên tiến, hiện đại vào quá trình sản xuất.

Nếu chọn Thủy Sính, bà con sẽ tiết kiệm được 50% lượng phân bón sử dụng và giảm công sức lao động. Với đội ngũ nhân viên tư vấn, chăm sóc tận tình qua các nền tảng xã hội như : Zalo, Facebook,..mọi vấn đề mà bà con thắc mắc sẽ được giải đáp và hỗ trợ. 

Đặc biệt khi mua hàng trực tiếp từ công ty bà con sẽ được những lợi ích như sau:

  • Mua hàng trực tiếp từ công ty sẽ tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái
  • Có nhiều chính sách khuyến mãi giúp tiết kiệm chi phí đầu tư
  • Được đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và tận tâm sẽ tư vấn cách sử dụng sản phẩm để đạt hiệu quả tối đa, tối ưu chi phí

Sản phẩm của Thủy Sính đã được nhiều bà con trên hơn 50 tỉnh thành tin tưởng sử dụng và đánh giá tốt. Mọi loại cây ăn quả, cây công nghiệp, cây ngắn ngày trong đó có các loại bệnh trên cây sầu riêng đều áp dụng rất hiệu quả. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho Thủy Sính qua SĐT: 0905.908.500 bà con sẽ được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất!

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

Sầu riêng là loại cây ăn trái lâu năm nên không thể tránh khỏi những bệnh thông thường. Sầu riêng được trồng nhiều ở miền Tây, miền Đông và Tây Nguyên, là loại cây cho giá trị kinh tế cao. Do sầu riêng rất nhạy cảm với môi trường và dễ nhiễm nhiều bệnh nên sầu riêng không dễ chăm sóc.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon