Khuyến mãi Khuyến mãi
Các loại sầu riêng ngon nhất Việt Nam

Các loại sầu riêng ngon nhất Việt Nam

Bộ Phận Kho
Thứ Bảy, 04/05/2024
Nội dung bài viết

Sầu riêng là trái cây đặc sản của Việt Nam và được xem như là vua của các loại trái cây. Sầu riêng có rất nhiều loại giống đa dạng mỗi giống có đặc điểm rất khác nhau. Nhiều giống sầu riêng nổi tiếng như sầu riêng Ri6, sầu riêng thái, sầu ruột đỏ,...cùng Thuỷ Sính tìm hiểu các loại sầu riêng phổ biến thông qua bài viết này nhé

1. Các loại sầu riêng ngon được trồng phổ biến hiện nay

Sầu riêng là một loại quả đặc sản của Việt Nam và được rất nhiều các thực khách nước ngoài đến săn đón để thưởng thức. Mùi hương của sầu riêng rất ngọt ngào và cuốn hút khi tan trong miệng, nó còn hấp dẫn được vị giác của những thực khách rất khó tính. Mang trong mình một mùi hương đặc biệt với hương thơm nồng nàn đầy ngọt ngào hòa quyện với không khí tạo ra hương thơm dễ chịu, thơm ngon đến kì lạ.

Sầu riêng là loại trái cây rất quen thuộc nên có rất nhiều loại như: sầu riêng ri6, sầu riêng chuồng bò, sầu riêng khổ qua, sầu riêng Cái Mơn, sầu riêng ruột đỏ, sầu riêng thái, sầu riêng Musang King. Nếu là tín đồ yêu thích sầu riêng thì bạn không nên bỏ qua những đặc điểm mùi vị hương thơm của các giống cây này.

Các giống sầu riêng ngon được trồng phổ biến nhất hiện nay

 

Các giống sầu riêng ngon được trồng phổ biến nhất hiện nay

1.1 Sầu riêng ri6

Sầu riêng ri6 là một trong những giống sầu riêng được lựa chọn nhiều nhất để ăn. Nguồn gốc của giống sầu riêng ri6 này được ông Sáu RI sử dụng kĩ thuật cấy ghép tự nhiên nên tạo ra một giống sầu riêng rất lạ với đặc điểm cơm vàng, hạt thì lép, ngọt nhẹ không quá nồng và béo.

So với nhiều giống sầu riêng khác nhau thì sầu riêng ri6 vẫn mang một nét đặc trưng rất riêng như là khi quả non sẽ có hình thuôn tròn các gai nhỏ rất khít nhau và da xanh. Khi chín thì quả nặng khoảng 4-6kg, các múi nở rất to và các gai thưa dần. vỏ da ngoài của sầu riêng vẫn giữ được màu xanh chút sẫm chín. Thông thường, những trái đã chín thì rất khó nứt bỏ nhưng múi bên trong rất dễ tách. 

Cơm sầu rất dày và tỷ lệ hạt lép ít khoảng 40%, thịt sầu riêng ri6 có màu vàng rất đẹp và bắt mắt. Đặc trưng là hương vị là mùi vị rất béo dễ ăn được rất nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn. Và đây là giống sầu riêng có hiệu suất cao cho bà con bởi chúng rất thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều.

Sầu riêng Ri 6

Sầu riêng Ri 6

1.2 Sầu riêng chuồng bò

So sánh với các loại giống sầu riêng thì sầu riêng chuồng bò có kích thước nhỏ nhất trọng lượng chỉ khoảng 1-2kg/ quả. Gai quả thường to và dày, khi chín thì vỏ sẽ có màu xám. Đối với phần cơm sầu riêng chuồng bò sẽ mềm và có màu vàng nhạt, khi ăn vị ngọt nhẹ không quá ngọt gắt và cảm giác béo hơn các giống loại sầu riêng khác.

Nếu là người không thích ăn sầu riêng quá ngọt thì sầu riêng chuồng bò là một lựa chọn hoàn hảo bời mùi vị sầu riêng thơm tự nhiên thoang thoảng, vị nhẹ không bị nồng hay gặt quá. 

Khi bạn chọn lựa mua giống sầu riêng chuồng bò này thì bạn nên tìm mua những trái có cuống màu xanh lấy tay bấm vào cuống sẽ có nhựa ướt thì quả sẽ ngon hơn. 

Sầu riêng chuồng bò

Sầu riêng chuồng bò

1.3 Sầu riêng khổ qua

Sầu riêng khổ qua thì được chia thành hai loại là sầu riêng khổ qua vàng và sầu riêng khổ qua xanh. Loại giống sầu riêng này được trồng nhiều và phổ biến ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Sầu riêng khổ qua rất được người dân ưa chuộng vì quả to, cơm nhiều và vàng tươi có hiệu quả năng suất rất cao.

Sầu riêng khổ qua có vị đắng đặc biệt không giống các loại sầu riêng khác có vị ngọt đặc trưng. Hình dạng trái sầu riêng này dài, màu sắc gần như giống với trái khổ qua. Đặc biệt, cơm bên trong có vị ngọt béo chứ không bị ngọt gắt khi ăn ta cảm nhận được vị đắng nhẹ giúp chúng ta ăn không quá bị ngấy. Sầu riêng khổ qua có hình dạng dài gai nhọn và vỏ khá dày và hạt bên trong to nên là tỷ lệ phần thịt ít.

Sầu riêng khổ qua

Sầu riêng khổ qua

1.4 Sầu riêng Cái Mơn

Khác với những giống loại sầu riêng thì sầu riêng Cái Mơn thường có vỏ rất xù xì, nhiều gai và thịt bên trong rất đầy thơm ngon, ngọt bùi. Lớp vỏ rất mỏng có gai thưa hạt lép, cơm vàng óng. Khi cắn một miếng ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, béo ngậy tan ngay trong miệng tạo một cảm giác lưu luyến khó quên.

Sầu riêng Cái Mơn là đặc sản Bến Tre, kích thước của loại quả không quá lớn nặng quả chừng 2-3kg. Vỏ quả sầu riêng Cái Mơn khá mỏng và xanh gai thưa và có mùi thơm rất đặc trưng. Phần cơm có màu vàng nhạt giống mỡ gà, đặc biệt hạt lép có hương vị ngọt rất béo và rất thơm.

Sầu riêng Cái Mơn

Sầu riêng Cái Mơn

1.5 Sầu riêng ruột đỏ

Sầu riêng ruột đỏ là một loại trái cây có mùi hương rất dịu nhẹ và dễ chịu, phần cơm rất là mềm có vị ngọt cuốn khiến người thưởng thức phải ngất ngây bởi sầu riêng ruột đỏ có hương vị rất đặc biệt. Không chỉ nổi tiếng ở các nước Châu Á mà loại quả này rất phổ biến và ưa chuộng ở các nước Châu Âu.

Sầu riêng ruột đỏ có nguồn gốc từ Malaysia, bề ngoài cũng giống như các loại giống sầu riêng thông thường. Nhưng ở phần quả của chúng khi bổ phần vỏ ngoài ra sẽ lộ lớp cơm có phần đỏ như màu gấc và hạt của chúng giống như hạt mít, nhưng phần cơm khô ăn có vị ngọt dịu rất lạ miệng.

Sầu riêng ruột đỏ

Sầu riêng ruột đỏ

1.6 Sầu riêng Musang King

Sầu riêng Musang King có kích thước trái không lớn, hình bầu dục màu xanh đậm, gai  giống sầu riêng này rất lớn và có khoảng cách xa nhau. Cuống của trái sầu riêng này phẳng và không có gai, có những vệt rãnh đặc trưng ở phần cuống và phần thân của trái. Khi nhìn dưới đáy sầu riêng bạn sẽ nhìn thấy rõ 5 múi, to và ôm lấy trái sầu riêng. 

Sầu riêng Musang King có phần thịt cơm màu vàng nghệ, hạt khá lép và dẹt, có vị ngọt nhẹ, mang mùi thơm rất đặc trưng không quá nồng và đắng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ hương vị đậm đà của múi sầu riêng. Phần cơm rất chắc, không bị nhão hay úng nước nên ăn rất ngon.

Sầu riêng Musang King 

Sầu riêng Musang King

1.7 Sầu riêng thái 

Sầu riêng monthong thái có màu vàng nhạt, phần cơm rất dày và hạt lép, loại giống này có vị ngọt thanh, béo vừa phải đặc biệt ăn không bị ngán. Sầu riêng thái có vị hậu đắng, hương thơm của sầu riêng thái không quá nồng như các loại sầu riêng khác. 

Sầu riêng thái có hình dạng thuôn dài gần giống hình dạng quả xoài một đầu to một đầu nhỏ. Gai lớn, đầu sầu riêng thon gọn cuống dài từ 5-8cm, trọng lượng trung bình khoảng 2-4kg và phần vỏ sầu riêng có màu xanh lá trơn bóng.

2. So sánh sự khác nhau giữa các giống sầu riêng

Mỗi loại sầu riêng đều có những mùi hương, mùi vị khác nhau và tùy vào từng khẩu vị của mỗi người khi thưởng thức. Nếu bạn là tín đồ của sầu riêng thì bạn sẽ không cưỡng lại được mùi hương và vị ngọt ngon khó có loại trái cây nào mà so sánh được. Các loại giống sầu riêng chúng đều có mùi vị đặc trưng giống nhau sẽ do cảm nhận của mỗi người khi thưởng thức. Có người thích vị ngọt béo hương thơm nồng nàn của sầu riêng ri6,.. có người thích đắng nhẹ của sầu riêng khổ qua hay sầu riêng thái. Có rất nhiều loại sầu riêng khác nhau để bạn có thể lựa chọn theo khẩu vị của mình

So sánh sự khác nhau giữa các giống sầu riêng

So sánh sự khác nhau giữa các giống sầu riêng

3. Bí quyết chọn sầu riêng phù hợp cho vườn của mình

Để lựa chọn được giống sầu riêng phù hợp với vườn nhà bạn thì bạn nên lưu ý 3 yếu tố sau đây để cây sầu riêng của mình lên tốt và có hiệu suất cao nhé:

3.1 Yếu tố vùng trồng

Giống trái sầu riêng thì phù hợp với khí hậu nóng, ấm áp, nhất là giai đoạn ra cây ra hoa. Cây sầu riêng có bộ tán lớn ra trái dưới dạ nhánh vì thế nên được trồng ở những nơi it gió. Đất cần đảm bảo khô ráo không được ngập úng chỉ cần lượng vừa phải để tưới cho cây và khả năng thoát nước tốt. Vì vậy với đất trồng chủ yếu phù hợp với miền Nam.

Yếu tố vùng trồng

Yếu tố vùng trồng

3.2 Đặc điểm quả

Quả hình dạng hơi cầu, có rất nhiều gai ở bên ngoài quả, gai quả rất nhọn và ngắn. Khi quả chín thì vỏ nứt có mùi thơm nồng nàn. Mỗi ngăn có chứa từ 2-3 múi hạt lép lớp cơm rất dày khi ăn sẽ thấy có vị ngậy béo, ngọt, thơm và có xơ dính vào hạt. Quả sẽ có màu xanh lợt khi còn non chưa chín và khi quả chín sẽ chuyển thành màu vàng xanh.

Đặc điểm quả

Đặc điểm quả

3.3 Yếu tố năng xuất

Giá trị năng suất của sầu riêng rất cao, cây sầu riêng có thể nhân giống cành, hột, và có thể ghép cành, chiết cành. Mỗi cân sầu riêng giao động từ 100.000đ- 200.000đ nên năng suất tạo ra thu nhập của sầu riêng rất tốt. Ngoài ra, sầu riêng được xuất khẩu đi rất nhiều nước nên tạo ra nhiều giá trị gia tăng kinh tế cho bà con.

Yếu tố năng suất

Yếu tố năng suất

4. Thủy Sính - giải pháp chăm sóc cây trồng, đồng hành cùng bà con trọn đời

Thuỷ Sính tự hào được chứng nhận là  nhà phân phối độc quyền được thành lập nhiều năm nay. Thuỷ Sính hiện tại đã sản xuất và cung cấp hơn 297.000 sản phẩm từ phòng nấm, khuẩn, kích mọc hoa cho cây,... Thuỷ Sính được ghi nhận là một trong những nhà phân phối uy tín hàng đầu với nhiều lợi thế cạnh tranh như:

  • Đội ngũ các chuyên gia đứng trong top đầu thế giới.
  • Công thức được nghiên cứu kiểm chứng từ các Chuyên gia
  • Thành phần đã được chọn lọc có nguồn gốc từ Israel và Nhật Bản
  • Liên tục nghiên cứu và tìm kiếm để phát triển nhiều sản phẩm mới.

Ngoài ra, Thủy Sính có đội ngũ chuyên gia là các kỹ sư nông nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, phát triển các loại cây trồng đặc biệt là sầu riêng, giúp bà con an tâm trong việc chọn lựa và tin dùng các chế phẩm sinh học Thủy Sính.

Thuỷ sính - giải pháp chăm sóc cây trồng, đồng hành cùng bà con trọn đời

Thuỷ sính - giải pháp chăm sóc cây trồng, đồng hành cùng bà con trọn đời

Hy vọng bài viết này mang lại kiến thức hữu ích cho bà con đang có dự định canh tác loại cây sầu riêng để có thể chọn giống, gieo trồng và chăm sóc một cách có kỹ thuật để tạo ra một mùa thu hoạch sầu riêng mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon