Cách làm sầu riêng nhanh chín trong 3 ngày - Bí mật nhà vườn

Cách làm sầu riêng nhanh chín trong 3 ngày - Bí mật nhà vườn

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Sầu riêng còn xanh, vỏ còn cứng, thế mà cái mùi thơm lừng trong tâm trí cứ thôi thúc lòng người, khiến ai cũng muốn tách vỏ ra ngay. Nhưng sầu có chín, có thơm thì mới mang đến cái hương vị làm ta mê mẩn. Không chần chờ thêm nữa, Thủy Sính sẽ bật mí ngay cho bạn cách làm sầu riêng chín nhanh. Giúp bạn có thể tận hưởng trọn vẹn vị ngon khó cưỡng.

1. Mẹo nhận biết sầu riêng đã chín

Đối với nhà vườn, chắc hẳn không ai là không biết đến cách phân biệt sầu chín. Nhưng với những người đi mua, nếu không sành ăn thì rất khó có thể phân biệt. Để phân biệt sầu riêng chín, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm dưới đây:

  • Mùi hương thơm nồng: Cách nhận biết dễ nhất là dựa vào mùi hương. Những trái sầu đã chín sẽ có mùi thơm nồng nàn đặc trưng.

  • Gai nở to: Khi chín tự nhiên thì phần gai của sầu riêng sẽ nở to, thưa, đầu gai hơi tròn. Khác với sầu chín ép, gai của chúng nhọn, sậm màu và dễ bị mềm.

  • Phần cuống còn tươi: Lúc mua sầu riêng, bạn có thể ấn nhẹ vào cuống để kiểm tra. Nếu cuống ẩm, ấn vào có nhựa chảy ra thì đây là quả sầu chuẩn nhé.

  • Đuôi trái xuất hiện rãnh nhỏ: Nếu thấy cách rãnh ở đuôi sầu riêng nứt ra thì trái sầu này đã đến đến lúc thưởng thức rồi nhé.

  • Ước chừng trọng lượng: Sầu riêng càng già thì càng nhẹ đi. Nếu cầm lên có cảm giác nhẹ hơn so với trọng lượng thì đây là những trái già bạn nhé.

Nhận biết sầu riêng đã chín

Cách nhận biết sầu riêng chín

2. Cách làm sầu riêng nhanh chín truyền thống

Sầu riêng trước mắt mà chưa được ăn, mấy ai mà có thể cưỡng lại. Đừng lo lắng vì ở phần nội dung này, Thủy Sính sẽ bật mí cho bạn 4 cách làm sầu riêng chín nhanh, tự nhiên mà an toàn tại nhà.

Ủ sầu riêng bằng gạo hoặc trấu

Gạo có lẽ đã quá quen thuộc rồi phải không nào? Các chất trong gạo có khả năng kìm hãm khí Ethylene có trong quả sầu riêng. Nhờ đó giúp sầu riêng chín nhanh mà vẫn giữ vị thơm ngon vốn có. Bạn chỉ cần để trái sầu vào trong thùng gạo, sao cho gạo lấp đầy quả là được nhé.

Đối với trấu, bạn cũng thực hiện tương tự như gạo. Quả sầu được lấp kín bởi trấu trong 3 ngày là đã thơm và có thể thưởng thức.

Dùng gạo ủ sầu riêng nhanh chín

Sử dụng gạo để ủ sầu riêng

Cách làm sầu riêng nhanh chín bằng túi giấy

Nếu không muốn ủ bằng gạo hay trấu, bạn có thể sử dụng túi giấy để thúc sầu chín nhanh. Với phương pháp này, bạn hãy đặt trái vào trong túi sau đó buộc miệng túi lại. 

Nếu chỉ để tự nhiên như vậy, sầu sẽ chín khá lâu. Do đó, hãy bỏ thêm một trái táo vào túi. Chúng sẽ sản sinh ra khí Ethylene và thúc cho sầu riêng chín nhanh chỉ trong 1 - 2 ngày. 

Lưu ý: Không nên buộc túi quá chặt, chỉ buộc hờ để tránh bị yếm khí, làm hỏng hương vị vốn có của sầu nhé.

Dùng túi giấy ủ sầu riêng nhanh chín

Ủ sầu riêng nhanh chín bằng túi giấy

Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh trái chín

Làm sầu riêng nhanh chín bằng cách đặt cạnh những trái chín? Bạn không nghe lầm đâu. Thực chất, khi quả chín thì chúng sẽ lan tỏa khí Ethylene. Loại khí này có khả năng thúc đẩy nhanh quá trình chín của sầu riêng. Chỉ cần đặt cạnh trái cây chín trong thùng và đóng kín thùng là được.

Làm sầu riêng nhanh chín bằng cách đặt cạnh trái chín

Đặt cạnh trái chín để sầu nhanh chín

Cách làm sầu riêng nhanh chín bằng nhiệt độ

Nhiệt độ cao cũng làm sản sinh nhiều khí Ethylene trong sầu riêng. Bạn có thể buộc trái sầu trong bao nilon và mang phơi nắng. Túi nilon sẽ ngăn chất khí này thoát ra ngoài, nhờ đó mà sầu riêng cũng chín rất nhanh.

Làm sầu riêng nhanh chín bằng cách phơi nắng

Phơi nắng để sầu nhanh chín hơn

3. Cách nhận biết sầu riêng đã già cho bà con nông dân

Sầu riêng càng già thì sẽ càng nhanh chín. Sầu càng già, trái càng to thì thương lái cũng mua được giá. Do đó, tốt nhất là bà con hãy cắt những trái đã đủ ngày. 

Khi đi thăm vườn, bà con có thể dùng dao hoặc thanh cứng để gõ vào hộc múi. Nếu âm thanh nghe nhẹ như rỗng chứng tỏ phần thịt đã teo lại và già đi. Còn phát ra âm thanh trịch nặng tức là chúng đang non.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể phân biệt dựa vào màu vỏ. Dù là sầu thuộc loại xanh tươi hay xanh nâu thì khi già, chúng đều ngả màu xam xám. Đường rãnh giữa hộc múi cũng trở nên rõ ràng hơn, nâu hơn so với phần màu vỏ của những trái còn lại

Ngoài ra, mỗi giống sầu riêng lại có mỗi thời gian cho thu hoạch khác nhau. Bà con có thể dựa vào đặc điểm này để có thể xác định chính xác hơn. Dưới đây là thông tin tham khảo về thời gian thu hoạch của một số giống sầu phổ biến:

  • Sầu riêng Ri6:  85 - 110 ngày sau khi xổ nhụy.

  • Sầu riêng Thái Monthong, Dona: 115 - 120 ngày sau khi xổ nhụy.

  • Sầu riêng Musang King: 105 - 115 ngày sau khi xổ nhụy.

  • Sầu riêng khổ qua xanh: 95 - 100 ngày sau khi xổ nhụy.

  • Sầu riêng chuồng bò: 3 tháng sau khi xổ nhụy.

  • Sầu riêng Chín Hóa: 100 - 110 ngày sau khi xổ nhụy.

Gõ vào trái để nhận biết sầu đã già

Nhận biết sầu riêng đã già qua âm thanh khi gõ

4. FAQ - Một số câu hỏi thường gặp về cách làm sầu chín

Dưới đây là phải giải đáp một số câu hỏi thường gặp về cách xử lý sầu riêng chưa chín, cùng khám phá ngay nhé!

Sầu riêng cắt già để bao lâu thì chín?

Thông thường, sầu riêng già đúng độ sẽ chín sau khi cắt khoảng 3 - 5 ngày. Tùy thuộc vào giống sầu và điều kiện bảo quản mà thời gian này có thể nhanh hoặc lâu hơn.

Sầu riêng tự rụng để bao lâu thì chín?

Thông thường, khi sầu riêng tự rụng thì nó đã chín khá kỹ rồi. Bạn có thể thưởng thức ngay để đảm bảo chất lượng thơm ngon nhất. Nếu sầu tự rụng mà mùi thơm chưa rõ, hãy để thêm 1 - 2 ngày là ăn được nhé.

Có nên làm sầu riêng nhanh chín bằng nước tăng lực?

Nhúng nước tăng lực là cách làm sầu riêng chín nhanh được nhiều người truyền miệng nhau. Tuy nhiên hiện nay, chưa có bất kỳ cơ sở khoa học nào chứng minh nước tăng lực làm sầu riêng nhanh chín. Do đó để đảm bảo an toàn lẫn độ ngon của chúng, bạn chỉ nên thực hiện cách làm truyền thống ở trên.

Sầu riêng tách ra chưa chín phải làm sao?

Trong trường hợp tách ra mà sầu riêng còn sống, đừng vội vứt nó đi nhé. Đối với phần chưa tách, bạn hãy bỏ vào túi bóng hoặc túi giấy, sau đó cột hờ. Sau vài ngày, những múi sầu riêng đó sẽ chín. Đối với phần đã tách, bạn có thể chế biến thành một số món ăn như nướng, chiên hoặc làm bánh.

Hương sầu riêng đặc quánh, đọng lại nơi đầu lưỡi, khiến ta như lạc vào thiên đường của vị giác. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết cách làm sầu riêng nhanh chín. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về cách chăm sóc cây sầu làm kinh tế, hãy liên hệ với Thủy Sính qua số hotline 0905 908 500 để được kỹ thuật viên tư vấn tốt nhất.

Nội dung bài viết
Liên hệ