Khuyến mãi Khuyến mãi
7 mẹo ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên, an toàn không cần dùng thuốc

7 mẹo ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên, an toàn không cần dùng thuốc

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Nếu bạn là tín đồ yêu thích sầu riêng thì không thể bỏ qua bài viết ngày hôm nay. Hãy cùng Thủy Sính tìm hiểu và khám phá ngay 7 cách làm sầu riêng nhanh chín tự nhiên, an toàn không cần dùng thuốc với các cách đơn giản, dễ dàng làm tại nhà.

1. Phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng bị ngâm thuốc.

Phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng ngâm thuốc có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây:

 • Màu sắc: Sầu riêng chín tự nhiên thường có màu vàng và một chút màu nâu cam hoặc tùy thuộc vào các loại khác nhau. Trong khi đó màu của sầu riêng ngâm thuốc thường có màu vàng rất sáng và thậm chí có màu trắng do có thuốc pha trộn.
 • Mùi hương: Sầu riêng chín tự nhiên mùi thơm nồng, lan tỏa mạnh mẽ, dù ở khoảng cách xa vần có thể ngửi thấy. Còn sầu riêng bị ngâm thuốc thì mùi thơm nhạt, hoặc thậm chí còn thoang thoảng mùi thuốc.
 • Gai: Sầu riêng chín tự nhiên có màu sắc tươi sáng, chạm vào thấy chắc chắn cứng cáp. Sầu riêng đã ngâm thuốc thì gai
 • Cuống: Sầu riêng chín tự nhiên khi chạm vào thấy ẩm ướt ở tay, khi bấm vào nhựa sẽ chảy ra. Còn sầu riêng bị ngâm thuốc, phần cuống sẽ khô héo, dễ gãy, bấm vào không thấy có nhựa.
 • Múi: Sầu riêng chín tự nhiên có màu vàng tươi, chạm vào thấy mềm dẻo. Sầu riêng qua ngâm thuốc múi sẽ có màu vàng nhạt, các múi cứng không có độ mềm dẻo.

2. Cách ủ sầu riêng nhanh chín

Ủ sầu riêng trong gạo

Việc đặt sầu riêng vào trong một túi chứa kín gạo, gạo sẽ giúp giữ tăng nhiệt độ và độ ẩm xung quanh sầu riêng để kích thích quả nhanh chín hơn.

Với cách này bạn có thể dễ dàng tụ ủ sầu riêng chín nhanh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Ủ sầu riêng bằng cách phơi nắng

Với phương pháp ủ sầu riêng bằng phương pháp phơi nắng là một cách hiệu quả để giúp quả sầu riêng nhanh chín sớm và còn tạo ra được hương vị đặc trưng khi chín.

Sầu riêng mua về thì dùng túi giấy báo hoặc là chuối để bọc kín cả quả sau đó mang ra phơi nắng. Điều này là để hạn chế trong quá trình bay hơi của khí Etylen, tăng nhiệt độ bao quanh quả sầu riêng, giúp cho quả nhanh chín.

Ủ sầu riêng bằng cách đặt ở cùng các quả chín

Cũng có thể ủ quả sầu riêng bằng cách đặt sầu riêng  xung quanh những quả trái cây chín. Vì trong các quả trái cây chín có tiết ra một lượng khí etylen để làm tăng quá trình chín nhanh của cây sầu riêng.

Cách ủ này rất đơn giản các bạn có thể dễ dàng làm được nhưng bên cạnh đó vẫn có một vài lưu ý là các bạn nên để ý theo dõi quá trình chín quả của sầu riêng tránh để cho sầu riêng chín quá.

Ủ sầu riêng bằng khăn bông hoặc vải

Ủ sầu riêng bằng vải bông hoặc khăn bông là một cách hiệu quả để tăng độ ẩm xung quanh quả, giúp cho quá trình chín quả diễn ra nhanh chóng và đồng đều. Bạn chỉ cần chuẩn bị một cái khăn vải hoặc khăn bông to dùng để bọc kín quả sầu riêng là được. Còn lại chỉ cần chờ đến khi có mùi thơm nồng nàn là có thể lấy ra. 

Ủ sầu riêng nhanh chín bằng các túi giấy, túi ni lông

Với cách ủ sầu riêng bằng túi giấy, túi ni lông, bạn cần sử dụng một túi giấy hoặc túi ni lông sạch và không có lỗ hổng để có thể bọc kín quả sầu riêng. Để làm giảm quá trình thoát khí etylen, giúp cho quả có đủ độ ẩm và nhiệt độ bao quanh sầu riêng, kích thích quả nhanh chín một cách tự nhiên.

Dùng tro, trấu ủ sầu riêng

Lót đầy tro hoặc trấu vào hộp hay thùng giấy, sao cho sầu riêng được bao bọc bởi tro hoặc trấu.

Đậy kín miệng hộp hay thùng giấu khoảng từ 3 đến 5 ngày, khi nào ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của sầu riêng là quả đã chín.

Ủ sầu riêng bằng nhang – hương

Bạn cần chuẩn bị một ít muối hạt cho vào các túi giấy hoặc túi ni lông và bọc toàn bộ quả sầu riêng lại. Sau đó đốt vài cây nhang, sao cho toàn bộ khối đều lan tỏa trong túi. Chờ đến khí trong túi toàn khói nhang thì nhanh chóng bịt miệng túi lại không để khói thoát ra ngoài được. Khoảng một vài ngày sau sầu riêng của bạn sẽ chín vàng thơm phức.

3. Cách làm sầu riêng nhanh chín của nhà vườn

Đối với các nhà vườn, nếu muốn làm cho sầu riêng chín nhanh có thể áp dụng một vài cách như sau:

Để cho tất cả các quả sầu riêng cần ử vào một nhà chứa hoặc kho, đóng kín các cửa không để cho không khí tràn vào. Trong đó có thể đốt nhiều bát hương để ém khí lại hoặc sử dụng lá chuối để bao bọc xung quanh quả. Tạo ra một môi trường có độ ẩm cao và nhiệt độ ấm để kích thích quá trình nhanh chín của quả sầu riêng.

4. Hướng dẫn cách nhận biết sầu riêng đã chín

Nhận biết sầu riêng đã chín là một kỹ năng rất quan trọng để có được những quả sầu riêng có hương vị ngon nhất và độ ngọt cao nhất. Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết khi sầu riêng chín:

 • Màu sắc: khi sầu riêng chín thường có màu vàng hoặc cam. Màu sắc này đồng đều trên toàn bộ quả và không có bất kỳ vết đen hoặc vùng xanh lá cây.
 • Mùi hương: sầu riêng khi chín thường có mùi thơm lan tỏa đặc trưng của sầu riêng. Bạn có thể dễ dàng nhận biết được sầu riêng chín.
 • Gai: sầu riêng đã chín thì khoảng cách giữa các gai thưa, khi chạm vào thấy được sự mềm mại và mịn màng.
 • Cuống quả: khi chạm vào phần cuống quả, bạn thấy hơi âm ẩm ở các đầu ngón tay. Bấm nhẹ vào cuống sẽ thấy có nhựa chảy ra thì quả sầu riêng đó vừa mới được hái, còn những quả chín hái lâu phần cuống sẽ hơi héo.
 • Đui quả: Đây là những đường rãnh nhỏ dài chạy dọc từ phần đuôi lên đầu cuống. Khi quả sầu riêng chín các đường rãnh sẽ nứt ra nên nó rất dễ nhận biết.
 • Tiếng kêu: Bạn có thể thử gõ vào vỏ của các quả sầu riêng hoặc lắc nhẹ, nếu có tiếng bên trong phát ra thì những quả sầu riêng đó đã chín, hoàn toàn có thể mua hoặc thu hoạch.
 • Trọng lượng: những quả sầu riêng chín thường sẽ có khối lượng nhẹ hơn so với những quả sầu riêng chưa chín.

Như vậy, bài viết trên đã giúp các bạn những phương pháp để có thể ủ sầu riêng chín nhanh đảm bảo hiệu quả, an toàn không phải sử dụng thuốc. Cùng như các mẹo để phân biệt những quả sầu riêng thơm ngon nhất.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon