Khuyến mãi Khuyến mãi
Phương pháp Chăm sóc cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái

Phương pháp Chăm sóc cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Cây sầu riêng giai đoạn quan trọng nhất chính là nuôi trái ở giai đoạn này chủ vườn nên thường xuyên thăm vườn, chăm sóc đúng kỹ thuật ở thời điểm này vì khi cây quả được khỏe mạnh tươi xanh thì năng suất, sản lượng quả bội thu cũng như hiệu quả kinh tế tăng đối với chủ vườn. Hãy cùng Thủy Sính tìm hiểu cách Chăm sóc cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái ở bài viết này nhé!

1. Cung cấp đầy đủ nước cho cây

 • Chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái đây là giai đoạn cây bắt đầu phát triển từ trái non chuyển sang chín (khoảng gần 4 tháng). Thời kỳ này rất quan trọng quyết định mùa vụ thu hoạch quả có chất lượng hay không, năng suất có bội thu hay giảm sút của các chủ vườn trong mỗi mùa vụ. Nếu không chăm sóc tốt cho cây cung cấp nguồn nước không đầy đủ thì cây sẽ có hiện tượng bị rụng trái non, chậm lớn quả,...gây ảnh hưởng đến mùa vụ và giảm năng suất. Do vậy việc cung cấp nước cho cây rất quan trọng mà các chủ vườn nên lưu ý.
 • Chủ vườn nên tưới đủ nước cho cây sầu riêng đặc biệt trong thời kì quả lớn nhanh độ ẩm cao (khoảng 70-90%). Đây là thời kỳ bạn nên cung cấp nước thường xuyên để giúp trái phát triển khỏe mạnh đạt chất lượng tốt. Nước còn đóng vai trò tất yếu trong quá trình quang hợp cho cây, làm cho cây hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì các tế bào nuôi sống cây.
 • Lượng nước đủ và phù hợp sẽ giúp cây tăng cường chống chịu những điều kiện thời tiết nóng bức và khắc nghiệt điều này cũng giúp cây tươi tốt tránh bệnh tật gây ảnh hưởng đến trái

Tưới nước chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái là việc rất dễ nhưng cũng khó để đạt hiệu quả. Vì khi không biết cách tưới phù hợp sẽ làm cho cây bị thừa nước gây tình trạng thối gốc, Thủy Sính sẽ cho bạn biết một số những lưu ý cần thiết khi tưới nước cho cây sầu riêng:

 • Cần tưới đều và nhẹ nhàng cho cây: Chủ vườn nên chú ý tưới nước đều đặn và nhẹ nhàng ở xung quanh gốc cây sầu, tránh tưới lên hoa và quả non vì sẽ làm tổn thương chúng.
 • Chủ vườn nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát: Khi tưới vào 2 thời điểm này giúp làm giảm thiểu sự bay hơi của nước và đảm bảo hơn trong việc cây nhận được đủ nước.
 • Ở thời kì trái đang chuẩn bị chín độ ẩm chỉ khoảng 50-60% chủ vườn nên điều chỉnh lượng nước không nên tưới nhiều ở giai đoạn này vì sẽ làm giảm chất lượng quả ( cơm sầu sẽ nhão) và quả sẽ lâu chín.
 • Trong tình trạng cây đang thiếu nước và độ ẩm không đảm bảo tuyệt đối chủ vườn không được tưới nước một cách dồn dập mà phải tưới từ từ để cây thấm hút nước tránh tình trạng cây bị sốc nước.

2. Cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái

Cây sầu riêng khi qua một vụ có trái, nhất là những cây phát triển khỏe mạnh sai trái, chủ vườn cần phải đặc biệt quan tâm chăm sóc, bồi dưỡng thêm cho cây đủ sức để tiếp tục cho những trái vụ sau nữa, nếu không cây sẽ dẫn đến tình trạng bị suy kiệt dinh dưỡng. Để vườn cây sầu riêng phát triển, sinh trưởng một cách khỏe mạnh và bền vững chủ vườn nên chú ý một số biện pháp làm tăng dinh dưỡng cho cây dưới đây:  

2.1 Bón gốc cây sầu riêng

Đối với việc bón gốc chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái chủ vườn nên bổ sung cho cây nhiều kali, vi lượng và các chất trung đặc biệt là trong giai đoạn trưởng thành và trái chín. Khi cây nhận đủ kali, vi lượng và chất trung cơm sầu riêng sẽ có màu vàng đậm, dẻo thơm và ngọt hơn. Chủ vườn nên sử dụng phân chuyên dùng đối với cây ăn trái với thành phần kali sunfat, không nên tùy tiện bón phân cho cây Thủy Sính sẽ chỉ bạn cách bón phân gồm 3 giai đoạn dưới đây:

 • Sầu riêng sau khi xả nhị

Khoảng 30-40 ngày sầu riêng bé bằng quả cam đã xả nhị xong chủ vườn nên cung cấp phân NPK cân bằng để giúp trái tăng độ phì.

 • Sầu riêng khoảng 60 ngày tuổi

Bước vào giai đoạn sầu được khoảng 60 ngày tuổi chủ vườn nên tiếp tục bón phân NPK nhưng lần này tỉ lệ đạm và kali cao để tạo bộ khung quả sầu và giúp trái xanh hơn.

 • Sầu riêng khoảng 90 ngày tuổi

Đây là giai đoạn trái khoảng 1,5-2kg lúc này trái đã ổn định và chất lượng ngoài việc bón tiếp phân NPK thì chủ vườn nên bổ sung thêm các chất trung, vi lượng để giúp cây phát triển và lá quang hợp tốt.

2.2 Phun qua lá sầu riêng

Để trái sầu riêng xanh gai to tròn, tránh nứt cuống và hạn chế rụng thì chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái này rất cần thiết chủ vườn có thể phun phối hợp các chất trung - vi lượng qua lá sầu riêng để nuôi dưỡng tế bào cũng như bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho trái

 • Nên phun trong thời điểm trái 15-20 ngày tuổi: Chủ vườn nên phun định kì 7 - 10 ngày/lần bằng phân bón NPK để cung cấp thêm dinh dưỡng nuôi trái. Bạn có thể phun thêm ZinC 14%( kẽm) để trái xanh và tăng sức đề kháng cho cây
 • Loại chất nên sử dụng bón: chất trung - vi lượng như: Bo, Mg, Zn, Cu, Canxi,...

2.3 

3. Chặn đọt sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Nếu cây sầu riêng ra đọt vào thời kỳ chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái cây sẽ xảy ra hiện tượng tranh dinh dưỡng giữa đọt và trái. Vì vậy để khắc phục tình trạng ra đọt của cây sầu chủ vườn nền có biện pháp chặn đọt non bằng cách:

 • Mua thuốc phun chặn đọt pha với nước phun đều lên tán lá và đầu cành, nên phun cách nhau khoảng 3-4 ngày
 • Nên phun phối hợp với loại thuốc Agri – Fos 640 để đề phòng thối trái do nấm phát triển sinh nở và tránh tình trạng cây sầu bị chảy mủ thân.

4. Sâu - bệnh hại sầu riêng

Trong việc chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái sâu - bệnh là mối nguy hại nguy hiểm đối với cây sầu gây ảnh hưởng rất lớn đến ngành nông nghiệp cũng như năng suất chất lượng trái. Trong giai đoạn cây nuôi trái thời kỳ quyết định đến chất lượng của quả. Hãy cùng Thủy Sính điểm qua một số những sâu - bệnh gây hại cho cây sầu.

4.1 Những loại sâu gây hại

 • Sâu đục trái sầu riêng

Tên gọi: Sâu đục trái có tên khoa học là: Conogethes punctiferalis, họ: Ngài sáng (Pyralidae), Bộ: Cánh vảy (Lepidoptera)

Đặc điểm hình thái của sâu: Sâu trước khi trưởng thành sẽ là Ấu trùng dài khoảng 10 – 22 mm, sâu non thường có thân màu trắng hơi ửng hồng, đầu nhỏ có màu nâu đen.

Sâu trưởng thành có kích thước nhỏ, chiều dài sải cánh khoảng 14 – 20mm, chiều dài thân 6mm, thường là màu nâu. Toàn thân và cánh đều có màu vàng, trên cánh có nhiều nốt chấm đen.

Đặc điểm gây hại và cách nhận biết: 

Sâu thường đẻ trứng ở gần cuống trái non, sâu non nở ra tấn công vỏ của trái sầu riêng tiếp đến sâu đi vào bên trong trái sầu tấn công vào phần thịt trái.

Sâu phá hại rất nhiều trong lúc chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái sầu riêng từ khi còn non đến khi trái chín trưởng thành, nhưng sâu sẽ tấn công dày và nặng nhất là khi trái sầu bắt đầu có cơm cho tới chín.

Sâu khi hại vào trái sẽ làm trái bị biến dạng và rụng, những quả sau khi bị tấn cống như vậy khi mưa hoặc gặp độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phytophthora sinh xâm nhập sinh nở gây tình trạng thối quả, chỗ thối chuyển sang màu đen.

 • Rệp sáp

Tên gọi: Rệp sáp có tên khoa học là Planococcus citri, Thuộc bộ nửa cánh: Hemiptera, họ: Pseudococcidae

Đặc điểm hình thái của rệp sáp: thông thường rệp sáp sẽ có màu trắng, cơ thể phủ đầy một lớp sáp trắng và xung quanh mép rìa có xuất hiện nhiều những sợi tua trắng.

Thời điểm xuất hiện rệp sáp: 

Rệp sáp thường trú ẩn dưới rễ của cây sầu riêng chúng gây hại quanh năm trong vườn thời điểm xuất hiện rõ nhất là khi cây sầu trong thời kỳ ra bông - xổ nhụy - có trái non.

Trong điều kiện nhiệt độ khô hạn thiếu nước, mô đất cao rệp sẽ xuất hiện và gây hại năng hơn cho cây sầu riêng. Để chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái chủ vườn cần đảm bảo cả điều kiện nhiệt độ thích hợp để phòng rệp sáp sinh nở gây hại.

Đặc điểm gây hại và cách nhận biết:

Rệp sáp đa phần tấn công gây hại hầu hết các bộ phận của cây như rễ, lá, cành, bông, trái. Nhưng gây thiệt hại nặng nhất khi cây có bông và bắt đầu có trái non.

Trên bông rệp sáp làm teo cuống bông, làm bông thiếu hạt phấn gây tình trạng vàng héo dễ rụng. Đối với trái khi bị rệp hại sẽ có hiện tượng trái bị gai to gai nhỏ không đều nhau, ngoài ra trái sẽ bị méo mó, vàng gai chậm lớn và có thể bị rụng.

Rệp sáp sẽ gây hại đi theo bộ 3: Rệp - Kiến - Nấm bồ hóng. Rệp là loài vật di chuyển chậm và ít khi dịch chuyển, Rệp sẽ tiết ra chất ngọt cho kiến lại gần và kiến sẽ đảm nhiệm vai trò vận chuyển mang rệp đi khắp nơi. Kiến tha rệp đến đâu thì rệp sẽ gây hại đến đó. Nấm bồ hòn sau đó sẽ xuất hiện khi rệp tiết chất từ đó mà kiến quả bị đốm đen, xấu xí.

4.2 Bệnh gây hại

 • Bệnh thối trái

Nguyên nhân gây nên bệnh: Do nấm Phytophthora palmivora gây ra, bệnh thối trái phát triển trong điều kiện nóng ẩm, mưa nhiều và khi có sương mù xuất hiện. Cũng có thể do điều kiện môi trường trong vườn thoát nước kém khiến nước bị tồn đọng khiến nấm phát triển gây bệnh. Chủ vườn không thường xuyên cắt tỉa cành, trái bị bệnh làm lây sang các cây khác gây ảnh hưởng đến cả vườn.

Biểu hiện của bệnh thối trái sầu riêng: 

Khi nấm gây hại làm cho trái sầu bị thối rụng, phần đít trái thường có đốm đen sau đó phát triển lan rộng có màu xám đen. Nấm phát triển đi sâu vào trong thịt trái gây tình trạng sầu riêng bị thối nhũn có mùi hôi chua.

Khi thời tiết ẩm thấp trên trái có các sợi tơ trắng, cây bị nhiễm bệnh trái sẽ bị nhỏ, chậm phát triển, làm trái chín sớm hơn bình thường. Nếu không có biện pháp phòng tránh kịp thời cây sẽ không phát triển và lan sang các cây khác ảnh hưởng nặng nề đến vườn làm giảm năng suất thu hoạch cũng như chất lượng trái.

5. Tỉa trái sầu riêng

Để tỉa trái sầu riêng trong lúc chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái thì chủ vườn cần chú ý tỉa đúng cách và tỉa đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao. Thủy Sính sẽ đưa ra cách tỉa trái sầu riêng nhằm nâng cao chất lượng trái và giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để nuôi trái sau đây  

 • Thời điểm nên cắt tải trái

Sau khi cây đã bắt đầu ra trái khoảng 15-20 ngày thì chủ vườn có thể cắt tỉa, để quả phát triển đồng đều loại bỏ quả múi lép nên chia ra cắt tỉa làm 3 lần:                                                                                                                                                                              

Lần 1: Trái khoảng 3-4 tuần sau khi nở hoa và kết thúc khi quả phát triển nhanh ( tầm tuần thứ 5) lúc này trái sầu sẽ có kích thước bằng hạt mít

Lần 2: Trái khoảng 8 tuần sau khi hoa nở (quả to bằng quả trứng gà).

Lần 3: Trái khoảng 10 tuần sau khi hoa nở (quả to bằng nắm tay).

 • Kỹ thuật cắt tỉa trái 

Những trái cần cắt tỉa: 

Nên ưu tiên tỉa các bông ra sau cùng vì những bông này có thể hút hết các chất dinh dưỡng khiến trái bị rụng.

Tỉa những trái có dấu hiệu cuống nhỏ, chen chúc trong chùm trái và những trái bị sâu bệnh, Ngoài ra bạn cũng nên tỉa những trái cọng vẹo dị dạng không có hình dạng đặc trưng của giống.

Cách tỉa trái: Chủ vườn nên cắt tỉa từ từ, chia ra làm 3 lần tỉa, mỗi lần tỉa cách nhau khoảng 7-10 ngày

Lần 1:  Trái được khoảng 3-4 tuần sau khi đã nở hoa bạn nên tỉa bỏ những trái có cuống nhỏ, trái bị méo, trái có dấu hiệu sâu bệnh nên để lại 6-8 trái/chùm

Lần 2: Trái được khoảng 8 tuần nên tỉa trái cong vẹo, dị dạng và để lại khoảng 3-4 trái/chùm

Lần 3: Trái được khoảng 10 tuần chủ vườn cần cắt tỉa trái có hình dạng không đặc trưng của giống để tạo thuận lợi cho sầu riêng phát triển cơm, kích thước và định hình hình dáng trái.

6. Một số biện pháp chống sượng trái

Chống sượng trái là một trong những quy trình chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái cần được lưu tâm. Chủ vườn cần đặc biệt quan tâm và chăm sóc trái để tránh tình trạng này. Sau đây là một số những biện pháp mà Thủy Sính sẽ cho bạn biết:

 • Thường xuyên kiểm tra độ PH của đất và nên giữ độ PH đất trồng cây là 6.0-6.5
 • Thu dọn sạch cỏ, rơm, rác,...làm thông thoáng gốc cây để cây phát triển khỏe mạnh
 • Nên bổ sung phân hữu cơ đầy đủ cho cây để tạo độ tơi xốp cho rễ phát triển hút chất dinh dưỡng tốt.
 • Nên thăm vườn và chặn các đọt kịp thời điểm để trái không bị đọt hút hết chất dinh dưỡng 
 • Tưới nước cho cây thường xuyên để cây có đủ độ ẩm và dễ dàng hút chất dinh dưỡng

Hiện tượng trái sầu riêng bị sượng xảy ra rất phổ biến và gây ảnh hưởng rất nặng nề đến chất lượng quả sầu riêng cũng như khả năng thu hoạch của chủ vườn. Quả bị sượng là do quy trình chăm sóc cây của bạn chưa kỹ càng và đúng cách vậy để trái sầu riêng không bị sượng nâng cao năng suất quả và thu hoạch quả chất lượng hãy cùng Thủy Sính tìm hiểu kĩ hơn ở bài viết chống sượng trái sầu riêng này nhé. 

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon