Khuyến mãi Khuyến mãi
CÂY SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN KINH DOANH CẦN CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?

CÂY SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN KINH DOANH CẦN CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Hiện nay, cây sầu riêng ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đang trong giai đoạn ra hoa và đậu trái. Việc chăm sóc đúng kỹ thuật ở thời điểm này sẽ định đoạt đến năng suất, chất lượng trái và hiệu quả kinh tế của cây sầu riêng. Đặc biệt, một số nông dân đang đối mặt với tình trạng rụng trái, gây giảm năng suất nghiêm trọng hoặc nguy cơ mất trắng vườn cây. Để giúp bà con nông dân có thêm kiến thức áp dụng trong sản xuất sầu riêng, chúng tôi muốn chia sẻ một số kỹ thuật chăm sóc sầu riêng trong giai đoạn kinh doanh đang được áp dụng hiệu quả tại khu vực Lâm Đồng và Đồng Nai, nơi có diện tích trồng sầu riêng tập trung.

1. Chăm sóc giai đoạn ra hoa

Cây sầu riêng cần có thời gian khô (nhiệt độ cao, độ ẩm thấp) để phát triển mầm hoa. Để mầm hoa phân hóa, cây cần ít nhất 10-14 ngày thời gian khô hạn. Nếu thời gian này ngắn, cây sẽ ít hoa hoặc hoa nở không đồng đều, gây khó khăn trong việc chăm sóc trái sau này. Trong giai đoạn này, người nông dân cần thực hiện các công việc sau để đảm bảo điều kiện phát triển tốt cho cây:

Chăm sóc giai đoạn ra hoa

Chăm sóc giai đoạn ra hoa

1.1. Điều tiết nước tạo khô hạn để hoa ra đều, tập trung:

Trong thời gian từ tháng 12 đến tháng 1 hàng năm, đây là thời kỳ cây sầu riêng phát triển mầm hoa (ra mắt cua). Nếu cây không phân hóa mầm hoa hoặc mầm hoa ít, việc dọn sạch cỏ và rác bên trong và ngoài tán cây là rất quan trọng. Điều này giúp tạo sự thông thoáng cho cây, làm cho đất nhanh khô hơn, tạo điều kiện thuận lợi để cây kích thích quá trình ra hoa.

Nếu đất trồng cây sầu riêng trở nên khô và cây có dấu hiệu héo nhưng chưa phân hóa mầm hoa, bạn có thể tưới một lần nước nhẹ để cung cấp độ ẩm cần thiết (lượng nước khoảng 1/3 so với lượng bình thường). Sau đó, tiếp tục áp dụng kỹ thuật tạo khô hạn cho đất, đợi cho cây phát triển hoa đều và tập trung vào đợt hoa đó. Khi đó, bạn có thể tỉa bỏ hoa đã nở trước hoặc sau đó trên cùng một cây. Mục đích là giữ thời gian thu hoạch quả trong khoảng không quá 15 ngày để đảm bảo chất lượng và hiệu suất thu hoạch tốt nhất.
Do cây cần rất nhiều dinh dưỡng để tạo cơm, nếu kéo dài thời gian mang quả thì cây dễ bị suy nhược, kiệt quệ, chăm sóc phục hồi sau thu hoạch rất khó khăn, cây dễ phát sinh nấm bệnh, đặc biệt làm nấm Phytophthora.

Việc sử dụng phân bón như NPK 10-60-10, MPK 0-52-34, Lân 86 và K2SO4 kết hợp với việc tạo khô hạn có thể giúp kích thích cây sầu riêng ra nhiều hoa và đồng loạt. Phương pháp này thường được áp dụng bằng cách phun xịt phân bón vào lá hoặc tưới gốc. Tuy nhiên, việc sử dụng phân bón cần phải tuân thủ liều lượng và thời gian áp dụng chính xác để tránh tình trạng phân bón quá mức, gây hại cho cây và môi trường. Phun xịt nên thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh tác động của ánh nắng mạnh làm hao hụt hiệu quả của phân bón. Cần lưu ý đến cách sử dụng và tỷ lệ phân bón để đạt được kết quả tốt nhất mà không gây hại cho cây trồng và môi trường xung quanh.

Điều tiết nước tạo khô hạn để hoa ra đều, tập trung

 Điều tiết nước tạo khô hạn để hoa ra đều, tập trung

1.2. Tưới nước nuôi hoa:

Khi hoa trên cây sầu riêng đã phát triển đến khoảng 3-4cm tại các vị trí có tiềm năng để trở thành trái, thì có thể bắt đầu tưới nước lại cho cây..

Cách tưới nên được thực hiện bằng cách đổ đều nước chầm chậm từ bên ngoài vùng tán cây vào phía bên trong tán cây, cho đến khi nước vừa chảy ra trên mặt đất. Việc ưu tiên tưới ở phía dưới tán cây quan trọng vì đó là nơi tập trung nhiều rễ tơ, rễ có khả năng hút nước cao nhất. Khi có mưa trái mùa, các rễ này không thể hút thêm nước được, điều này ngăn chặn hiện tượng sốc nước gây rụng hoa và quả non.

Khi thấy lớp đất phía trên bắt đầu khô cạn, khoảng sau 3-5 ngày sau khi tưới, tuỳ thuộc vào loại đất (cát, đất thịt, đất sét), hãy tưới một lượng nước phù hợp, tránh tưới quá nhiều để tránh gây sốc nước cho cây. Khi cách thời điểm hoa sắp nở khoảng một tuần, hãy giảm khoảng 2/3 lượng nước ở mỗi lần tưới, giữ nguyên chu kỳ tưới để hạt phấn cây sầu riêng phát triển mạnh mẽ và đảm bảo quá trình đậu trái diễn ra tốt.

Tuy nhiên, khi giảm lượng nước, quan trọng là theo dõi và đảm bảo độ ẩm đất không quá khô. Việc này giúp tránh tình trạng héo cây, héo hoa, làm ảnh hưởng đến quá trình đậu trái của cây sầu riêng. Điều này đặc biệt quan trọng để duy trì môi trường phát triển lý tưởng, giúp cây phát triển mạnh mẽ và cho ra trái tốt.

-Sau khi đậu trái, tưới tăng dần lượng nước đến mức trở lại bình thường, giúp trái phát triển tốt, tăng nhanh trọng lượng trái.

- Như vậy, thời điểm, cách tưới nước cho sầu riêng giai đoạn ra hoa đậu quả rất quan trọng, quyết định đến năng suất vườn sầu riêng.
- Không nên tưới sớm khi mầm hoa vừa nhú mắt cua sẽ có những hạn chế sau đây:
+ Các bông ở đầu cành phát triển mạnh (nơi không khuyến cáo để trái). Còn các mầm hoa ở vùng mang trái bị rơi vào trạng thái ngủ (đui bông) nên sẽ mất sản lượng.
+ Kích thích phát triển lá trên mỗi chùm bông, dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái, nuôi trái.

Tưới nước nuôi hoa

 Tưới nước nuôi hoa

1.3. Tỉa hoa:

- Tỉa hoa nhằm loại bỏ bớt hoa mọc ở những vị trí không cần thiết, qua đó cây sẽ tập trung dinh dưỡng để nuôi dưỡng hoa còn lại tốt hơn.
- Đối với cành cấp 1: Vị trí để chùm hoa đầu tiên cách thân chính từ 0,5-1,8m tùy tuổi cây. Cây càng lớn, cành ở dưới thấp thì vị trí để chùm hoa đầu tiên càng cách xa thân. Nếu để quả gần thân thì quả ở vị trí này phát triển kém.
- Đối với cành cấp 2: giữ lại những chùm hoa ở vị trí cành to, khỏe, ở nách cành cấp 2, không để hoa ở đầu cành; chọn các chùm hoa khỏe hướng xuống dưới. Tùy tuổi cây, sức khỏe của cành có thể để từ 4-10 chùm hoa/cành. Khoảng cách giữa các chùm hoa cách nhau 25cm.
- Tỉa bớt hoa trong một chùm: Thời điểm tỉa khi hoa dài khoảng 8-10cm, khoảng 10 hoa/chùm. Ưu tiên giữ lại những nụ hoa ra cùng đợt và những hoa tròn, mập, cuống hoa khỏe, hoa không bị sâu bệnh.

Tỉa hoa

 Tỉa hoa

1.4. Sử dụng phân bón qua lá:

- Giai đoạn này cây rất cần các nguyên tố trung lượng, vi lượng để hình thành hạt phấn, sức sống của hạt phấn (Borax) và tạo độ dai chắc cho cuống hoa. Giai đoạn này khuyến cáo sử dụng phân bón lá có chứa các thành phần trung vi lượng như : S, Ca, B, Zn, Cu, Mn, Mo để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Tuyệt đối không sử dụng phân bón gốc hoặc phân bón có chứa Magie vì cây sẽ ra lá non, khi đó dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái.
- Thời điểm phun: Khi nụ hoa hình thành rõ. Sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20+ TE và Botrac ; Phun định kỳ 7-10 ngày cho đến khi quả được 60 ngày tuổi. (thời điểm cây đang trổ bông, xả nhuỵ thì tuyệt đối ko phun).
* Lưu ý: Trong lần phun khi hoa chuẩn bị nở, phối hợp với thuốc Agri - Fos 400 để hạt phấn hoa khỏe, giúp đậu quả tốt hơn và kháng bệnh xì mủ thân. Nồng độ phun 0,5% tương ứng 0,5 lít/100 lít nước. Kết hợp với thuốc trừ sâu để phòng sâu ăn hoa. Phun ướt đều mặt trên và mặt dưới lá vào sáng sớm hoặc chiều mát.
+ Trường hợp cây đang ra nụ hoặc cây đang xả nhuỵ mà ra đọt non thì sử dụng MKP 0-52-34, với liều lượng gấp đôi bao bì hướng dẫn. Xịt lúc trời mát. 7-10 ngày/lần, liên tục cho đến khi lá già mới thôi. Dưới gốc kết hợp tưới Kali Sulphate (K2SO4 – Kali trắng) liều lượng 3-5kg/phuy 200 lít nước (hoặc bón 0,5kg/gốc); sử dụng 2 lần cách nhau 7-10 ngày.

Sử dụng phân bón qua lá

 Sử dụng phân bón qua lá

2. Chăm sóc giai đoạn nuôi quả:

Giai đoạn nuôi quả của cây sầu riêng đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt để đảm bảo năng suất và chất lượng trái. Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc quan trọng:

2.1. Tỉa quả: 

- Sau khi đã tỉa bớt hoa trong 1 chùm, chỉ để không quá 10 bông/chùm. Hầu hết số bông này đều đậu quả, nên cần thiết phải tỉa bớt quả nhằm tạo cho quả đảm bảo về chất lượng cũng như trọng lượng quả.
- Cách tỉa và thời điểm tỉa quả: Lần 1: Quả được 3-4 tuần sau khi hoa nở, tỉa bỏ những quả có cuống nhỏ, chen chúc trong chùm quả, trái méo, trái bị sâu bệnh (để lại 6-8 quả/chùm).
- Lần 2: Quả được 8 tuần sau khi hoa nở: Tỉa quả cong vẹo, dị dạng (để lại 3-4 quả/chùm).
- Lần 3: Quả được 10 tuần sau khi hoa nở: cắt tỉa những trái có hình dạng không đặc trưng của giống. Tạo thuận lợi cho phát triển cơm, kích thước và hình dáng trái.
- Chỉ để 2-3 quả/chùm, khoảng 70-120 quả/cây (tùy theo độ tuổi và sức của  cây). Trong trường hợp đang nuôi quả mà có hiện tượng rụng quả thì tiến hành tỉa bớt một số quả, ưu tiên tập trung dinh dưỡng để nuôi các quả còn lại.

Tỉa quả

Tỉa quả nhằm đảm bảo chất lượng và trọng lượng quả

2.2. Phun phân qua lá để dưỡng quả :

- Từ giai đoạn nuôi hoa đến khi quả được 60 ngày tuổi. Phun định kỳ 7-15 ngày/lần bằng phân bón lá NPK 20-20-20+TE để cung cấp dinh dưỡng nuôi quả. Trong thời điểm này cây có hiện tượng ra đọt non thì phun MKP (10g/lít nước, 2kg/phuy) hoặc K2SO4 (200-300g/bình 16 lít) định kỳ 3 ngày/lần (có thể phun luân phiên 2 loại phân này) để hạn chế đọt non phát triển gây rụng quả non.
- Trong lần phun cuối cần phối hợp với thuốc Agri - Fos 400 để phòng bệnh thối trái, xì mủ thân. Giai đoạn này quả nở gai rất mẫn cảm với bệnh thối quả do nấm phát triển ; nồng độ thuốc phun 0,5%.

Phun phân qua lá để dưỡng quả 

Phun phân qua lá để dưỡng quả 

2.3. Các thời điểm bón phân cho cây sầu riêng:

Thời điểm bónLoại phân bónLượng bón (gr/gốc/lần)
Khi cơi đọt 2 xuất hiệnNPK 15-15-15500
 Super lân4kg
Trước trổ hoaKali sulphate500
Sau đậu trái 50-60 ngàyNPK 12-12-171.000
 Nitrabor500
 Kali sulphate500
Sau đậu trái 75-80 ngàyNPK 12-12-171.000
 Kali sulphate500
Khi trái được 105 ngàyKali sulphate500

* Lưu ý: Đối với giống sầu riêng Ri6 do thời gian thu hoạch sớm hơn sầu riêng Monthong 15-20 ngày. Vì vậy thời gian bón phân cho cây Ri6 giai đoạn nuôi trái cần sớm hơn so với giống Monthong khoảng 10-15 ngày.

các loại sầu riêng ngon

Thời điểm bón phân cho cây sầu riêng

2.4.  Một số biện pháp chống sượng quả:

- Giai đoạn trái chuyển từ non sang già là giai đoạn tích lũy tinh bột nên cây rất cần các trung, vi lượng như Ca, S, Mg, Zn, Bo, Mo, Cu… giúp cho cây quang hợp tốt, trái không bị sượng. Khi trái sầu riêng chuyển hóa tinh bột thì việc bổ sung Kali SULPHATE (K2SO4) là rất cần thiết. Không bón kali đỏ làm trái dễ bị sượng, không sử dụng các loại phân bón gốc, bón lá có chứa các kích thích tố NAA, IBA, Auxin, GA3
- Khi mưa nhiều bồn sâu chứa nước, làm cho cây thừa nước, quá trình chín cũng diễn ra kém, dẫn đến tình trạng trái bị sượng nước. Do đó khi vào mùa mưa cần thiết phải làm cho bồn thoát nước tốt. Trước khi thu hoạch trái sầu riêng 15-20 ngày phải cắt nước hoàn toàn, nếu trời mưa thì phải khai thông bồn cho thoát nước tốt thì chất lượng trái sẽ tốt.

Một số biện pháp chống sượng quả

 Một số biện pháp chống sượng quả

3. Một số lưu ý phòng trừ sâu bệnh giai đoạn ra hoa, nuôi quả

3.1. Nhện đỏ:

- Đây là đối tượng gây hại mạnh cây sầu riêng vào giai đoạn mùa khô và chúng tập trung chủ yếu ở mặt dưới của lá, đặc biệt là các lá bánh tẻ. Vết chích lúc đầu chỉ là những đốm nhỏ màu xám trắng, nhiều vết chích liên kết lại tạo ra những khoang, những đốm lớn mất màu ảnh hưởng đến sự quang hợp của lá, bị hại nặng lá có thể bị khô và rụng.
* Biện pháp phòng trừ: Sử dụng thuốc Kumulus 80DF, Sulox 80WP (10-15g/16 lít nước), Ortus 5SC (10-15ml/8-10 lít nước), Pegasus 500SC (7-10ml/8 lít nước), thuốc sinh học Abatin 5.4EC (6-8ml/16 lít nước ), hoặc sử dụng thuốc Sule Long 80WP (140g/16 lít nước)...

Nhện đỏ

Phòng trừ Nhện đỏ giai đoạn ra hoa, nuôi quả

3.2. Rầy phấn trắng

- Biện pháp phòng: Phun thuốc trừ rầy định kỳ khi mỗi đợt lá mới hình thành.
- Biện pháp trừ: Khi phát hiện chồi bị hại thì tiến hành xử lý thuốc 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sử dụng luân phiên các loại thuốc sau: Confidor 100SL (pha 5-7ml/8 lít nước), Actara 25WG 1g/8 lít, Bassa 50EC 20-25ml/8-10 lít nước.

Rầy phấn trắng gây hại sầu riêng giai đoạn ra hoa, nuôi quả

Rầy phấn trắng gây hại sầu riêng giai đoạn ra hoa, nuôi quả

3.3. Bệnh xì mủ thân, thối trái do nấm Phytophthora

* Phòng bệnh: Thường xuyên phun phòng định kỳ để giảm tối đa bệnh Phytophthora gây hại thân, quả trong giai đoạn cây mang trái, giảm thiệt hại về năng suất sầu riêng thì biện pháp phòng bệnh Phytophthora cho cây sầu riêng giai đoạn này là rất cần thiết.
* Trị bệnh: Khi phát hiện quả bị bệnh xử lý bằng các loại thuốc nấm có chứa gốc đồng hoặc Aliette 800wp, Ridomil gold 68WP, Agri - Fos 400 …. Xử lý 3 lần cách nhau 7-10 ngày.
- Trường hợp vết bệnh trên thân sử dụng Aliette 800wp + Ridomil gold 68WP + chất bám dính (dùng nguyên chất) sau khi làm sạch vết bệnh bôi trực tiếp lên vết bệnh. Thực hiện 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

Bệnh xì mủ thân, thối trái do nấm Phytophthora gây hại sầu giai đoạn ra hoa, nuôi trái

Bệnh xì mủ thân, thối trái do nấm Phytophthora gây hại sầu giai đoạn ra hoa, nuôi trái

Việc áp dụng những kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng một cách hiệu quả sẽ góp phần quan trọng vào việc mang lại năng suất và chất lượng cho vụ mùa sản xuất. Chúc bà con nông dân trong việc trồng cây sầu riêng có một vụ mùa bội thu và thành công rực rỡ! Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác hoặc cần thêm thông tin, đừng ngần ngại liên hệ để được hỗ trợ.

 

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon