Khuyến mãi Khuyến mãi
Cháy lá sầu riêng -

Cháy lá sầu riêng - "kẻ thù" tàn phá vườn cây của bạn - cách phòng trừ

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Cháy lá sầu riêng là hiện tượng thường xuyên xảy ra ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Vậy triệu chứng là gì? Cùng chuyên gia tìm hiểu cách phòng ngừa hiệu quả trong bài viết dưới đây

Kinh nghiệm chăm sóc sầu riêng của tôi là khi bà con bắt đầu trồng sầu riêng không nên trồng ngay mà nên để ở góc vườn một thời gian để cây thích nghi với nắng và môi trường mới. Cây sầu riêng phát triển rất nhanh khi ở vườn ươm và được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, nếu chuyển ra môi trường ngoài trời, cây có thể chậm phát triển và gặp nhiều bệnh, đặc biệt là cháy lá, chết ngọn trên cây sầu riêng.

Một cơi đọt sầu riêng kéo dài từ 55 đến 60 ngày, lâu hơn các loại cây ăn trái khác. Vì vậy, bệnh cháy lá sầu riêng có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn mang trái , có thể ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả.

1. Nguyên nhân gây bệnh cháy lá sầu riêng

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân khiến lá sầu riêng bị cháy. Dưới đây là một số lý do chính:

1.1 Sầu riêng bị cháy lá do rầy xanh

Rầy xanh hay còn gọi là rầy nhảy là loài côn trùng gây hại nguy hiểm trên cây sầu riêng, phát triển và gây hại quanh năm nhưng trở nên mạnh hơn khi cây ra đọt non. Lá bị rầy chích hút lúc đầu có màu vàng đỏ, sau đó phiến lá rũ xuống, khô dần và rụng đi, đôi khi chỉ còn lại những cành khô hướng lên trên.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

Tìm hiểu thêm: cách phòng trừ rầy xanh dứt điểm để hạn chế tình trạng cháy lá sầu riêng

1.2. Sầu riêng bị cháy lá do nấm tấn công

Các loại nấm nguy hiểm gây bệnh cháy lá trên cây sầu riêng gồm có Rhizoctonia solani và Colletotrichum spp.

Nấm Rhizoctonia solani

Nấm Rhizoctonia solani là tác nhân gây bệnh cháy lá trên sầu riêng. Đây là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến sầu riêng con và sầu riêng ở giai đoạn kinh doanh. Đặc biệt ở vườn ươm và vườn sầu riêng mới trồng có thể gây thiệt hại tới 50% vườn.

Nấm Rhizoctonia solani tồn tại sẵn trong đất. Khi gặp điều kiện thuận lợi như mùa mưa ẩm, nấm theo giọt nước bắn vào cành, lá rồi tấn công và gây bệnh.

Nấm Colletotrichum spp

Nấm Colletotrichum spp là tác nhân gây nên bệnh thán thư ở sầu riêng. Bên cạnh đó, loại nấm này còn gây ra bệnh cháy lá, thán thư trên các loại cây trồng khác.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

1.3. Chuyên gia cảnh báo: Sầu riêng cháy lá do ngộ độc phân bón

Cháy lá sầu riêng do ngộ độc phân vô cơ: Nguyên nhân và hậu quả

Nguyên nhân

 • Bón quá nhiều phân vô cơ, đặc biệt là phân NPK.
 • Phân bón không được bón đúng cách, không được hòa tan hoàn toàn trước khi bón.
 • Bón phân vào thời điểm không thích hợp, khi cây đang ra hoa, đậu trái.

Hậu quả

 • Chóp lá, rìa lá bị cháy, rụng lá.
 • Cây suy yếu, sinh trưởng chậm, giảm năng suất, chất lượng trái.
 • Rễ bị hoại tử, cây dễ bị bệnh hại.
 • Lá bị mỏng, dễ bị tổn thương.
ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

1.4  Ảnh hưởng của điều kiện thời tiết

Nhiệt độ cao làm cho đất bị khô cằn, rễ cây bị khô héo, không thể tiếp cận được nguồn nước. Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng làm cho các hoạt động sinh lý của cây bị suy giảm, khiến cây khó hấp thụ nước và dinh dưỡng. Dẫn đến trình trạng chóp lá, rìa lá bị cháy, rụng lá. Cây suy yếu, sinh trưởng chậm, giảm năng suất, chất lượng trái.

Khi thời tiết bất lợi sẽ gây ra tình trạng cháy lá trên cây sầu riêng  nhất là dưới ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, khi nhiệt độ cao và độ ẩm thấp cũng có thể gây bệnh, thông thường sẽ bị cháy lá ở hướng đông trước.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

1.5 Cây bị stress giai đoạn làm bông

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

Cây bị “stress” trong giai đoạn hãm nước làm bông đối với sầu riêng, đến khi bông được 30 đến 40 ngày thì mới có biểu hiện trên lá nhưng thực chất cây đã bị từ giai đoạn mắt cua (thời kỳ cây sầu riêng phân hóa mầm hoa ở đoạn mắt cua của cây).

2. Bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng có triệu chứng như thế nào?

Dưới đây là một số triệu chứng có thể gặp khi cây sầu riêng bị cháy lá chết ngọn 

 • Lúc đầu có những đốm nhỏ, sũng nước
 • Sau đó, chúng kết hợp với nhau tạo thành những mảng nhão không đều hoặc những giọt bỏng trên lá.
 • Những đốm này khô đi và chuyển sang màu nâu sáng với rìa có những đốm nâu sẫm, khiến cho lá bị biến dạng và quăn lại.
 • Thường gây hại theo từng cụm trên vườn ươm sau đó lây lan rộng rãi
 • Lá bị bệnh có thể dính vào nhau do sợi nấm. Đôi khi người ta quan sát thấy hạch nấm nhỏ, tròn hoặc dẹt màu nâu nên khi khô chúng dính vào nhau nhưng không rụng.
 • Bệnh cháy lá trên cây sầu riêng có thể tấn công vào thân non, làm cho chết phần ngọn phía trên , rồi chuyển sang màu trắng xám.
ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

4. Phòng trừ bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng như thế nào?

Theo chúng tôi, khi sầu riêng bị cháy lá, chết ngọn bà con cần xử lý theo nguyên nhân gây bệnh để đạt hiệu quả cao nhất, cụ thể như sau:

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]
 • Xử lý bệnh cháy lá chết ngọn do rầy xanh: 

Bệnh cháy lá do rầy xanh tấn công mạnh khi lá chưa mở. Khi lá trưởng thành, lá sẽ không còn bị hư hại nặng nữa. Vì vậy, người ta cần phun xịt từ khi cây xuất hiện mũi giáo đến khi mở hết lá cuối cùng 

Người trồng có thể sử dụng chế phẩm sinh học có chứa hoạt chất để diệt rầy xanh kết hợp siêu đồng phun liên tục 3 lần, cách nhau 3-5 ngày.

 • Cách trừ bệnh cháy lá chết ngọn do nấm 

Khi xác định được cây trồng có dấu hiệu bị bệnh cháy lá, bà con cần thực hiện các việc sau ngay lập tức:

Bước 1: Cắt tỉa và tiêu hủy cành, lá, quả bị nhiễm bệnh để tránh lây lan

Bước 2: Chuẩn bị thuốc trừ nấm kết hợp phun siêu đồng phun lên cành, lá để diệt nấm và tăng sức cho cây, giúp cây chống lại nấm bệnh...  sau 3 ngày phun lại lần 2.

Đồng thời sử dụng bộ dung dịch tưới gốc Thủy Sính 13 để tưới vào rễ, xử lý nấm trong đất và các chủng nấm gây bệnh nguy hiểm khác như Phytophthora, Fusarium.

Bà con tưới 5-10 lít mỗi gốc (tùy thuộc vào độ tuổi của cây và chiều rộng của thân cây). Tưới lại sau 7 ngày.

Bí quyết ngăn ngừa bệnh cháy lá: 

 • Cắt tỉa cành, tạo tán hợp lý, tránh để vườn quá rậm rạp, nhiều ẩm và không có ánh sáng.
 • Cải tạo đất, nên tăng cường bón thêm phân hữu cơ ủ hoai hoặc ủ bằng trichoderma
 • Tưới phòng trừ nấm bằng bộ phun xịt trừ nấm bệnh Thủy Sính 
 • Duy trì cây khỏe mạnh, tưới nước và cung cấp chất dinh dưỡng, có thể sử dụng bộ phun xịt dưỡng cây Thủy Sính, phun cho cây có thể giúp lá mọc dày, bóng, khỏe mạnh.
 • Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh sớm
 • Kiểm tra độ pH của đất để đảm bảo chất dinh dưỡng trong đất được hấp thụ và cây phát triển 

5. Cháy lá sầu riêng khi làm bông xử lý như thế nào?

Cháy lá sầu riêng là một trong những vấn đề mà người trồng sầu riêng gặp phải trong mùa sinh trưởng, đặc biệt là trong thời kỳ ra hoa và phát triển quả.

Bệnh cháy lá có thể ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sầu riêng thu hoạch theo mùa vì lá sầu riêng rất cần thiết để cây sinh sản, ra hoa, nuôi trái.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

Nguyên nhân cháy lá sầu riêng

Đối với bà con nông dân trồng cây ăn trái, nhất là sầu riêng, tình trạng cháy lá sầu riêng phổ biến sau khi làm bông có các nguyên nhân sau:

 • Trong quá trình làm bông, sử dụng Paclobutrazol làm ảnh hưởng đến sinh lý cây
 • Giai đoạn đang nuôi cơi hoặc đang nuôi trái là khoảng thời gian nhạy cảm nhất khiến cây sầu riêng dễ bị cháy lá. 
 • Sương muối và nấm bệnh cũng là một nguyên nhân khác khiến cây sầu riêng bị cháy lá trong giai đoạn sinh sản này.
 • Thiếu nước ngay trong thời gian nuôi bông, nuôi trái (cháy sinh lý). Khi trong cây không đủ nước để cung cấp cho bông và trái thì cây buộc phải rút nước trong mạch từ lá để nuôi bông, trái.
 • Trong trường hợp cây sầu riêng bị nhiễm mặn vượt ngoài khả năng chịu đựng thì cây sẽ bị ngộ độc và có những hiện tượng như héo, cháy lá và nặng nhất là chết dần.
 • Đất chua, chất bị thoái hoá mạnh khiến pH đất thấp hoặc những nơi đất bị tồn dư quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, Paclobutrazol cũng là một trong những nguyên nhân khiến cây sầu riêng bị cháy lá.

Giải pháp ngăn chặn cháy lá sầu riêng giai đoạn làm bông:

Thấu hiểu được nỗi lo của bà con nông dân, Thủy Sính đã nghiên cứu và thử nghiệm cho ra đời giải pháp giải quyết nỗi lo của bà con nông dân trồng sầu riêng về cháy lá giai đoạn làm bông, gọi ngay hotline 0905 908 500 để được giải đáp mọi thắc mắc về cháy lá trong giai đoạn làm bông sầu riêng

Để xử lý và phòng ngừa hiệu quả tình trạng sầu riêng bị cháy lá, nhà vườn cần xác định đúng nguyên nhân và thực hiện đúng biện pháp hướng dẫn 

Với phương pháp nêu trên, anh Hải ở Tiền Giang có vườn sầu riêng rộng hơn 5 ha và đã áp dụng được hơn 2 năm nên vườn của anh có cây khỏe, lá xanh tốt.

Ông Hải cho biết, nhiều năm qua, vườn sầu riêng của gia đình ông áp dụng các kỹ thuật cải tiến, đặc biệt là bón phân hợp lý, cân đối và phòng trừ sâu bệnh định kỳ. Bằng cách này, khu vườn phát triển khỏe mạnh và bền vững hơn. Vì vậy, năng suất và giá bán sầu riêng luôn cao hơn các vườn sầu riêng lân cận trong xã.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon