Khuyến mãi Khuyến mãi
Vùng đất trồng sầu riêng phù hợp và hiệu quả cao

Vùng đất trồng sầu riêng phù hợp và hiệu quả cao

Bộ Phận Kho
Thứ Bảy, 04/05/2024
Nội dung bài viết

Muốn trồng trọt phải chú ý đến đặc tính của đất canh tác. Bề mặt đất canh tác là lớp đất chứa chất hữu cơ. Cây sầu riêng là cây ăn trái nên rất cần nhiều chất dinh dưỡng trong đất. Đất trồng sầu riêng thích hợp phải là loại đất thịt nhẹ, tơi xốp, giàu chất hữu cơ, thoát nước và thông khí tốt. Để hoạt động trao đổi chất của cây có hiệu quả, nó phải đủ ẩm. Vậy loại đất nào phù hợp để trồng sầu riêng, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Thủy Sính.

1. Yêu cầu về đất trồng sầu riêng

  • Đất trồng sầu riêng phải đảm bảo trong khâu tưới và thoát nước nhằm đảm bảo đủ nước tưới trong mùa nắng và thoát nước tốt trong mùa mưa cũng như cần đủ độ ẩm để kích thích cây ra hoa nghịch vụ.
  • Cây sầu riêng có thể sinh trưởng phát triển tốt trên mọi loại đất, tuy nhiên tốt nhất là đất thịt, thoát nước tốt và độ pH khoảng 4,5 - 6,5; độ dốc không quá 300 và gần nguồn nước tưới.
  • Khi cây ra hoa cần có nhiệt độ khoảng 20 – 22 độC và ẩm độ từ 50 - 60%.

Yêu cầu về đất trồng sầu riêng

Yêu cầu về đất trồng sầu riêng

2. Cây sầu riêng thích hợp với loại đất nào

Đặc tính cây sầu riêng là cây ăn quả nên có nhu cầu cao về hàm lượng dinh dưỡng trong đất nên đất thích hợp trồng sầu riêng phải có thành phần cơ giới trung bình, tơi xốp và giàu mùn, thoát nước nhanh và thông thoáng nhưng cần đủ độ ẩm để đảm bảo quá trình trao đổi chất của cây đạt hiệu quả. Vậy sầu riêng thích hợp với loại đất nào? Các loại đất trồng sầu riêng thích hợp bao  gồm:

Đất thịt

Đất thịt là đất có chứa đủ 3 thành phần: Cát, phù sa và đất sét. Với đất thịt có hàm lượng cát cao sẽ gọi là đất thịt pha cát còn với đất thịt có hàm lượng sét cao sẽ gọi là đất thịt pha sét. 

Đất thịt có khả năng hút chất dinh dưỡng giúp tiêu thoát nước nhanh mà vẫn đảm bảo độ ẩm giúp cây trồng sinh trưởng. Đất thịt phân bố ở Đồng bằng Sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Hậu Giang,... và Hooc Môn, Bình Chánh, Củ Chi.\

Đất thịt trồng sầu riêng

Đất thịt trồng sầu riêng

Đất phù sa

Đất phù sa được bồi đắp từ các sông, chứa nhiều nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao. 

Loại đất phù sa này tập trung chủ yếu ở các vùng đồng bằng như Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng. Các vùng đất bãi bồi ven sông Tiền, sông Hậu rất thích hợp trồng sầu riêng nhưng phải chú ý có độ dốc cao, cải tạo đất, đắp bờ để nâng cao mực nước vùng trũng, tránh ngập úng ở gốc. 

Thổ nhưỡng vùng đồng bằng sông Hồng thích hợp với cây sầu riêng, nhưng nhiệt độ trung bình hàng năm thấp, mùa đông lạnh và nhiệt độ thấp nên không thích hợp cho việc trồng sầu riêng.

Đồng bằng sông Cửu Long mỗi năm thêm mặn. Nó xảy ra ở các vùng có độ mặn cao của ĐBSCL như sông Cửu Long, sông Cửu Long, sông Thần Phù Đổng, cửa sông Tiền Giang, Bến Tre và sông Châu. khu vực. Thành cổ, huyện Chợ Lăk, Bến Tre đến một số cù lao dọc theo sông Kochien và sông Hàm Luông. 

Người dân các vùng trên cần nghĩ đến việc trồng sầu riêng và có biện pháp đề phòng, ứng phó nhanh khi tình hình hạn, mặn diễn biến phức tạp qua từng năm như hiện nay. Ngoài việc thường xuyên theo dõi thông tin từ các trạm khí tượng thủy văn, đảm bảo đê bao, nên trang bị máy đo độ mặn cầm tay loại nhỏ như hình bên dưới để cập nhật chính xác lượng nước tưới khu vườn của mình. 

Máy đo độ mặn nước EC 170 Extech có thang đo độ mặn thấp: 0 đến 10.00 ppt (phù hợp với nước mặn, nước tưới), độ phân giải 0.01 ppt, độ chính xác +/-2 per mil trên toàn thế giới. tỉ lệ.

Đất phù sa trồng sầu riêng

Đất phù sa trồng sầu riêng

Đất đỏ bazan

Đất sét đỏ bazan được hình thành do núi lửa phun trào và bị phong hóa trở thành đất sét đỏ mà ngày nay người ta thường gọi là đất sét đỏ bazan. Đất đỏ bazan chứa hàm lượng sét, chất hữu cơ, bazơ, nguyên tố vi lượng (Cu và Zn) cao, khoáng vật phong hóa. Đất tơi xốp, thoát nước nhanh nên dễ bị sạt, lở khi mưa lớn. rửa sạch. Đất sét đỏ thường có ở Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung.

Đất đỏ bazan trồng sầu riêng

Đất đỏ bazan trồng sầu riêng

Đất xám

Đất xám, như tên gọi, là loại đất màu có thành phần cơ giới nhẹ, nghèo dinh dưỡng và chua. Đất xám bạc màu thường khô và kém tơi xốp. Đất xám là phổ biến ở các bang phía đông nam. Việc trồng trọt trên loại đất này đòi hỏi phải bón phân hữu cơ thường xuyên và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, đồng thời đặc biệt chú ý đến việc cung cấp đủ nước để tránh cho đất bị khô.

Đất cát không phù hợp với cây sầu riêng vì nó nghèo dinh dưỡng và thoát nước nhanh, trong khi đất sét không thích hợp để trồng trọt vì giữ ẩm và làm thối rễ sầu riêng.

Cây sầu riêng có thể trồng ở vùng gò đồi nhưng phải đảm bảo tưới nước giữ ẩm hợp lý cho cây trong mùa khô, bón lót phân hữu cơ cho đất. Nhớ cắt tỉa cành, tạo tán thích hợp và neo cây để giảm thiệt hại do gió lớn trên đồi.

Đất xám trồng sầu riêng

Đất xám trồng sầu riêng

Xem thêm: sầu riêng trồng bao lâu có trái, cần bao lâu thì vào vụ thu hoạch? Cùng Thủy Sính tìm hiểu trong bài viết này nhé.

3. Một số câu hỏi thường gặp về đất trồng sầu riêng

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp đất trồng sầu riêng, mời bạn đọc tham khảo:

Đất ruộng có trồng được sầu riêng không?

Theo TS Võ Văn Thoại - viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, việc chuyển đổi từ đất lúa sang trồng sầu riêng nếu không được kiểm soát sẽ gây phá vỡ quy hoạch vùng trồng lúa, ảnh hưởng đến vấn đề an ninh lương thực.

"Một vấn đề rất nguy hiểm nữa là nông dân thiếu kinh nghiệm khi chuyển từ cây lúa sang cây ăn trái nên sẽ gặp khó khăn. Ngay cả việc chọn giống cây trồng, nông dân mua giống sầu riêng không uy tín, không rõ nguồn gốc sẽ không đảm bảo chất lượng nên khi trồng sẽ không hiệu quả", ông Thoại nói.

Trồng sầu riêng trên đất cát có được không?

Đất cát không thích hợp với cây sầu riêng vì có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp và nhanh thoát nước, còn đất sét thì giữ chặt nước làm thối rễ sầu riêng nên cũng không phù hợp để canh tác.

Có nên trồng sầu riêng trên đất phèn?

Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cho biết có thể trồng sầu riêng ngay cả trên đất phèn. Theo ông, khi làm mô, nông dân không chỉ lấy lớp đất mặt giàu dinh dưỡng mà phải lấy nhiều đất sét để tăng lực kéo. 

Đồng tình với quan điểm cây sầu riêng có thể phát triển ở vùng đất chua, nên khuyến khích trồng sầu riêng ở vùng Đồng Tháp Mười, vùng chuyên canh lúa của miền Tây Nam bộ, ông Lê Thanh Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Trồng trọt cho biết. Nông nghiệp và…) Khẳng định: “Trồng cây thì chết”. 

Ông Tùng cũng cho biết thêm, việc trồng sầu riêng ở Đồng Tháp Mười không bền vững không chỉ do yếu tố kỹ thuật mà còn do yếu tố xã hội. “Đồng Tháp Mười làm lúa thì tốt, trồng thêm cây ăn trái như sầu riêng thì làm sao có cơ chế điều tiết nước hợp lý”, ông Tân đặt vấn đề.

Có nên trồng sầu riêng trên đất đồi?

Cây sầu riêng cũng có thể phát triển tốt trên các vùng đất đồi núi, tuy nhiên cần chú ý tưới nước đủ và giữ ẩm cho cây vào mùa khô và bổ sung thêm các loại phân hữu cơ cho đất. Chú ý cắt tỉa cành, tạo tán phù hợp và neo cây giúp giảm tác hại từ gió mạnh trên đồi.

Trồng sầu riêng Thái ở vùng nào là hợp?

Có nhiều loại đất thích hợp trồng sầu riêng Thái. Tại Việt Nam, sầu riêng Thái Lan được trồng phổ biến ở Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đặc biệt sầu riêng Thái có ở vùng đất phù sa (ĐBSCL), đất đỏ bazan, đất xám bạc màu giàu hữu cơ, đất phù sa ven sông (đông nam bộ).

Cây sầu riêng Thái Lan có thể sinh trưởng và phát triển mạnh ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây không chịu phèn, mặn và úng rất tốt. Cây này không phát triển tốt trên đất sét nặng. Sầu riêng Thái phát triển tốt trên đất có độ pH từ 5 - 6. Đất giàu chất hữu cơ và thoát nước tốt. Độ dốc không quá 30 độ và gần nguồn nước là thuận tiện nhất cho việc tưới tiêu.

Sầu riêng Sáu Hữu trồng ở đâu

Đây là một trong các loại sầu riêng có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ. Giống sầu riêng này cho trái rất nhỏ, chỉ khoảng 1-2 kg (3-5 múi)/trái nhưng cơm sầu riêng của ông Sáu Hữu thì không thể bàn cãi. Giống sầu riêng này có cơm dày, hạt lép và các múi sầu riêng vàng, mịn.

Nếu bạn luôn muốn thưởng thức cơm khô dẻo và những múi sầu riêng đầy đặn, ít xơ, hãy thử sầu riêng sáu hữu. Giống sầu riêng 'nhỏ mà dũng' này phát triển rất tốt.

Sầu riêng Ri6 trồng ở đâu

Sầu riêng Ri6 được trồng phổ biến nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ri6 do ông Sáu Ri trồng ở Vĩnh Long năm 1990. Nếu bạn thích phần múi sầu riêng vàng tươi, cơm dày, chắc, có đến 40% hạt lép, không dính tay thì giống sầu riêng Ri6 chắc chắn là tình yêu đích thực của bạn.

Nhắc đến sầu riêng, Ri6 là cái tên được nhắc đến đầu tiên ở Việt Nam. Điều này là do các giống sầu riêng có năng suất hàng năm cao, có thể thu hoạch quanh năm và cho quả to nặng từ 3 đến 6 kg.

Với công nghệ lai tạo hiện nay, Ri6 được trồng khắp cả nước chứ không riêng gì ĐBSCL. Ri6 có thể dễ dàng tìm mua ở Đồng Nai, Gia Lai, Bình Dương, Đắk Lắk.

Sầu riêng óc khỉ trồng ở đâu

Sầu riêng óc khỉ là giống sầu riêng bản địa tiêu biểu chỉ được trồng ở vùng Tây Nguyên Việt Nam. Người dân nơi đây thường gọi nó bằng cái tên đặc trưng hơn là sầu riêng bã đậu. Người sành ăn cho rằng loại sầu riêng này kém ngon hơn so với sầu riêng Musang King.

Sầu riêng trồng ở miền bắc có quả không

Khí hậu miền Bắc thường lạnh bất thường gây cản trở quá trình sinh sản và phát triển của cây sầu riêng. Sầu riêng là giống tốt nhất cho khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Rất khó trồng với số lượng lớn ở vùng khí hậu phía bắc vì đây là loại cây có khả năng chịu lạnh kém. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó không thể được trồng ở phía bắc. Cây sầu riêng vẫn có thể phát triển ở một số vùng phía Bắc có khí hậu ôn đới. Nông dân được khuyến khích trồng một lượng nhỏ cây để tránh mất mùa. 

Sầu riêng thích hợp với nhiệt độ từ 27 đến 35 độ C. Nên tạo nhiệt độ vừa phải 27-35°C trong quá trình ra hoa. Cây sầu riêng có thể trồng được nếu kiểm soát được nhiệt độ thực tế khi trồng trên địa bàn, nhưng trên thực tế rất khó.

Tổng kết

Vừa rồi là những chia sẻ của Thủy Sính về các giống và điều kiện thích hợp để trồng sầu riêng. Chúc quý bà con sẽ thành công trong việc chinh phục loại cây sầu riêng này qua các phương pháp chúng tôi vừa chia sẻ và có được những vụ mùa bội thu.

Vùng đất trồng sầu riêng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Bên cạnh đó, khoảng cách trồng sầu riêng cũng quan trọng không kém, bà con tham khảo thêm để cây cho năng suất tối đa.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon