Khuyến mãi Khuyến mãi
Cách nhận biết sầu riêng chín qua các dấu hiệu - chuẩn xác nhất

Cách nhận biết sầu riêng chín qua các dấu hiệu - chuẩn xác nhất

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Vì chưa biết cách lựa chọn sầu riêng chín, nhiều người mua đã vô tình mua phải những trái sầu riêng còn sượng, chín ép. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ các dấu hiệu để nhận biết sầu riêng chín tự nhiên thơm ngon, có vỏ dày và ruột mỏng qua nhiều phương pháp khác nhau.

1. Cách nhận biết sầu riêng chín bằng gai

  • Gai: Sầu riêng chín có gai lớn, cứng và đầu gai hơi tròn, không nhọn hoặc nhỏ, màu sắc rất tươi sáng và bắt mắt. Khi bạn bóp hai gai gần nhau, nếu cảm thấy chúng mềm mại, trái sầu riêng thường sẽ không có vị ngọt, và có thể bị xốp khi ăn. Ngược lại, trái sầu riêng cũ thường khó bóp hai gai gần nhau, gai có màu nâu và cứng hơn so với sầu riêng non.
  • Vỏ: Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có vỏ phình to, không có dấu hiệu bị héo, nứt nẻ, màu xanh cứng sắp chuyển sang màu vàng chuối. Các rãnh dọc theo múi cũng sẽ phình to ra, và chỉ cần ấn nhẹ là bạn có thể cảm nhận được sự mềm mại bên trong. Nếu vỏ có một lớp bột màu vàng hoặc cam, đó có thể là dấu hiệu cho thấy trái đã được xử lý bằng hóa chất.. 

2.Cách nhận biết sầu riêng chín bằng hương thơm

Đặc điểm đáng chú ý nhất của sầu riêng chín và rụng là mùi thơm đặc trưng của nó. Khi sầu riêng đã chín, nó phát ra một hương thơm đặc biệt, mạnh mẽ và đậm đà, trong khi những trái chưa chín thường không có mùi hoặc có mùi rất nhẹ, và trái đã qua xử lý hóa chất thì thường không có mùi. Ngoài ra, các trái sầu riêng đã chín thường có vỏ bên ngoài bị nứt, khiến cho hương thơm từ bên trong lan tỏa ra ngoài, điều này là dấu hiệu dễ nhận biết nhất để nhận biết sầu riêng đã chín.

3. Cách nhận biết sầu riêng chín bằng đui trái

Khi sầu riêng đã chín và sẵn sàng rụng, phần đuôi của trái sẽ có dấu hiệu chuẩn bị nứt và các đường chỉ dọc theo quả sẽ trở nên rõ ràng hơn. Khi lột vỏ của trái sầu riêng chín, việc lột từ phần đuôi lên trên sẽ dễ dàng hơn và các múi sẽ tự nảy ra một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu trái sầu riêng chưa chín, việc lột vỏ sẽ gặp khó khăn. Người bán hiểu điều này nên thường chỉ lột phần giữa của trái để khách hàng có thể kiểm tra xem vỏ của trái đã mềm chín đủ để lột không. Nếu vỏ chưa chín đủ, việc lột múi sẽ trở nên khó khăn và không tự nhiên như khi trái sầu riêng chín tự nhiên.

4. Cách nhận biết sầu riêng chín bằng trọng lượng

Mùa sầu riêng chín thường kéo dài từ cuối tháng 4 đến cuối năm, khiến cho lượng sầu riêng xuất hiện trên thị trường tăng đáng kể. Điều này thúc đẩy một số người bán thường áp dụng phương pháp ép chín sầu riêng non để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, điều này khiến cho người mua gặp khó khăn trong việc phân biệt sầu riêng chín và chưa chín. Mặc dù cách nhận biết sầu riêng chín bằng trọng lượng có thể không đạt được độ chính xác cao và có sự khả năng tương đối, nhưng thường thì trái sầu riêng chín tự nhiên sẽ nhẹ hơn, có vỏ mỏng và ruột mềm hơn. Phương pháp này giúp người mua nhanh chóng lựa chọn những trái sầu riêng thơm ngon và chất lượng. Bên cạnh đó, sầu riêng xanh đã qua xử lý hóa chất thường có trọng lượng nặng hơn do cùi non bị ứ nước để kích thích quá trình chín.

5. Cách nhận biết sầu riêng chín bằng cuống

Có vẻ như đây là phương pháp đơn giản nhất để nhận biết sầu riêng chín, vì nó có thể được quan sát bằng mắt thường. Khi nhìn vào phần cuống của trái, bạn sẽ thấy rằng sầu riêng chín tự nhiên thường có phần cuống cứng và vẫn còn xanh tươi. Khi bóp mạnh vào phần cuống, thậm chí có thể thấy nước và nhựa chảy ra. Đối với người mua, nên lựa chọn những trái sầu riêng vẫn giữ nguyên phần cuống và cuống vẫn tươi tắn, vì chúng thường ngon hơn do được thu hoạch gần đây hơn. Đồng thời, cũng cần chú ý đến phần đầu của phần cuống, vì có trường hợp trái đã được thu hoạch từ lâu, phần cuống đã bị cắt lại nhưng được bán như mới thu hoạch.

6. Cách nhận biết sầu riêng chín bằng múi

Để xác định sầu riêng đã chín hay chưa, người mua cần quan sát phần múi của trái. Sầu riêng chín tự nhiên thường có các múi màu vàng sáng, mềm mịn và đàn hồi, không bị dính vào vỏ. Mỗi múi mang lại hương vị đặc trưng, ngọt béo của sầu riêng chín. Ngược lại, sầu riêng ép chín thường có múi nhạt màu hơn, không sáng vàng, thiếu sức hấp dẫn và không có mùi thơm và hương vị ngọt tự nhiên như sầu riêng chín tự nhiên. Thậm chí, sầu riêng ép chín còn có thể gây cảm giác ngấy, có thể cảm nhận được sự cứng cùi và thậm chí có thể có các đốm nhỏ li ti.

7. Nhận biết bằng âm thanh cảm nhận được

Sau khi áp dụng các dấu hiệu trên để nhận biết sầu riêng chín, một dấu hiệu mà chỉ những người thường xuyên ăn sầu riêng mới có thể sử dụng thành thạo là dựa vào thính giác. Khi bà con dùng tay gõ vào vỏ quả sầu riêng, tiếng "bộp bộp" hoặc "bịch bịch" sẽ vang lên rất rõ ràng nếu trái sầu riêng đã chín tới, với cùi dày, vỏ mỏng và ít hạt, đảm bảo chất lượng tốt.

Như vậy, bài viết đã giúp bà con nhận biết sầu riêng chín tự nhiên, từ đó có thể thu hoạch được những trái sầu riêng chất lượng và thu được nguồn lợi kinh tế cao nhất. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng được cung cấp các cách đơn giản để quan sát và nhận biết trái sầu riêng chín tự nhiên mà không bị xử lý qua hóa chất.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon