Khuyến mãi Khuyến mãi
Nhện đỏ hại sầu riêng và những biện pháp phòng trừ nhện đỏ hiệu quả

Nhện đỏ hại sầu riêng và những biện pháp phòng trừ nhện đỏ hiệu quả

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Với những ai làm vườn chắc hẳn nhện đỏ là con vật không còn xa lạ nữa vậy nhện đỏ hại sầu riêng như thế nào? Và làm cách nào phòng trừ nhện để tăng mùa bội thu. Bài viết này sẽ cho bạn biết một cách tường tận và chi tiết hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé! 

1. Nhện đỏ là gì?

Trước hết chúng ta hiểu nhện đỏ là loại nhện có tên khoa học là Tetranychus sp., thuộc họ Nhện chăng tơ (Tetranychidae), bộ Ve bét (Acarina) là một trong những loài côn trùng sống nhiều và phổ biến trên cây ăn quả và đặc biệt là chúng gây hại bằng cách hút chất nước và các tết bào chất từ lá cây. Nhện đỏ hại sầu riêng và những cây ăn quả khác thường là các loại cây quả có múi ảnh hưởng đến sự phát triển ra hoa, đậu trái của cây trồng. 

Nhện đỏ trưởng thành có thân hình nhỏ, thân chỉ khoảng 0,4mm, và có màu xanh, đỏ hoặc trắng, ở hai bên thân mình có những đốm đen. Chủ vườn có thể nhận biết nhện đỏ bằng cách sử dụng một chiếc kính lúp soi vào từng chiếc lá sẽ thấy rõ được những con nhện đỏ li ti đang bò. Nếu lá cây bị nặng sẽ chuyển sang màu trắng bạc, hoa rụng nhanh, cây còi cọc, chậm lớn, không ra chồi mới.

Không chỉ là loại côn trùng độc hại Nhện đỏ hại sầu riêng và ảnh hưởng rất nhiều tới tất cả các loại cây có múi ở những giai đoạn phát triển của cây.

2. Đặc điểm sinh trưởng của nhện đỏ

Cũng giống như các loại côn trùng khác nhện đỏ có vòng đời sinh sản từ trứng đến nhện trưởng thành khoảng 15 – 30 ngày nhện đỏ có thể sinh sản hữu tính hoặc vô tính và phát triển qua 5 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn thứ nhất: Trứng nhện

Trứng nhện đỏ có kích thước cực nhỏ, hình cầu hoặc hình củ hành, bóng và mọng, thường được đẻ sát gân lá ở cả hai mặt lá. Nhện trưởng thành thường đẻ trứng và trứng sau khi đẻ được gắn chặt dưới mặt lá cây. Trứng sẽ nở sau khoảng 3-5 ngày.

  • Giai đoạn thứ hai: Ấu trùng 

Ấu trùng nhện có hình bầu dục với 6 đôi chân có màu trong mờ lớn so với kích thước của trứng. Những ấu trùng con cái sẽ thay da khoảng tầm 3 lần, ấu trùng con đực chỉ thay da 2 lần, ấu trùng sau khi nở sẽ có màu trắng vàng và sẽ chuyển sang màu hơi nâu đỏ khi nó trưởng thành. Ở giai đoạn này nhện đỏ hại sầu riêng bắt đầu chích hút các tế bào thực vật, chúng sử dụng bộ phận càng để cắt chọc thủng bề mặt của lá sử dụng vòi hút để hút các chất tế bào bên trong lá, làm hỏng trung bì và lục lạp của lá.

  • Giai đoạn thứ ba: Nhộng 1

 Sau khoảng 2-5 ngày ấu trùng nhện đỏ lột xác thành nhộng 1, chúng phát triển thêm một đôi chân, có màu trắng hay xanh lá và bắt đầu tạo ra tơ.

  • Giai đoạn thứ tư: Nhộng 2

Sau 1-2  ngày từ nhộng 1 nhện đỏ sẽ lột xác ở mặt dưới của lá để trở thành nhộng 2 ở giai đoạn này con đực và con cái sẽ phân biệt được bằng cách con cái sẽ có kích thước nhỏ, phần bụng nhọn hơn. Ở giai đoạn này bắt đầu nhện đỏ hại sầu riêng đi tìm lá và hút chất tế bào có trong lá chúng có thể sẵn sàng lột xác thành con trưởng thành.

  • Giai đoạn thứ năm: nhện trưởng thành: 

Thân rất nhỏ khoảng 0.4mm, hình bầu dục tròn, phát triển và có 8 chân, toàn thân đã phủ lông lưa thưa và có màu đỏ sẫm. Sau khi tìm được bạn cặp, con cái sẽ bắt đầu đẻ trứng trong khoảng 2-6 ngày và mỗi lần nhện cái có thể đẻ tầm 70 trứng

3. Hậu quả mà nhện đỏ gây ra

Làm cho cây chậm lớn kém phát triển

Nhện đỏ hại sầu riêng làm cho cây bị còi cọc và lâu ngày cây bệnh nặng sẽ khô và chết dần. Nếu số lượng nhện đỏ lớn có trên cây cũng gây hại trên vỏ trái làm vỏ sần sùi, màu vỏ xấu ảnh hưởng lớn đến sự kết trái mùa màng bội thu của người dân.

Cây bị hút hết chất dinh dưỡng

Nhện sinh sống và gây hại ở mặt dưới lá, cả nhện trưởng thành, nhện già và nhện non đều ăn biểu bì và chích hút những phần mô dịch của lá cây khi lá bước vào giai đoạn mùa hè và mùa thu từ tháng 4-9 hàng năm. Nhện đỏ hại sầu riêng bằng cách nhện di chuyển rất nhanh trên cây và nhả tơ mỏng bao thành một lớp ở mặt dưới của lá sau đó hút hết chất dinh dưỡng từ lá cây. Từ đó cây bị thiếu chất dẫn đến cằn cỗi, chất diệp lục không được hình thành, đẻ nhanh và phân nhánh kém.

Hư hỏng hoa và quả

Nhện đỏ hại sầu riêng khiến cho trái bị vàng sạm và nứt nở khi trái lớn mà chưa chín. Hoa có thể bị yếu ớt thối hỏng hoặc rụng. Nhện đỏ phát triển rất nhanh trong điều kiện khô hạn của mùa nắng, do vòng đời của nhện đỏ ngắn nên số lượng tăng rất nhanh và gây hại cực kỳ nghiêm trọng. Vì vậy để nhện đỏ không gây hại đến mùa màng của cây đây là thời điểm để bà con phòng tránh và trị nhện đỏ khi mới xuất hiện.

4. Cách nhận biết nhện đỏ trên sầu riêng

Nhìn thấy nhện trực tiếp trên mặt lá: Nhện đỏ hại sầu riêng rất cao khi các cây sầu trồng sát gần nhau quá nhện đỏ sẽ rất nhanh bò lan sang các cành cây khác nhờ những sợi tơ, gió thổi và đôi khi cũng bị lây lan qua các dụng cụ làm vườn của chủ vườn.Các mặt lá trên và dưới lá nhện rất hay tập trung thường sẽ cắn biểu bì của lá, hút hết các mô dịch bên trong của lá khiến cho lá bị giảm khả năng quang hợp, lâu dài cây trở nên còi cọc kém phát triển

Cây cằn cỗi lá đổi màu trắng bạc: Tùy vào mức độ hoạt động của nhện đỏ mà cây có thể bị bệnh nặng nhẹ nếu cây bị nhẹ lá có những đốm trắng giống như hạt bụi li ti sau đó chuyển sang vàng, bị phồng rộp, nhìn lá sẽ thấy khô cứng cằn cỗi và đặc biệt rụng rất nhiều. Nhện đỏ hại sầu riêng có thể khiến cho cây nặng lá màu trắng bạc sinh trưởng kém.

Hoa rụng trái bị vàng sạm: có nhiều nhện đỏ thì thường cành non cũng sẽ bị nhện bò và tấn công trở nên khô hạn và chết dần, nhện đỏ có thể khiến cho hoa bị thối rụng, trái bị vàng sạm dễ nứt nở khi trái lớn lên mà chưa chín. Vì các chất dinh dưỡng, lục lạp, biểu bò đểu bị nhện hút hết nên cây đã không còn dưỡng chất để nuôi sống cây.

Lá non bị nhỏ và xoắn lại: Bình thường cách nhận biết rõ ràng nhất khi nhện đỏ hại sầu riêng đó là phần lá non và lá già thường bị nhỏ và xoắn lại, gân lá nổi gồ lên để lại những chấm nhỏ li ti, lá chuyển sang màu vàng bạc và bị rụng khiến cho trái sầu riêng chậm lớn, thân cây còi cọc kém phát triển dần lâu ngày sẽ bị khô và chết nếu như không được điều trị kịp thời.

5. Biện pháp phòng trừ nhện đỏ hại sầu riêng

Để bảo vệ cây không cho nhện đỏ hại sầu riêng chủ vườn nên tìm hiểu và có biện pháp nhanh chóng không cho nhện đỏ sinh sôi nảy nở thêm bằng việc phòng bệnh và trừ bệnh đúng cách cách.

Cách phòng bệnh nhện đỏ trên cây sầu riêng

  • Thường xuyên cách tỉa cành tạo vườn thông thoáng, không trồng các cây sầu với mật độ dày quá gần nhau.
  • Chú ý bón phân cân đối
  • Vào mùa nắng, khô hanh chủ vườn nên thường xuyên ra thăm cây và tưới nước lên lá để tạo độ ẩm cao tránh cho cây có nhiều nhện đỏ sinh nở

Cách trừ bệnh nhện đỏ trên cây sầu riêng

  • Khi phát hiện thấy tình trạng nhện đỏ hại sầu riêng nên phun thuốc đặc trị nhện kịp lúc. Đối với những cây sầu đang ra trái và hoa nên sử dụng phun thuốc loại sinh học
  • Khi phát hiện cây nhiều nhện đỏ, cây ra lá non tốt nên phụt xịt 3 lần, mỗi lần xịt cách nhau 15-17 ngày , ở giai đoạn trái đang lớn nếu phát hiện có nhện nên phun 2 lần cách nhau 15-20 ngày mỗi lần phun. 

Bệnh nhện đỏ hại sầu riêng là một trong những nỗi lo của nhiều nhà vườn, chúng gây thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng đến cây và ảnh hưởng xấu đến mùa màng bội thu của cây. Để có biện pháp cũng như phòng tránh kịp thời, Chủ vườn nên thăm cây nhiều hơn, sử dụng các biện pháp trị nhện đỏ đúng thời điểm để cây luôn được tươi tốt cũng như hoa và trái luôn được thơm ngon.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon