Khuyến mãi Khuyến mãi
Bật mí bí quyết xử lý nứt thân xì mủ sầu riêng hiệu quả cao

Bật mí bí quyết xử lý nứt thân xì mủ sầu riêng hiệu quả cao

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Nứt thân mủ là bệnh thường gặp ở cây sầu riêng ở tất cả các giai đoạn. Nhưng dễ gặp nhất là sầu riêng ở giai đoạn kinh doanh. Bệnh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây và khả năng ra hoa, đậu quả.  Sẽ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế nếu không được xử lý kịp thời. Bệnh do nấm gây ra và phổ biến vào mùa mưa. Hiện nay đã có giải pháp đặc biệt để giải quyết vấn đề nứt thân, rỉ mủ của sầu riêng, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ chi tiết của các chuyên gia nông nghiệp nhiều năm kinh nghiệm.

1. Thủ phạm gây nên tình trạng nứt thân xì mủ sầu riêng

Nấm Phytophthora sp. là nguyên nhân gây ra bệnh nứt thân trên cây sầu riêng. Loại nấm này được tìm thấy trong đất và tấn công cây trồng khi gặp điều kiện thuận lợi.

Nấm tồn tại trong đất và có thể gây hại cho cây trồng ở mọi giai đoạn, đặc biệt là vườn sầu riêng trong giai đoạn kinh doanh. Nấm gây hại hầu hết các bộ phận của sầu riêng bao gồm rễ, thân, lá và quả.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

2. Bệnh nứt thân chảy mủ ở sầu riêng phát triển trong điều kiện nào?

Nấm gây bệnh được sản sinh trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, mưa gió liên tục. Mầm bệnh dễ tích tụ hơn khi bị ngập úng. Ngoài ra, vườn sầu riêng được trồng thấp hơn các vườn khác, nước mưa từ trên chảy xuống, tích tụ mầm bệnh trong đất nên sầu riêng dễ bị bệnh khi ngập nước.

Những khu vườn dày đặc, mật độ cây cao, việc cắt tỉa cành không đều và thiếu ánh sáng đều là điều kiện cực kỳ thuận lợi cho nấm phát triển.

Nấm gây nứt thân xì mủ cũng phát triển mạnh ở những khu vườn có đất nghèo dinh dưỡng, thiếu chất hữu cơ, độ nén chặt, thông gió kém và độ pH thấp. Chăm sóc vườn kém, bổ sung dinh dưỡng không cân đối, thiếu các chất quan trọng dẫn đến nứt vỏ, tạo điều kiện cho nấm gây hại xâm nhập.

Xem thêm cách bón phân hợp lý cho cây trồng hạn chế nấm phytophthora sp tấn công gây nên bệnh nứt thân xì mủ

Ở một số vườn mới trồng vẫn xảy ra hiện tượng nứt thân, rỉ mủ do nấm Phytophthora đã có sẵn trên đất cũ. Những vườn sầu riêng già phát triển lâu năm, sức đề kháng kém, cũng dễ bị nứt thân xì mủ.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

3. Cây sầu riêng bị bệnh nứt thân xì mủ thường có những dấu hiệu nào?

Triệu chứng nứt thân xì mủ ở rễ:
Rễ non bị thối chuyển sang màu nâu đen, rễ chết dần khiến cây chậm phát triển, sau đó nấm lây lan dần lên phần trên thân cây, khiến cây chảy nhựa, cây ngừng phát triển, thậm chí chết.

Dấu hiệu thối thân xì mủ ở thân, cành cây: 

 • Thân, cành cây như bị "bệnh ung thư", vết thối lở loét, ẩm ướt chảy mủ có màu nâu. Thân cây như bị bao phủ bởi một lớp áo choàng màu hồng, có những đốm tím như những giọt máu rơi. Bệnh tật như những con rắn độc bò dưới lớp áo choàng, lẻn qua các mạch máu, xâm nhập vào cơ thể cây, khiến cây dần dần suy yếu, chết chóc
 • Khi cạo lớp vỏ bệnh ra, ta sẽ thấy phần gỗ bên trong như bị bỏng cháy, có màu nâu sẫm, khô cứng. Cây bị bệnh nặng, như một người bị thương nặng, không thể vận chuyển nước và dưỡng chất, dần dần suy yếu, chết đi

ALT: Gỗ cây sầu riêng bị bệnh nứt thân xì mủ

Triệu chứng nứt thân xì mủ ở lá sầu riêng

Như một cơn bão, bệnh tật ập đến, tàn phá những chiếc lá xanh mướt. Đầu tiên, những đốm nhỏ màu nâu đen xuất hiện, như những vết mực loang lổ. Những đốm này nhanh chóng lan rộng, khiến lá chuyển sang màu vàng. Sau vài ngày, lá chuyển thành màu nâu, như những cánh hoa héo tàn. Lá bị nhũn ra, khô dần và rụng xuống, để lộ ra những cành cây trơ trụi.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

Dấu hiệu bị thối thân xì mủ ở trái sầu riêng

– Như những vết mực loang lổ, bệnh tật bắt đầu xuất hiện trên vỏ quả sầu riêng. Ban đầu, chỉ là những chấm nhỏ màu nâu đen, nhưng chúng nhanh chóng lan rộng, như những vết nứt dọc theo chiều từ cuống xuống xung quanh quả. Vỏ quả sầu riêng dần dần chuyển sang màu nâu, như một chiếc lá thu úa tàn.

– Khi quả già, vết bệnh sẽ nứt, phần cơm bên trong bị thối, trên vết bệnh sẽ xuất hiện nhiều sợi nấm màu trắng khiến quả sầu riêng rụng trước khi chín.

Hậu quả khi cây sầu riêng bị nứt thân xì mủ

Cây mất sức sinh trưởng, cành chết, thậm chí chết cây và cả vườn chết vì nguyên nhân gây bệnh này là do nấm khuẩn và tốc độ lây lan rất nhanh.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

5. Cách phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ hiệu quả cao

Cách xử lý cây đã bị nhiễm bệnh 

Bà con phát hiện ra cây trồng của mình có biểu hiện của bệnh nứt thân xì mủ, hãy nhanh chóng thực hiện các bước sau để cứu cây:

 • Lau khô vết nứt bằng giấy hoặc khăn sạch
 • Dùng dao cạo nhẹ lớp vỏ thối đen để tiêu hủy.
  Lưu ý: Vệ sinh sạch dụng cụ trước khi sử dụng trên từng nhà máy để tránh lây nhiễm chéo
 • Các hoạt chất phòng bệnh xì mủ phổ biến như những vị thuốc thần diệu, giúp bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của mầm bệnh: metalaxyl hoặc mefenoxam, dimethomorph, fosetyl aluminium, mancozeb, cymoxanil, phosphonate, gốc đồng.

Bôi trực tiếp lên vết bệnh, ngày 2-3 lần, đến khi vết bệnh khô thì dừng lại.

Đồng thời dùng dung dịch này phun ướt đẫm cành, lá để sát trùng, diệt nấm và ngăn chặn chúng lây lan. Phun 2 lần cách nhau 7 ngày. Bà con nên thay đổi hoạt chất so với lần đầu.

Nhà vườn nên phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn với liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

 • Để xử lý dứt điểm vết nứt thân mủ trên cây sầu riêng, cần xác định căn nguyên gây ra tồn dư mủ 
  • Là do cây thiếu canxi khiến thân cây bị nứt
  • hay do nấm, vi khuẩn xâm nhập vào vết thương hở do sâu đục trên thân cây và khiến mủ chảy ra ngoài. 

Từ đó, các yếu tố gián tiếp gây bệnh được xử lý.

 • Sau khi cây trồng ổn định tiến hành bón bổ sung phân vi lượng. Hàm lượng canxi cao giúp hạn chế hiện tượng nứt vỏ. Giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cây.

Biện pháp phòng trừ bệnh:

 • Thường xuyên thăm vườn, vệ sinh vườn thu gom tàn dư cây bị bệnh đem tiêu hủy; cắt tỉa tạo tán, tỉa các cành nhánh gần mặt đất, vệ sinh làm cỏ vùng gốc thông thoáng.
 • Thường xuyên kiểm tra vườn, vệ sinh vườn, thu gom tàn dư cây bị bệnh đem tiêu hủy; cắt cành tỉa tạo tán, tỉa bỏ cành sát mặt đất, vệ sinh vùng gốc và làm cỏ để thông thoáng vườn.
 • Mật độ trồng sầu riêng hợp lý, vừa phải, tránh trồng dày đặc. Đất trồng phải thông thoáng để nước mưa thoát ra ngoài dễ dàng, tránh ngập úng cho cây trồng.
 • Cải tạo đất trồng tơi xốp dễ dàng cho rễ phát triển, giàu dinh dưỡng hữu cơ, sạch nấm khuẩn bệnh, độ pH ổn định giúp cây trồng khỏe mạnh
 •  
 • Chăm sóc cây trồng tốt là một việc làm vô cùng quan trọng, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.Tưới nước đủ ẩm là điều cần thiết để cây trồng có đủ nước để sinh trưởng và phát triển. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cân đối là yếu tố quan trọng giúp cây trồng khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt. Nên tăng cường bón phân hữu cơ, hạn chế bón phân hóa học.
ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

6. Phục hồi cây sầu riêng bị xì mủ

Dinh dưỡng giai đoạn phục hồi sầu riêng bị xì mủ 

Lá: phun amino acid, vi lượng

Gốc: kích rễ bằng Thủy Sính 13. Thường xuyên bổ sung Trichoderma để đối kháng với nấm bệnh Phytopthora.
Sau đó sử dụng bộ phun xịt dưỡng cây để tăng sức đề kháng cho cây trồng.

7. Những lưu ý cần biết

 • Không phun phân bón lá có chứa đạm trong giai đoạn cây bị bệnh
 • Không nên sử dụng phân hóa học khi rễ chưa phục hồi vì rất dễ ngộ độc phân.
 • Sau khi bón hữu cơ 7-10 ngày. Xem xét việc bổ sung Nano NPK 

8. Một số thuốc trị bệnh xì mủ trên sầu riêng phổ biến hiện nay

Metalaxyl (metalaxyl M, mefenoxam) Quản lý nấm phổ rộngLưu dẫn mạnhHấp thu qua rễ thân, lá (sử dụng bằng cách tưới, quét, phun)Nhóm III không độc hại với chim, cá và ongCó khả năng hình thành tính kháng, nên luân phiên với hoạt chất khác
Dimethomorph

Quản lý nấm phổ rộng

Ức chế tổng hợp phospholipid, vách tế bào, sự nảy mầm của nấm P. palmivora

Lưu dẫn mạnhDi chuyển hướng ngọn, hấp thu qua rễ thân, lá (sử dụng bằng cách tưới, quét, phun)Nhóm độc IV: độc với cá, không độc với ong

Dùng luân phiên với metalaxyl

Không sử dụng quá 4 lần/mùa

Fosetyl aluminum

Quản lý nấm khuẩn phổ rộng

Có thể sử lý đất vì ngăn chặn sự nảy mầm của bào tử

Lưu dẫn mạnhDi chuyển hướng ngọn, hấp thu qua rễ thân, lá (sử dụng bằng cách tưới, quét, phun)Nhóm độc III: độc với cá, ít độc với ongPhun trong thế phòng, tăng cường hệ thống bảo vệ tự nhiên của cây
Phosphonate

Hỗn hợp của lân: hấp thu nhanh và lưu dẫn 2 chiều.

Cung cấp lân và kali

Tạo ra ion phosphite diệt nấm

Kích thích hệ miễn dịch, ngăn hình thành bào tử nấmHấp thu qua rễ thân, lá (sử dụng bằng cách tưới, quét, phun)Nhóm độc IV: thân thiện môi trường

Không kháng thuốc và không lưu tồn.

Phun phòng

Gốc đồng

Tiếp xúc phổ rộng nấm khuẩn.

Bất hoạt men hô hấp => phá vỡ cơ chế hô hấp của nấm, diệt nấm

Không lưu dẫnKhông phun trực tiếp lên hoaNhóm độc III, ít độc với ong, cá và không ảnh hưởng môi trường

Không trộn với fenvalerate, fosetyl aluminum

Phun phòng, quét thân quản lý rong tảo

Mancozeb

Phức chất giữa kẽm và mangan

Tiếp xúc phổ rộng

Không diệt nấm trực tiếp mà thông qua hoạt hóa khi tiếp xúc nước, tác động của tia cực tím => phá vỡ sự nảy mầm của nấm bệnh

Không lưu dẫn

Có thể kết hợp Mancozeb với hoạt chất khác

Ví dụ: mancozeb + metalaxyl/ cymoxanil/ fosetyl aluminum

 

Nhóm độc III, ít độc với cá và ong

Nguy cơ hình thành tính kháng thấp

Phun phòng

 

Trên đây là bí quyết trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng. Bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Tùy vào điều kiện canh tác sẽ có chương trình sử dụng bón phân khác nhau. Mọi thắc mắc về kỹ thuật, bà con vui lòng liên hệ hotline 0905 908 500 để được tư vấn giải pháp chăm sóc cây trồng chuyên biệt và miễn phí từ đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của Thủy Sính!

Như một vị thần y, Thủy Sính sẽ giúp bà con chữa lành bệnh xì mủ cho cây sầu riêng của mình. Nếu bà con thực hiện các bước trên một cách kịp thời và hiệu quả, cây sầu riêng của bà con sẽ có khả năng hồi phục và sinh trưởng bình thường. Mọi thắc mắc về kỹ thuật, bà con vui lòng liên hệ hotline 0905 908 500 để được tư vấn giải pháp chăm sóc cây trồng chuyên biệt và miễn phí từ đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của Thủy Sính!

Thủy Sính - Đồng hành cùng bà con trên con đường làm giàu từ cây sầu riêng!

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon