Khuyến mãi Khuyến mãi
QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CAM

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CAM

Hoài Lê ( Content )
Thứ Tư, 17/04/2024
Nội dung bài viết

Cam là loại cây ăn quả cùng họ với bưởi, quả nhỏ hơn quả bưởi, vỏ mỏng, khi chín thường có màu da cam, có vị ngọt hoặc hơi chua. Cam là một loại cây lai được trồng từ xưa, có thể lai giống giữa loài bưởi (Citrus maxima) và quýt (Citrus reticulata). Đây là cây nhỏ, cao đến khoảng 10 m, có cành gai và lá thường xanh dài khoảng 4-10cm. Cam bắt nguồn từ Đông Nam Á, có thể từ Ấn Độ, Việt Nam hay miền nam Trung Quốc.

1.Đặc điểm sinh thái để trồng chăm sóc cây cam

Cây cam có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng vườn trồng phải đảm bảo tiêu thoát nước tốt, đất thoáng khí và không có tầng đất cứng. Vì sự hiện diện của tầng đất này sẽ làm cản trở sự phát triển của bộ rễ.

Đất phù sa ven sông, đất bồi tụ, đất rừng mới khai phá, đất thung lũng, có hàm lượng mùn cao, cao ráo, thoát nước. Mực nước ngầm dưới 1 m đều có thể trồng cam quýt. Nếu mực nước ngầm cao, ít thoát nước thì phải có hệ thống thoát nước tốt, lên liếp để trồng.

Đất cát pha thịt hay đất thịt có chiều sâu ít nhất là 1m, tơi xốp và thoáng khí là những loại đất lý tưởng nhất thích hợp để trồng cây cam.

Nhiệt độ thích hợp là 18-35 độ C. Ánh sáng là  một trong những điều kiện quan trọng nhất đối với cây cam. Nó quyết định chất lượng quả cam ngọt, giòn và thơm.

Độ pH của đất là  từ 5– 6.5.

Ẩm độ thích hợp nhất là 70-80%.

2. Lựa chọn giống cam để trồng

Nên chọn cây giống có chiều cao trên 30cm khỏe mạnh, lá xanh, cứng cáp. không sâu bệnh hại. Cây giống cam có 2 loại chính: loại chiết cành và loại ghép (không dùng hạt làm giống). Đối với giống chiết cành có ưu điểm là cây mau ra quả nhưng tuổi thọ của cây kém, bộ rễ không khỏe. Đối với cây ghép có ưu điểm là bộ rễ khỏe hơn, cây sẽ khỏe hơn, cứng cáp hơn, tuổi thọ lâu hơn.

3. Mật độ và thời vụ thích hợp để trồng chăm sóc cây cam

Mật độ trồng cây cam thích hợp đối với cây ghép là 500 cây/ha. Khoảng cách trồng cây là 4m x 4,5m. Đối với loại cam chiết ghép mật độ trồng cây phù hợp là 1000 cây/ha, và khoảng cách trồng là 3mx3m.

Thời vụ trồng cây cam thích hợp nhất là trồng vào Mùa Xuân từ tháng hai đến tháng tư và mùa Thu là từ tháng tám đến tháng mười.

4. Làm đất, bón lót và trồng cây

Làm sạch cỏ. Trước khi cày bừa đất cần rắc vôi

Làm mô trồng cây cam bằng cách sử dụng đất ao phơi khô. Giữa mô có bón thêm  phân lân + phân chuồng ủ mục giúp cây nhanh phát triển bộ rễ.

Vét một hố nhỏ giữa mô. Đặt bầu cây đã xé túi bầu vào hố (tránh trồng cây giống tiếp xúc với phân), lắp đất lại cao hơn mặt bầu khoảng 3-5cm, nén chặt đất.

Nên tỉa bớt lá trên cây giống. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán

Tủ rơm hoặc chấu đã ải xung quanh gốc cây. Khi phủ rơm không được phủ kín gốc cây.

Cắm cọc cho cây giúp cây đứng vững không bị đổ khi gặp mưa bão.

Tưới nước cho cây cam.

Cần chú ý:  Nên trồng cam vào khoảng 18 giờ mỗi ngày. Vì lúc này trời mát có lợi cho sự phát triển của cây.

5. Chăm sóc cây cam sau trồng

5.1 Tưới nước cho cây cam

Cần tưới nước thường xuyên để cây cam sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với các tỉnh miền núi thời tiết thường khô hạn, cần tưới nước cho cây cam để đảm bảo đủ độ ẩm trong đất

Áp dụng phương pháp tưới thẩm thấu hoặc tưới phun mưa. Nếu chủ động được về lượng nước tưới cho cây thì tháo nước vào các rãnh nông. Tiếp đó để cho nước ngấm vào cây một ngày thì tháo nước cạn đi. Đây là phương pháp tốt nhất.

5.2 Tỉa cành cho cây cam

Khi cây ra nhiều cành cần phải cắt bớt các cành nhỏ, cành mọc sâu trong tán và những cành bị sâu bệnh hại. Việc làm này giúp tạo tán cho cây để cây thông thoáng. Cây sẽ phát triển nhanh và bớt sâu bệnh hại. Việc tỉa cành cần phải làm mỗi năm sau mỗi vụ thu hái quả. Vào thời kì cam ra nụ, quả non cần phải loại bỏ bớt những hoa bị dị dạng, hoa ra muộn, hoa quả mọc ở vị trí không thích hợp. Chỉ để lại những quả trên cành đối xứng nhau. Bởi cam là loại cây trồng ra rất nhiều hoa mỗi vụ mà tỉ lệ đậu quả thường không cao. Nếu trồng cam với diện tích rộng không thể thực hiện bằng tay thì có thể phun vào câ

5.3 Tỉa hoa cho cây cam   

Phương pháp làm giảm thời gian cho cây Cam ra hoa và nhanh đậu quả: Đây là phương pháp giúp thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch ngắn. Không tốn nhiều thời gian chăm sóc cho cây. Cần hạn chế tưới nước cho cây. Cắt bỏ toàn bộ các lá nhỏ bé, già yếu, các chồi vượt, cành già, cành nhỏ đã mọc trong các tán cây. Cần thường xuyên chú ý khi thấy hiện tượng cây bắt đầu ra những nụ hoa bé xíu thì thực hiện tưới nước liên tục 2 ngày liền. Đảm bảo trong hai ngày này cây đạt dộ ẩm tối đa. Khi Cam đã đậu quả với kích thước bằng đầu đũa cần cung cấp thêm  phân NPK  cho cây giúp quả nhanh lớn.

6. Bón phân trong quá trình trồng chăm sóc cây cam

Cần cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cam bằng cách bón phân suốt thời kì trồng cây. Nhất là khi cây đậu hoa và quả.Lượng phân bón tùy thuộc vào giống, khí hậu, đất trồng để bón sao cho phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về kĩ thuật trồng và chăm sóc cây cam. Thần Nông Ba Lá Xanh hiện cũng là nhà cung cấp các sản phẩm phân bón hữu cơ, giải độc đất, cân bằng độ pH đất với thương hiệu danh tiếng hơn 25 năm. Nếu có nhu cầu mua phân bón để cải tạo đất, tăng năng suất cây trồng, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé!

 

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon