Khuyến mãi Khuyến mãi
Biện pháp phòng trị rầy xanh hại sầu riêng dễ dàng áp dụng

Biện pháp phòng trị rầy xanh hại sầu riêng dễ dàng áp dụng

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Rầy xanh hại sầu riêng

Trong những năm gần đây sầu riêng là một trong những quả được xuất bán ra nhiều tỉnh thành thậm chí còn xuất sang nước ngoài. Chính vì thế cây mang lại hiệu quả kinh tế cao và rất được nhiều ưa chuộng nên chủ vườn đã rất chăm sóc và tưới bón. Nhưng trong việc chăm sóc cây sầu riêng còn gặp rất nhiều những khó khăn đặc biệt là cây bị bệnh, côn trùng hại cây nổi trội như rầy xanh hại sầu riêng khiến mùa vụ không được bội thu. Để khắc phục tình trạng này chủ vườn nên hiểu rõ cách phòng và trị rầy xanh để tăng năng suất cây trồng và bội thu.

1. Đặc điểm rầy xanh trên cây sầu riêng

1.1 Đặc điểm hình thái

Rầy xanh có tên khoa học là Empoasca sp. Họ ve sầu nhảy Jassidae, có bộ cánh đều Homoptera. Rầy xanh có chu kì vòng đời khoảng 14 - 21 ngày từ khi còn là trứng đến trưởng thành. Rầy non có 3 giai đoạn hình thành như sau

  • Trứng

Có hình dạng giống quả chuối hơi cong, có kích thước dài khoảng 0,8 mm. Trứng sau khi mới đẻ thường có màu trắng sữa, khi vào giai đoạn sắp nở trứng sẽ chuyển màu lục nhạt hoặc có thể là màu hơi nâu. Trứng có vòng đời khoảng 5-8 ngày.

  • Rầy non

Sau khoảng 5-8 ngày trứng nở ra và chuyển thành rầy non, ở giai đoạn rầy non chưa hình thành cánh nhưng gần giống với con trưởng thành. Rầy mới nở thường có màu trắng trong có kích thước dài khoảng 1 mm, sau khi lớn hơn sẽ chuyển dần sang màu xanh. Vào mùa xuân rầy non có vòng đời khoảng 9-11 ngày, mùa hè khoảng 7-8 ngày và mùa đông khoảng 14-16 ngày.

  • Trưởng thành

Đây là giai đoạn rầy xanh hại sầu riêng rất nhanh và mạnh, rầy non sau khi lớn và chuyển màu xanh sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành. Con trưởng thành có kích thước khoảng 2,5 - 4 mm thường có màu xanh lá mạ, đầu con trưởng thành hình tam giác, ở giữa đỉnh đầu có đường vân trắng, hai bên đầu có chấm đen đỏ. Cánh rất trong xếp úp hình mái nhà. Con trưởng thành có vòng đời khoảng 2 - 21 ngày có mỗi lần có thể đẻ khoảng 30 - 150 trứng.

Rầy xanh hại sầu riêng bằng cách đẻ trứng và làm hại bên trong phiến lá, nếu không điều trị kịp thời lá non sẽ rụng trước khi nở lá, nhiệt độ môi trường thích hợp của rầy xanh từ 23-27 độ C. Không chỉ gây hại cho lá và cây rầy xanh còn là con trùng trung gian gây bệnh virus cho cây. .

1.2 Đặc điểm sinh thái

Thời gian sống của rầy xanh: Sau khi đã lên con rưởng thành khoảng 2 - 21 ngày, sau khi tìm bạn đực và giao phối rầy trưởng thành đẻ khoảng 30 trứng tối đa là 150 trứng. Rầy thường đẻ từng quả trong cọng búp hoặc gân chính của những chiếc lá non.

Rầy xanh sống tập trung ở mặt dưới lá: Rầy trưởng thành rất kị với ánh sáng trực xạ nên ban ngày thường trú ngu ở mặt dưới của lá để tránh ánh sáng nên rất khó phát hiện. Rầy xanh hại sầu riêng bằng cách chích hút nhựa theo các đường gân lá non, nên khi lá bị rầy chích thường có hiện tượng xoắn lại và chuyển màu hơi vàng. Rầy xanh có đặc tính bò ngang khi bị khua động rầy có thể  sẽ nhảy và lẩn trốn sang cây khác rất nhanh.

2. Sự nguy hiểm của rầy xanh đối với sầu riêng

Trú ngụ nhiều nơi gây hại bất kì vào các giai đoạn: rầy không chỉ trú ngụ ở cây sầu riêng mà còn ẩn nấp ở những cây xung quanh cây sầu vì vậy việc chống và trị rầy trở nên rất khó khăn bởi chúng thích nghi với nhiều nơi. Rầy không xử lý hết chúng sẽ tấn công vào bất kì giai đoạn nào của cây trồng như ra hoa, ra lá non, mọc cành mới, quả mới trổ.

Chích hút cây làm cây bị bệnh: Rầy xanh hại sầu riêng từ giai đoạn vẫn còn là rầy non, rầy chích hút những đường gân lá làm cho lá nhỏ, xoắn lại và nếu không xử lý kịp thời cây sẽ rụng hết lá, cành bị khô. Khi rầy chích hút gây vết thương cho cây điều này đã điều kiện cho các vi khuẩn nấm xâm nhập gây ảnh hưởng và bệnh cho cây trồng.

Giảm năng suất mùa vụ: Nếu rầy gây hại trong thời kỳ ra hoa sẽ khiến hoa rụng, không thể đậu trái ảnh hưởng đến năng suất của mùa vụ.

Rầy có khả năng kháng thuốc cao: Khi bị rầy xanh gây bệnh cho cây chủ vườn cần phải điều trị rất vất vả phun thay phiên cho nhiều gốc và phun đồng loạt cho cả vườn vì rầy có khả năng kháng thuốc cao rất nguy hiểm khi không xử dụng đúng loại thuốc.

3. Thời điểm xuất hiện rầy xanh trên cây sầu riêng

Rầy xanh sẽ xuất hiện ở vườn sầu trong các giai đoạn cây đang ra lá non, lá lụa và khi lá già. Rầy hoạt động và phát triển mạnh nhất trong giai đoạn cây bắt đầu nhú đọt.

4. Triệu chứng gây hại của rầy xanh

Lá xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng

Triệu chứng nổi bật của rầy xanh hại sầu riêng là lá xuất hiện những chấm nhỏ có  màu vàng, lá xoăn lại, có lỗ thủng, khô và có thể rụng. Với mức độ nhẹ lá sẽ bị nhỏ kém phát triển, nặng hơn thì mép lá sẽ bị cháy và xoăn lại, khô dần và có thể bị rụng hàng loạt. Cả rầy non và rầy trưởng thành đều chính hút những đọt non và lá bon của cây. Cành cây khi bị chích hút hết lá sẽ bị khô cong và ngừng phát triển.

Mặt lá có nấm bồ hóng

Trong quá trình sinh sống và gây bệnh rầy còn tiết ra các chất mật ngọt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn nấm bồ hóng sinh sôi và phát triển phủ trên bề mặt của lá làm giảm khả năng quang hợp của cây gây ảnh hưởng nguyên trọng đến cây trồng.

5. Biện pháp phòng ngừa rầy xanh trên cây sầu riêng

Để phòng tránh rầy xanh hại sầu riêng chủ vườn cần trang bị cho mình những kiến thức thông tin hiểu biết để có thể phòng tránh kịp thời và đúng lúc tránh gây tình trạng rầy đã lớn mạnh và mật độ cao khi đó sẽ rất khó khăn trong việc phòng tránh rầy và lúc đó cây cũng đã bị rầy phá hỏng bệnh nặng.

  • Thường xuyên chăm sóc, thăm vườn để phát hiện và xử lý rầy kịp thời chủ vườn có thể sử dụng các loại bẫy để dẫn dụ rầy trưởng thành lên trên vườn từ đó mà có thể kiểm tra được mật độ rầy nhiều hay ít để có thể phun thuốc và điều trị.
  • Chủ vườn nên cân bằng bổ sung dinh dưỡng vô cơ (Kali, trung vi lượng, lân) và dinh dưỡng hữu cơ (Đạm cá, dịch bánh dầu,..) cho cả vườn để tăng sự phát triển của cây giúp cây tươi xanh và chống bệnh. 
  • Có kế hoạch phun đề kháng cho cây trồng có thể dùng các loại phân sinh học chứa những vi sinh có lợi tăng sức đề kháng khỏe mạnh cho cây giúp cây chống chọi lại với các mầm bệnh nguy hiểm.

6. Biện pháp phòng trị rầy xanh trên cây sầu riêng

Khi phát hiện ra những dấu hiệu rầy xanh hại sầu riêng chủ vườn cần nhanh chóng có biện pháp điều trị dứt điểm để rầy không bị lan sang các cây khác. Vì rầy xanh hại cây có mật độ cao và chúng sống thích nghi được trên mọi loại cây nên việc điều trị sẽ rất vất vả phải dùng đúng loại thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách.

  • Sử dụng đúng loại thuốc: Khi dùng thuốc phun chủ vườn nên sử dụng thuốc sinh học để bảo vệ thiên địch cũng như môi trường và cần thay đổi nhiều loại khác nhau để tránh tình trạng rầy kháng thuốc. Một số hoạt chất thuốc được những chuyên gia khuyên dùng như: Endosulfan, Acetamiprid, Imidacloprid
  • Sử dụng đúng liều lượng thuốc: Cần pha thuốc theo tỷ lệ nhà sản xuất hướng dẫn để phun cho vườn cây. Khi phun bảo đảm phun ướt hết tán lá cây nên phun từ trên ngọn phun xuống vì như vậy sẽ rửa trôi được con non và hạn chế việc rầy kháng thuốc.
  • Phun đúng thời điểm: Rầy xanh hại sầu riêng vào lúc cây ra nhưng đọt mới và lá non vậy đây chính là thời điểm lý tưởng để chủ vườn phun thuốc. Sau khi phun xong đợi 5-7 ngày cần phun lặp lại để tiêu diệt hết rầy non. Nên phun vào khoảng thời gian sáng sớm hoặc chiều tối để tăng hiệu quả của thuốc.
  • Phun đúng cách: Thuốc bảo vệ thực vật cho cây có rất nhiều dạng như: bột, dạng để phun mù, dạng xịt, dạng phun sương. Vì thế theo từng loại mà có cách dùng hợp lý. Nên phun đều tay và điều chỉnh lượng phun để vị trí nào của cây cũng được chạm đến thuốc. Chú ý phun đều ướt đẫm các mặt lá trên và dưới nên phun theo dạng phun sương, phun khói hoặc phun mưa để đạt kết quả tốt nhất.

Mỗi một mùa vụ cây sầu  thường có những mầm mống gây bệnh khác nhau mà chủ vườn thường xuyên gặp phải. Những mầm mống gây bệnh xuất phát và tiến triển do chủ vườn chưa kỹ càng trong việc chăm bón cũng như kiểm tra cây thường xuyên, Rầy xanh hại sầu riêng cũng vậy là một loại bệnh đáng báo đỏ và rất nguy hại cần có những xử lý phòng bệnh và trị bệnh hiệu quả để tăng năng suất cây trồng mùa vụ luôn có những bội thu.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon