Khuyến mãi Khuyến mãi
Sầu riêng bị đắng là do đâu? Bí kíp khắc phục cho nhà nông

Sầu riêng bị đắng là do đâu? Bí kíp khắc phục cho nhà nông

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Những múi sầu riêng vàng ươm, thơm lừng, cắn một miếng là cứ mãi vấn vương. Nhiều người thích ăn sầu nhưng lại không thích vị cái nhẫn đắng của chúng. Vậy bà con đã biết nguyên do vì sao sầu riêng mình trồng có vị đắng hay chưa? Cùng Thủy Sính tìm lời giải đáp ngay trong bài viết này nhé.

1. Tại sao sầu riêng bị đắng?

Cây sầu riêng được chăm sóc kỹ lưỡng nhưng quả vẫn có vị đắng. Vậy nguyên nhân do đâu? Để lý giải cho vấn đề này, chúng ta có thể xét đến một số khía cạnh dưới đây.

Đặc điểm của giống sầu riêng

Một số giống sầu riêng lẫn chút vị đắng có thể kể đến như:

  • Sầu riêng khổ qua xanh: Giống sầu riêng khổ qua xanh nổi tiếng với vị đắng nhẹ đặc trưng, kết hợp cùng vị ngọt thanh. Chính vị đắng này đã tạo nên nét đặc biệt cho giống sầu riêng này.

  • Sầu riêng Musang King: Mặc dù được đánh giá cao về hương vị béo ngậy, nhưng một số người cảm nhận được vị đắng nhẹ ở hậu vị của giống sầu riêng này.

  • Sầu riêng Ri6: Một số người nhận xét rằng sầu riêng Ri6 có vị đắng nhẹ, tuy nhiên vị đắng này không quá rõ rệt và thường được cân bằng bởi vị ngọt thanh.

>>> Tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm của các loại sầu riêng phổ biến.

Giống sầu riêng bị đắng

Giống sầu riêng có vị đắng

Cây sầu riêng bị thiếu chất dinh dưỡng

Sầu riêng cần một lượng lớn chất dinh dưỡng để phát triển và tạo ra quả ngọt. Cây sầu riêng cần được bổ sung đầy đủ các nguyên tố vi lượng như kẽm, đồng, boron. Nếu bị thiếu hụt các chất này, quá trình hình thành và phát triển của sầu riêng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. 

Bên cạnh các nguyên tố trên, sầu riêng cũng cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đa lượng như kali, magie, canxi. Nếu sầu riêng không được bổ sung đủ chất thì dòng vận chuyển dinh dưỡng trong cây bị tác động. Đây cũng là nguyên nhân cốt lõi khiến quả sau này có vị đắng.

Sầu riêng bị sâu bệnh

Nếu bị sâu đục vào quả, chúng sẽ tạo nên các vết thương. Đây là điều kiện thuận lợi cho nấm khuẩn xâm nhập vào bên trong. Những nấm khuẩn này sẽ làm phân hủy các chất hữu cơ trong quả, quá trình đó sản sinh ra axit và gây đắng. 

Sầu riêng non, chưa đủ ngày

Những trái sầu riêng non thường có hàm lượng đường thấp. Vì vậy sẽ không tránh khỏi vị đắng khi chúng ta ăn. Bên cạnh đó, một số bà con nôn nóng thu hoạch nên đã nhúng, phun hóa chất ép chín. Điều này khiến cho quá trình chín của sầu riêng diễn ra quá nhanh và không đồng đều. Dẫn đến việc các chất dinh dưỡng không được chuyển hóa một cách tự nhiên.

Hơn nữa, hóa chất sử dụng để ép chín có thể làm giảm hoặc thay đổi hương vị tự nhiên của sầu riêng. Một số chất hóa học có thể tương tác với các thành phần trong quả, tạo ra các hợp chất có vị đắng.

Giống sầu riêng nhúng thuốc bị đắng

Sầu riêng nhúng thuốc ép chín nên có vị đắng

Sầu riêng để lâu ngày bị đắng

Nhiều người chia sẻ sầu riêng chín để lâu ngày sẽ có vị đắng. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này xuất phát từ việc chuyển hóa chất. Theo thời gian, các chất trong trái sầu riêng sẽ bị phân hủy, khiến chúng bị mất chất và có vị nhẫn đắng.

2. Bí kíp trồng sầu riêng ngon ngọt không bị đắng

Muốn trồng sầu riêng ngon và không bị đắng, bà con phải chăm sóc cây như chăm con vậy. Từ bón phân đầy đủ, phòng trừ sâu bệnh kịp thời đến thu hoạch đúng lúc. 

Chọn giống sầu riêng phù hợp

Giống sầu riêng sẽ quyết định một phần đến hương vị của của trái. Nếu không muốn trồng những giống sầu không bị đắng, bà con có thể chọn giống Thái Monthong, Dona, Chín Hóa, chuồng bò,... 

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết

Nếu muốn cải thiện hương vị cho vụ mùa năm sau, bà con hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho cây. Từ giai đoạn ra hoa, mang trái đến giai đoạn sau thu hoạch, hãy luôn đảm bảo cây được bổ sung đầy đủ các chất thiết yếu. Tham khảo cách chăm sóc cây sầu riêng theo từng giai đoạn TẠI ĐÂY.

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây

Sử dụng sản phẩm dinh dưỡng của Thủy Sính

Kiểm soát sâu bệnh cho cây sầu riêng

Bên cạnh việc bón phân đầy đủ, hãy chú ý kiểm soát sâu bệnh cho chúng nữa nhé. Giai đoạn mang quả là giai đoạn dễ mắc các bệnh do nấm Phytophthora gây ra. Để phòng bệnh cho cây, bà con dùng phân thuốc phun theo 4 đợt:

  • Đợt 1: Khi cây chuẩn bị làm bông.

  • Đợt 2: Sau khi xả nhụy được 60 ngày.

  • Đợt 3: Sau khi xả nhụy được 100 ngày.

  • Đợt 4: Sau khi thu hoạch.

Ngoài ra, nếu phát hiện cây có dấu hiệu bị nhện đỏ, rầy phấn trắng, rầy xanh,... Bà con có thể sử dụng một số thuốc trừ bệnh như Abagen 500WP Thủy Sính hay Chessin 600WP Thủy Sính.

Kiểm soát sâu bệnh cho cây

Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh

Thu hoạch sầu riêng đúng thời điểm

Việc thu hoạch sầu riêng đúng thời điểm là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng và hương vị của quả. Khi thu hoạch đúng ngày, sầu riêng sẽ đạt độ chín hoàn hảo, có vị ngọt đậm đà và không bị đắng.

Bà con nông dân không nên sử dụng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc hay liều lượng mạnh để ép sầu riêng nhanh chín. Việc sử dụng hóa chất không đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng quả mà còn gây hại đến uy tín của chính bà con.

>>> Cách làm sầu riêng nhanh chín an toàn, tự nhiên mà vẫn giữ nguyên hương vị. Bạn đã biết chưa?

Bài viết trên đã chia sẻ đến bà con một số nguyên do khiến sầu riêng của chúng ta bị đắng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bà con đã có thêm bí quyết trồng sầu thơm ngon đúng cách. Nếu muốn được tư vấn về cách cải thiện năng suất vườn nhà, hãy liên hệ chúng tôi theo số hotline 0905 908 500.

Kỹ thuật viên Thanh Thuận

Thanh Thuận - Tôi là Kỹ Thuật Viên Nông nghiệp tại công ty Thủy Sính. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc cây trồng, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và giúp bà con có Giải pháp chăm sóc cây trồng mang lại năng suất cao và tiết kiệm chi phí. Tôi hy vọng kiến thức và kinh nghiệm tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bà con nông dân

 
Nội dung bài viết