Khuyến mãi Khuyến mãi
Cách phòng ngừa sầu riêng bị nấm hiệu quả cao

Cách phòng ngừa sầu riêng bị nấm hiệu quả cao

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Cây trái bị bệnh là một trong những nỗi lo vô cùng to lớn đối với các chủ vườn đặc biệt là trái cây có tính mùa vụ cao như sầu riêng. Vậy người dân cần trang bị cho mình những hiểu biết cũng như biện pháp phòng ngừa sầu riêng bị nấm để có cách xử lý kịp thời và tăng bội thu mùa vụ. Dưới đây sẽ là bài viết giúp chủ vườn có thể nắm vững thông tin giải pháp và hiểu biết hơn về dấu hiệu và nguyên nhân khiến sầu riêng bị nấm.

1. Nguyên nhân gây bệnh nấm trái sầu riêng

Do nấm Phytophthora palmivora

Nấm Phytophthora palmivora là một loại nấm thuộc họ Pythiaceae kích thước nhỏ có khả năng phát triển mạnh mẽ trong khoảng nhiệt độ từ 16 đến 30 độ C, Nấm sống ở độ ẩm không khí từ 80 đến 95% thường xuất hiện khi thời tiết nồm ẩm đặc biệt là khi vào mùa mưa, sương mù và nhiệt độ môi trường trong vườn thấp hoặc trong môi trường thoát nước kém nấm này sẽ sinh nở phát triển và gây hại khiến cho sầu riêng bị nấm. Nấm này rất nguy hiểm đối với cây sầu riêng chúng di chuyển và lây lan rất nhanh qua nước, chúng lan cây này qua cây khác và có thể lan ra cả khu vực lớn. 

 Vườn cây ẩm thấp, không thông thoáng

Một trong những yếu tố rất chủ quan mà rất nhiều chủ vườn gặp phải đó là trồng sầu riêng dày với mật độ cao rậm rạp sát gần nhau. Không thường xuyên cắt tỉa những cành lá gần nhau vì thế mà môi trường cây không thoáng khí và đủ ánh sáng tạo nên môi trường có độ ẩm thấp điều này giúp nấm sinh sôi nảy nở và phát triển mạnh mẽ những cây sầu riêng bị nấm lây lan nhau trên diện rộng. 

2. Dấu hiệu nhận biết sầu riêng bị nấm trái

Rễ bị thối màu nâu đen và thân cây có đốm sậm

Vì được trồng trên vùng đất thấp và độ ẩm cao thường khi cây sầu riêng bị nhiễm nấm trên các rễ non sẽ bị thối và có màu nâu đen, rễ cây bị phát triển chậm lâu ngày sẽ chết dần. Nấm từ rễ lây lan lên phần thân trên của cây xuất hiện những vệt đốm sậm hơi ướt vết bệnh này lâu dần chuyển thành màu nâu đỏ chảy nhựa vàng và vỏ cây bên ngoài sẽ bị nứt. Cây sầu riêng bị nấm từ đó không còn dưỡng chất và thân cây yếu dần và ngừng phát triển.

Lá có những đốm đen nâu nhỏ

Cây sau khi bị nhiễm nấm giai đoạn đầu của bệnh lá sẽ có những đốm nâu đen nhỏ trên mặt lá và sau khoảng 2 ngày lá sẽ chuyển thành màu vàng nâu rụng dần sau vài ngày. Thường thì lá già bên dưới sẽ rụng trước sau đó là đến các lá non phía trên cây.

Trên trái có những đốm nâu đen nhỏ

Sầu riêng bị nấm đầu tiên từ phần đít trái có những đốm nhỏ màu nâu đen sau đó nấm bắt đầu lan rộng và bắt đầu chuyển thành màu xám đen. Nấm thường tấn công từ vỏ ngoài của trái tiếp đến xâm nhập dần vào thịt bên trong của trái khiến trái bị thối nhũn có mùi chua và hôi. Thời tiết ẩm thấp trái bị bệnh ngoài việc có những đốm nâu đen còn hình thành nhiều sợi nấm màu trắng trên vết bệnh điều này khiến cho quả bị nhỏ, chậm phát triển trái chưa chín đã bị rụng. Nếu tình trạng nấm không được xử lý kịp thời trái sẽ bị thối hết và lan sang gốc thân cành các cây khác. Nấm gây hại trong từng giai đoạn của quả trước và sau khi thu hoạch.

3. Cách xử lý và phòng ngừa sầu riêng bị nấm trái

 Cách phòng ngừa sầu riêng bị nấm

Thiết lập vườn: Nên chọn vùng đất cao để trồng sầu riêng không trồng cây gần và sát nhau, thường xuyên thăm vườn vệ sinh thu gom lá rụng và cắt tỉa cành lá gần mặt đất, cành sâu bệnh để thông thoáng không khí và ánh sáng để không tạo độ ẩm cho nấm sinh nở.

Vườn phải có hệ thống thoát nước: Thiết kế hệ thống tưới nước và thoát nước tốt đặc biệt là vào mùa mưa để tránh cho việc bị lụt và ngập úng khiến nấm tấn công lây lan các cây khác. Tốt hơn nên tưới cây sầu riêng bằng nguồn nước sạch xung quanh tán cây tuyệt đối không lấy nước tù đọng bẩn ở mương hay ao để tưới cây.

Bón phân hợp lý: 3 loại đạm, phân, kali không bón quá nhiều ngoài ra chủ vườn có thể sử dụng phân chuồng có các chủng nấm có lợi Trichoderma để tạo cũng như là cung cấp thêm chất mùn cho đất, phân chuồng này còn bổ sung thêm vi sinh vật có lợi tiêu diệt các loại nấm có hại phòng ngừa sầu riêng bị nấm rất tốt. Chủ vườn mỗi năm nên chia ra 4 lần bón cho cây để.

Chú ý thu hoạch trái: Để ý cây khi ra hoa và bắt đầu ra quả hãy tỉa bớt các trái có dấu hiệu bị bệnh để không bị lây lan sang các quả khác. Khi thu hoạch trái không nên để trái bị rụng hay chạm xuống đất làm vi khuẩn nấm nhiễm vào quả lây lan vào trong thịt quả.

Phun thuốc phòng nấm định kỳ: Chủ vườn có thể phun phòng nấm định kỳ bằng nấm đối kháng để kích thích thêm kháng thể cho cây chống chọi với bệnh nấm

Cách xử lý sầu riêng bị nấm

Tiến hành lọc và loại bỏ những trái có dấu hiệu bị nấm mang ra khỏi vườn để tránh lây lan bệnh sang nhưng cành quả khỏe mạnh khác. Trong trường hợp này người dân cần chú ý quan sát quả và thường xuyên thăm vườn để nhận biết.

Sau khi phát hiện ra cây trái sầu riêng bị bệnh hãy nhanh chóng tìm mua thuốc  phun ướt đẫm thân cành lá và cả quả để khử khuẩn, diệt vi khuẩn gây nấm và ngăn chặn vi khuẩn sinh nở. Nên phun liên tiếp nhau 2 lần và cách nhau khoảng 5 - 6 ngày.

Khi đã phun diệt nấm Phytophthora palmivora và những chủng loại nấm gây bệnh khác hãy tăng cường bón phân cho cây hoặc phun thêm thuốc có tính chất tăng lợi khuẩn, tăng dinh dưỡng để cây có thêm sức đề kháng chống chọi với những mầm mống nấm khác.

Sầu riêng bị nấm là một trong những bệnh rất nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùa vụ thu hoạch của chủ vườn. Để có một khu vườn khỏe mạnh không có mầm mống bệnh người dân cần có những thông tin hiểu biết cũng như trang bị cho mình những kỹ năng xử lý bệnh nấm đúng thời điểm hiệu quả. Không chỉ vậy chủ vườn cũng cần thường xuyên thăm vườn để ý chăm sóc cây đúng kỹ thuật.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon