Khuyến mãi Khuyến mãi
Cây sầu riêng bị rụng lá nguyên nhân & cách khắc phục

Cây sầu riêng bị rụng lá nguyên nhân & cách khắc phục

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Trong quá trình chăm sóc sầu riêng, bà con có lúc gặp phải cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt, điều này gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vậy nguyên nhân khiến cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt là gì? làm sao để khắc phục

1. Biểu hiện cây sầu riêng bị rụng lá

Cây sầu riêng bị rụng lá có biểu hiện lá cây bị vàng, kém xanh, màu nhạt, cây không phát triển, một thời gian sau thì lá bị rụng xuống. Cây bị bệnh thường rụng lá hàng loạt đến khi chỉ còn trơ lại cành và quả trên cây, câu không quang hợp được dẫn đến còi cọc kém phát triển, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả.

Tình trạng cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt thường xuất hiện vào mùa mưa ở những cây đang giai đoạn còn non hoặc giai đoạn dưỡng trái.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

2. Nguyên nhân cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt

Có nhiều nguyên nhân làm rụng lá cây sầu riêng như: 

Nấm Phytophthora kết hợp với nấm Fusarium: 

 • Chúng xâm nhập theo vết thương hở ở gốc rễ của cây sầu riêng. Nấm làm thối rễ, cây bị mất đi khả năng hấp thu dinh dưỡng và nước dẫn đến vàng lá rụng lá
 • Điều kiện nấm phát triển: Mưa nhiều và độ ẩm đất cao khiến tầng cutin trên vỏ rễ bị hòa tan, tế bào của tầng biểu bì bị giãn nở ra, từ đó vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Chúng sẽ tấn công cây sầu riêng và gây nên hiện tượng rụng lá làm ảnh hưởng sự phát triển, sinh trưởng của cây.

Do ảnh hưởng thời tiết: 

 • Năm nay, các vùng sầu riêng ở Tây Nguyên đang gặp tình trạng chung là thời tiết lạnh hơn các năm trước và hiện tại đang bước vào mùa khô. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển gây hại trên cây sầu riêng. Chỉ sau một đêm, hàng loạt diện tích sầu riêng đang xanh tốt bỗng héo quắt
 • Do ảnh hưởng của sương muối , đây là điều kiện thuận lợi để nấm phát triển khiến cho vùng trồng sầu riêng bị cháy hết lá, rụng lá, là mầm mống của bệnh thán thư, cháy lá, đốm lá. Khiến cho cây sinh trưởng kém

Nhện đỏ:

Nhện đỏ phát triển mạnh và gây rụng lá. Nhện thường ăn biểu bì mặt dưới lá, tạo thành những chấm li ti. Bệnh nặng làm lá khô và rụng, làm giảm khả năng quang hợp. Trong giai đoạn làm bông, nếu gặp phải nhện đỏ sẽ ảnh hưởng đến khả năng đậu trái, cây suy yếu thiếu dinh dưỡng dẫn đến rụng bông và trái non

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

3. Cách khắc phục sầu riêng bị rụng lá như thế nào?

Để hiệu quả cần can thiệp càng sớm càng tốt, thời điểm cần can thiệp thích hợp nhất là khi lá bắt đầu chuyển vàng.

Khắc phục sầu riêng bị rụng lá do nấm Phytophthora kết hợp với nấm Fusarium: 

Theo nhận định của các chuyên gia, trước tiên, bà con cần xới gốc và bắt đầu cho hợp chất Nano bạc hoặc hoạt chất Chitosan để tiêu diệt nấm làm cây sầu riêng bị rụng lá. Ngoài ra, bà con cần thường xuyên bón phân lót cho cây bằng chế phẩm Multi để kháng bệnh tốt nhất.

Điều trị rụng lá sầu riêng do nhện đỏ:

Sử dụng hoạt chất Metarhizium, Beauveria để tiêu diệt nhện đỏ. Phun đẫm 2 mặt lá và 5 ngày sau phun lại lần 2. 

Nhện hay nấm bệnh gây hại chủ yếu trên lá. Khi lá bị hại sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển. Cho nên công tác phục hồi cây sau khi nhện gây hại thì rất quan trọng có thể kéo dài đến vài tháng. Ngoài việc tăng thêm lượng phân bón gốc bà con cần bổ sung tối đa các trung vi lượng bằng phân bón hữu cơ cao cấp, chế phẩm sinh học. Như Thủy Sính, Phân bón lá kết hợp với các lần phun thuốc trừ nhện. Nhằm phục hồi nhanh màu xanh lại cho lá.

Khắc phục sầu riêng rụng lá do thời tiết: 

Trường hợp nếu cây chưa cắt nước làm bông bà con tăng cường tưới nước cho cây trồng vào sáng sớm để giảm hại khi có sương muối.

Cải tạo lại đất trồng, cân bằng pH bằng những hệ vi sinh có lợi, bổ sung trichoderma, Bacillus, xạ khuẩn…. để kháng lại nấm bệnh.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

4. Phòng tránh rụng lá trên cây sầu riêng

Phòng bệnh:

 • Cung cấp đủ nước và tưới nước định kỳ.
 • Nếu thời tiết hôm trước nắng gắt, tối lạnh sâu, sáng có nhiều sương thì khả năng sương có muối rất cao. Bà con cần tưới nước lên lá để rửa sương muối, kết hợp phòng trừ nấm bệnh cho cây.
 • Để phòng trừ bệnh rụng lá hàng loạt, bà con nên lựa chọn giống tốt không bị vàng lá, mầm khỏe, phát triển tốt để có khả năng đề kháng sâu bệnh cao. 
 • Chọn đất trồng không có tàn dư cây bệnh, cày bừa kĩ và xử lý đất bằng vôi bột hoặc phơi ải từ 4 đến 6 tháng mùa khô.
 • Bón lót cho cây trước khi trồng bằng phân chuồng kết hợp chế phẩm Thủy Sính để kháng nấm phòng trừ nấm.
 • Tỉa tán hợp lý tạo độ thông thoáng, đào rãnh thoát nước cho vườn. Không nên để vườn bị trũng nước khiến nấm xuất hiện và tấn công cây trồng.
 • Hằng năm bà con nông dân cần chú ý cải tạo đất trồng, cân bằng độ pH thích hợp để kháng vi khuẩn gây ra nấm bệnh. Cần sử dụng phân chuồng đã qua ủ để bón và tạo độ tơi xốp cho đất trồng của cây.
 • Khi thu hoạch xong cần chăm sóc, tăng cường bón phân để hồi phục lại cây.
ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

Diễn biến thời tiết ngày một phức tạp, bà con chủ động thường xuyên nắm bắt thời tiết cũng như cảnh báo của các cơ quan có chuyên môn. Kết hợp với các biện pháp trên để cây trồng phát triển toàn diện.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon