Khuyến mãi Khuyến mãi
Bệnh thối rễ sầu riêng nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bệnh thối rễ sầu riêng nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Sầu riêng bị thối rễ chắc đã không còn quá xa lạ với bà con nông dân đặc biệt là bà con đang trồng sầu riêng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhưng để tìm hiểu nguyên nhân sâu xa hơn và cách phòng ngừa bệnh thối rễ sầu riêng thì mời bà con cùng tìm hiểu qua bài viết này. 

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh thối rễ vàng lá sầu riêng

Để nhận biết cây bị thối rễ vàng lá sầu riêng, đầu tiên bà con cần quan sát toàn bộ cây và dựa vào các dấu hiệu sau: 

 • Trên lá: Cơi đọt của cây bị bệnh sẽ có biểu hiện ra chậm hơn các cây bình thường. Lá cây sẽ chuyển sang màu vàng, có thể xuất hiện các đốm vàng không đều trên lá sau đó lan ra toàn bộ cây. 
 • Dưới rễ: Phần vỏ rễ bị tuột ra khỏi phần lõi gỗ, một số phần của cây nếu bị nặng thì sẽ bị thối đen và có mùi tanh khó chịu, khi đó rễ sẽ mất đi chức năng trao đổi oxy. 
ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

2. Điều kiện phát sinh nguồn bệnh

Khi trồng sầu riêng điều kiện đầu tiên là đất trồng phải có độ thoát nước tốt và không có dấu hiệu ngập úng, vì thế việc phát sinh nguồn bệnh thối rễ sầu riêng thường là do có mùa mưa kéo dài. Mưa càng lớn thì sẽ gây ngập úng, từ đó gây ra tình trạng ẩm quá mức xung quanh rễ cây và gây ra nguy cơ nấm mốc, thối rễ.. 

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

3. Nguyên nhân gây bệnh thối rễ sầu riêng

 • Nguyên nhân là do các loại nấm: Bao gồm các loại nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora và tuyến trùng. Khi tình trạng đất quá ẩm ướt nấm sẽ tấn công làm giảm hệ miễn dịch của bộ rễ, nấm bệnh sẽ xâm nhập và lây lan nhanh hơn. 
 • Điều kiện đất không tốt: Đất có tính axit cao, độ pH thấp < 5 thường chứa các chất độc hại gây hại cho cây sầu riêng, vì khi độ pH thấp khiến các chất dinh dưỡng của cây trồng sẽ không thể hấp thu.
 • Đất trồng sử dụng nhiều phân hóa học không sử dụng nhiều phân hữu cơ: Việc sử dụng nhiều phân bón hóa học trong thời gian dài khiến đất sẽ trở nên dẽ chặt, thoái hóa, đất sẽ bị chua và ít vi sinh vật có lợi. Khi đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. 
ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

Đây là một trong số những nguyên nhân gây ra bệnh thối rễ vàng lá sầu riêng mà bà con có thể tham khảo.  

4 .Điều trị bệnh thối rễ vàng lá sầu riêng như thế nào?

Để khắc phục tình trạng vàng lá thối rễ sầu riêng bà con cần phải lưu ý những điều sau đây: 

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

Bước 1: Cắt tỉa, bấm bỏ các cơi đọt bị rụng lá

Việc cắt tỉa, bấm bỏ các cơi đọt giúp cây có thể tạo ra được cành mới, giúp cây phát triển một cách mạnh mẽ và có hình dáng đều đặn hơn. Loại bỏ được các cành yếu giúp cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng đều đặn và giảm nguy cơ bệnh tật. 

Bước 2: Bổ sung phân hữu cơ

Sau khi hoàn thành cắt tỉa, bấm bỏ các cơi đọt thì việc bổ sung phân hữu cơ là bước quan trọng trong việc chăm sóc cây sầu riêng bị vàng lá thối rễ. Việc sử dụng phân hữu cơ không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mà chất đất sẽ được cải thiện giúp giữ nước tốt tạo nên vi sinh vật có lợi cho đất. Tăng độ pH cho đất giúp hạn chế các loại nấm bệnh trong đất. 

Để phân đạt hiệu quả tối ưu nhất thì nên chọn các loại phân như: Phân hữu cơ hỗn hợp, phân chuồng đã được ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ chưa qua xử lý hóa học. Sau khi chọn xong loại phân thì dựa vào nhãn hướng dẫn của sản phẩm hoặc chuyên gia tư vấn về cây trồng để có thể xác định liều lượng sử dụng phân một cách phù hợp. 

Khi chọn được loại phân phù hợp thì cần xới phần đất xung quanh lên sau đó rải phân trên bề mặt đất cách gốc từ 30-50 cm, tiếp đó cuốc xới nhẹ 3-5cm để trộn đều lớp phân vừa bón rồi đậy đất trở lại. Cuối cùng là tưới nước đều để giúp phân hòa tan và thấm sâu vào đất, tránh tưới nước quá nhiều.

Bước 3: Xử lý nấm bệnh và phục hồi cây

Việc xử lý nấm bệnh và phục hồi cây sầu riêng bị vàng lá thối rễ thật sự không dễ dàng, đòi hỏi một kế hoạch chăm sóc an toàn và toàn diện. Dưới đây sẽ là một số cách để chăm sóc mà bà con có thể tham khảo.

 • Loại bỏ lá bị nhiễm bệnh: Khi có dấu hiệu bị vàng lá thối rễ sầu riêng hãy cắt tỉa ngay để ngăn chặn sự lây lan của các loại nấm bệnh, đồng thời trước khi cắt tỉa phải sử dụng các loại công cụ được vệ sinh sạch sẽ để tránh làm tổn thương cây.
 • Phun thuốc trị nấm cho cây: Việc này nhằm ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm gây hại cho cây, tùy vào tình trạng bệnh của cây để lựa chọn các loại thuốc phun phù hợp. 
 • Hạn chế sử dụng phân hóa học: Sử dụng các loại phân hữu cơ giúp cải tạo lại đất làm cho đất tơi xốp, tăng độ pH.
 • Chăm sóc đặc biệt: Thường xuyên thăm vườn để kiểm tra nguồn nước tưới cho cây, tăng cường chăm sóc và quản lý cây cẩn thận để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh nhằm ngăn chặn bệnh lây lan. 

5. Phòng ngừa bệnh thối rễ sầu riêng và ngăn bệnh tái phát

Để đề phòng bệnh thối rễ sầu riêng và ngăn bệnh bà con cần phải lên kế hoạch và có những biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu. 

 • Đất phải được xử lý kỹ càng trước khi trồng, để phòng tránh nấm có trong đất bà con phải chủ động tiêu diệt nấm khuẩn còn tồn tại trong đất.
 • Bón phân để cải tạo đất giàu mùn, giàu dinh dưỡng. 
 • Phòng bệnh bằng cách tưới thuốc trị vàng lá thối rễ sầu riêng định kỳ. 
 • Thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện bệnh và xử lý một cách kịp thời. 
ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

Qua bài viết này bà con có thể biết được dấu hiệu về bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng và cách để phòng ngừa nó, hãy chăm sóc cây đúng cách để cây có thể phát triển một cách toàn diện và có một mùa màng bội thu. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin mà bà con cần để chăm sóc cây sầu riêng một cách tốt nhất. 

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon