Khuyến mãi Khuyến mãi
Nguyên nhân và bí quyết khắc phục sầu riêng bị xoăn lá

Nguyên nhân và bí quyết khắc phục sầu riêng bị xoăn lá

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Để hỗ trợ bà con xóa tan đi nỗi lo này Thủy Sính mang đến bài viết hướng dẫn bà con khắc phục tình trạng cây cây sầu riêng bị xoăn lá.

1. Nguyên nhân sầu riêng xoăn lá:

Có 3 nguyên nhân khiến cho cây sầu riêng bị xoăn lá, cùng tìm hiểu những biểu hiện đi kèm dưới đây để có biện pháp khắc phục hợp lý:

1.1 Sầu riêng bị xoăn lá non do bị côn trùng hút chích

Khi gặp hiện tượng xoăn lá ở cây sầu riêng, người ta nghĩ ngay tới côn trùng hút chích. Nhưng có lẽ một số bà con chưa biết, côn trùng ở đây chính là loài rầy phấn. 

Nhóm côn trùng chích hút có xu hướng gây hại ở bộ phận còn non như lá non, lá bánh tẻ, đọt non. Khi gây hại làm mất nhựa cây, lá co lại, xoăn lá, dập lá, gãy lá làm cho bộ phận đó chậm phát triển hoặc không phát triển nổi.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

1.2 Sầu riêng bị xoăn lá do mất cân đối dinh dưỡng

Trong quá trình chăm sóc sầu riêng, do mất cân đối dinh dưỡng đa trung vi lượng, thừa hoặc thiếu các nhóm dinh dưỡng thiếu yếu. Chẳng hạn như, bà con sử dụng phương pháp bón phân vào gốc. Các loại phân bón này thường chỉ có các nguyên tố đa lượng. Lâu dần có thể làm cây bị thiếu hụt các nhóm trung lượng và phân bón vi lượng.

Trong một nghiên cứu được chứng minh bởi các nhà khoa học, họ cho rằng khi cây ăn trái như sầu riêng thiếu Ca – Bo – Mg – Zn – Mn – Mo sẽ gây ra hiện tượng xoăn lá. Chính vì vậy, bà con cần bổ sung thêm các dinh dưỡng trung vi lượng cho cây, nhất là cây sầu riêng giai đoạn kinh doanh

Ngoài ra, trong một số trường hợp phun quá liều lượng cây bị ngộ độc  Fe, Mo, Cu, Mn dẫn đến hiện tượng xoăn lá, vàng lá, mép lá co lại. Tùy vào mức độ ngộ độc mà cây có thể phục hồi lại hay không. Do đó, bà con cần lưu ý bổ sung phân bón lá đúng thời kỳ, đúng liệu lượng và bón phân hợp lý theo nhu cầu dinh dưỡng của cây.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

1.3 Sầu riêng bị xoăn lá do bị nhiễm virus khảm lá

Cây sầu riêng bị nhiễm virus khảm lá dẫn đến hiện tượng xoăn lá, vàng lá, các phần đỉnh sinh trưởng khi bị nhiễm virus hầu như không phát triển được, co lại.

Cây bị nhiễm virus do côn trùng chích hút mang mầm bệnh từ cây bị bệnh chích hút sang cây khỏe sau 5-7 ngày virus gây bệnh xâm nhiễm vào tế bào và gây bệnh xoăn lá, chùn ngọn, các lá non không phát triển được. Virus tấn công các tế bào còn non, phần đỉnh sinh trưởng và phá vỡ tế bào làm cho lá bị co lại, diệp lục trong lá bị phá hủy, nguồn dinh dưỡng nuôi lá non, lộc non bị cắt đứt một phần hoặc toàn phần dẫn đến hiện tượng vàng lá thể khảm.

Tác nhân truyền virus khảm lá là côn trùng. Chúng chích hút mang mầm bệnh từ cây bị bệnh chích hút sang cây khỏe. Sau 5 đến 7 ngày virus khảm lá sẽ xâm nhiễm vào tế bào và gây bệnh xoăn lá trên cây sầu riêng. Phần chùn ngọn, các lá non không phát triển được. Virus tấn công mạnh các tế bào còn non và phần đỉnh sinh trưởng, đồng thời phá vỡ tế bào làm cho lá bị co lại, diệp lục trong lá bị phá hủy, nguồn dinh dưỡng nuôi lá non, lộc non bị cắt đứt một phần hoặc toàn phần dẫn đến hiện tượng vàng lá thể khảm.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

2. Bí quyết khắc phục bệnh xoăn lá trên cây sầu riêng

2.1 Xử lý sầu riêng bị xoăn lá do côn trùng

Cách khắc phục: Sử dụng các loại thuốc giúp phòng trừ các loại côn trùng chích hút

– Chủ động trong việc quản lý sâu hại, đặc biệt là các nhóm côn trùng chích hút làm sầu riêng bị xoăn lá non.

– Trong thời kỳ cây sầu riêng phát triển cành, hoa và quả non bà con cần tiến hành phun định kỳ các thuốc trị côn trùng chích hút.

– Lưu ý khi phun cần lựa chọn các loại thuốc ít độc hại với cây trồng, ít phản ứng phụ, bà con nên thường xuyên thay đổi thuốc để cây không bị hiện tượng kháng thuốc.

– Đồng thời, người trồng cần thường xuyên dọn sạch cỏ dại vùng rễ cây sinh trưởng phát triển, vì cỏ dại sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng trực tiếp với cây sầu riêng. Việc này cũng loại bỏ nơi trú ngụ của các loài côn trùng gây hại.

– Có thể sử dụng phương pháp dọn cỏ thủ công hoặc các thuốc trừ cỏ sinh học, hạn chế dùng thuốc hóa học. Việc sử dụng thuốc trừ cỏ có độc tính cao trong thời gian dài sẽ làm đất chai cứng, thoái hóa do tích tụ nhiều kim loại nặng, giảm lượng mùn trong đất do các loại vi sinh vật có lợi bị thuốc trừ cỏ hóa học tiêu diệt trong quá trình phát triển về số lượng, chủng loại. Các loài vi sinh vật tồn tại trong đất còn có ích cho bộ rễ, chúng tạo ra các axit hữu cơ giúp rễ cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

2.2 Khắc phục sầu riêng bị xoăn lá do mất cân đối dinh dưỡng

– Bón phân cân đối đa – trung – vi lượng. Bón phân theo nhu cầu dinh dưỡng của cây trong suốt từng chu kỳ phát triển của cây.

– Cây sầu riêng có thể lấy chất dinh dưỡng qua rễ, thân, lá và quả của chúng. Tuy nhiên, chủ yếu sẽ lấy qua rễ và lá. Do đó, người trồng phải cân đối lượng phân bón cho cây qua rễ và lá.

– Bà còn có thể tham khảo dòng sản phẩm Thuỷ Sính với thành phần chính là kẽm. Giúp kích thích rễ tăng trưởng, cải thiện hiệu quả quá trình hấp thụ dinh dưỡng qua lá hoặc từ dưới đất, tăng khả năng ra hoa đậu quả trên cây.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

2.3 Cách xử lý xoăn lá trên cây sầu riêng do nhiễm virus khảm lá

– Đối với các loại virus gây khảm lá thì chỉ có thể sử dụng các loại nano đồng mới có thể phòng và kìm hãm được.

– Các loại chế phẩm nano đồng sẽ tạo nên tính cộng hưởng diệt các loại nấm, khuẩn và virus hiệu quả nhanh. Không cho chúng lây lan sang các cây khác.

– Các hạt nano đồng có khả năng lưu dẫn vào sâu bên trong tế bào nhiễm bệnh và tiêu diệt virus theo cơ chế đặc biệt khiến chúng không thể phát triển và lây nhiễm. Đặc biệt các loại chế phẩm có thành phần chính là Nano Đồng sẽ không độc hại, không kháng thuốc hay phản ứng phụ đối với cây trồng. Đặc biệt là không gây tồn dư các chất độc hại trên quả sau thu hoạch.

– Bà còn trồng sầu riêng có thể tham khảo sản phẩm Nano Đồng đến từ thương hiệu AT phun đều lên trên lá và thân để kích kháng virus khảm lá.

2. Biện pháp phòng ngừa bệnh xoăn lá trên cây sầu riêng

Để hạn chế những tác hại bệnh không mong muốn gây ra. Cách tốt nhất là bà con nên áp dụng từ sớm các biện pháp phòng ngừa bệnh. Dưới đây là một số điều mà bà con có thể thực hiện thường xuyên:

– Nên kiểm tra, thăm nom vườn sầu riêng thường xuyên để sớm phát hiện ra những biểu hiện trên cây.

– Cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cây. Điều này sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Từ đó, giúp cây tăng cường kháng thể, tăng khả năng chống chịu với các tác nhân gây hại.

– Dọn dẹp vườn thường xuyên, tạo độ thông thoáng cho cây phát triển. Hầu hết các tác nhân gây hại đều ẩn nấp và trú ẩn ở những bụi rậm, cỏ dại gần đó. Việc này sẽ giúp hạn chế sự xuất hiện và sinh trưởng của nhiều côn trùng gây hại cây.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến nguyên nhân và cách khắc phục khi cây sầu riêng bị xoăn lá. Chúc bà con thành công trong quá trình chăm sóc cây. Nếu bà con muốn mua các loại thuốc phòng ngừa và trị bệnh chính hãng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0365 843 713 để được nhân viên tư vấn và hướng dẫn đặt hàng.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon