Khuyến mãi Khuyến mãi
Sầu riêng trồng bao lâu có trái thu hoạch?

Sầu riêng trồng bao lâu có trái thu hoạch?

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Sầu riêng là loại trái cây phổ biến và được nhiều nước trên thế giới yêu thích. Đây là loại cây trồng mang lại nhiều giá trị kinh tế cao cho nhà nông. Vậy thì sầu riêng trồng bao lâu có trái, cần bao lâu thì vào vụ thu hoạch? Cùng Thủy Sính tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Đặc tính thực vật của cây sầu riêng

Tìm hiểu một số thông tin về đặc tính thực vật của cây sầu riêng cũng giúp cho bà con hiểu rõ hơn về việc trồng cây sầu riêng bao lâu có trái?

Cây sầu riêng sống trong môi trường tự nhiên có thể đạt  đến độ cao 27-40m với loại thân mọc thẳng, vỏ cây sần sùi, thô ráp với đường kính 1,2m. Trong ngành sản xuất, cây sầu riêng có chiều cao thấp hơn 10-12 m. Đặc điểm có tán cây to ở phía dưới và nhỏ dần lên đến phần ngọn. Sầu riêng có lá hơi rũ, mặt ở trên có màu xanh đậm và phẳng, mặt phía dưới lá có màu nâu, nhạt làm cho cây có thêm tươi mới, rực rỡ và sức sống.

Hoa sầu riêng là thuộc nhóm lưỡng tính, nhụy cái và nhị đực trong cùng một hoa. Thông thường cây sẽ được thụ phấn chéo để kết trái. Hoa có hương thơm hấp dẫn, cuống hoa kết thành từng chùm treo trên cành. Trong khoảng thời gian 3-4 tuần, điều kiện thời tiết khô là môi trường thuận lợi kích thích cho cây ra hoa. Tiếp đó, khoảng 1 tháng cho hoa phát triển từ mới nhú đến giai đoạn nở hoa. Sau đó, khi trưởng thành sẽ để lộ ra 5 cánh hoa liên kết với nhau.

Đặc tính thực vật của cây sầu riêng

Quả sẽ được bắt đầu phát triển từ 4 tuần sau khi hoa đã thụ phấn. Lúc bắt đầu như một lớp màn mỏng màu trắng bao phủ toàn bộ hạt. Thịt quả sẽ thay đổi tùy thuộc vào các giống cây. Theo số tuổi của cây sầu riêng thì chất lượng quả sẽ tăng cao nhưng có thể cho ra trái có kích thước nhỏ hơn.

2. Sầu riêng trồng bao lâu có trái?

Nếu sầu riêng trồng hạt bao lâu thì có trái? Thời gian trung bình cây sầu riêng sinh trưởng được trồng bằng hạt khoảng từ 4-5 năm nếu được chăm sóc tốt. Thời gian có thể lâu hơn nếu cây không đảm bảo được chất dinh dưỡng. Đối với một số cây ốm yếu, khoảng thời gian cho ra trái từ 9-10 năm sau khi trồng vì khi đó cây mới có đủ sự sinh trưởng để ra hoa kết trái.

Tuy nhiên trồng sầu riêng bằng hạt thì chất lượng và năng suất không mang lại kinh tế cao. Ngày nay, cây sầu riêng trồng bao lâu thì có trái. Với việc lai tạo giống thành công thì cần khoảng thời gian 5-6 năm để cây sầu riêng bắt đầu ra hoa kết trái.

Sầu riêng trồng bao lâu có trái?

Nếu trồng bằng cây con nhân giống vô tính bằng các kỹ thuật chiết, ghép…thì sau 30-40 tháng là cây đã có thể thu hoạch trái. Thời gian khi nở hoa đến khi thu hoạch kéo dài 15-17 tuần. Khi trái chín, bà con có thể thu hoạch sầu riêng trong khoảng 2 tuần. Thông thường, một cây sầu riêng được trồng hơn 10 năm tuổi sẽ có sản lượng khoảng 60 – 80 trái/năm.

3. Một số bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

Trong suốt quá trình từ cây non phát triển đến lớn và khi ra hoa kết quả sẽ ít nhiều gặp một số loại bệnh phổ biến. Các căn bệnh này cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến cây sầu riêng bao lâu có trái. Dưới đây là một số bệnh thường gặp trên cây sầu riêng như:

Các loại côn trùng gây hại

Những loại côn trùng như: vòi voi, bọ hung, đuông, kiến vương… làm ảnh hưởng đến việc trồng sầu riêng bao lâu có trái. Chúng thường đục khoét vào vỏ, thân cây,....thậm chí làm tổ, đẻ trứng khiến cho cây bị hở to và khó lành. Từ đó, cây sầu riêng bị mất dần chất dinh dưỡng và suy kiệt.

Vì thế, bà con lưu ý nên làm sạch cỏ dại, vệ sinh vườn,... Nếu tìm thấy có ổ hoặc tổ trên cây sầu riêng, cần dùng mũi dao, que sắt để móc sạch ấu trùng ra, cạo sạch vết thương rồi bôi thuốc và che kín miệng vết thương để cây mau hồi phục.

Các loại côn trùng gây hại

Sâu đục cành, đục quả

Sâu đục cành hay quả là một trong các nguyên nhân khiến cành khô và héo đi, làm trái bị biến dạng và hỏng quả khi kết trái. Điều đó cũng làm tác động đến cây sầu riêng trồng bao lâu có trái. Ở trường hợp này, bà con cần phòng ngừa bằng cách vệ sinh vườn theo định kỳ, cắt tỉa các cành bị bệnh và phun một số loại thuốc như azodrin, sevin, sumicidin,...

Sâu đục cành, đục quả

Bệnh nấm tảo

Nếu trồng sầu riêng trong điều kiện thiếu ánh sáng, cành lá đen xen quá dày thì các loại nấm tảo, địa y sẽ phát triển ở phía dưới của lá. Chúng sẽ khiến cho cây mất dần sức tăng trưởng, dễ bị nhiễm bệnh và làm chậm lại thời gian sầu riêng bao lâu có trái. Do đó, bà con cần sử dụng phương pháp đốn cành, tạo tán cây thoáng mát, làm sạch cỏ dại xung quanh. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng các loại thuốc sau để phòng tránh như: Copper B, Copper Zin,...

Bệnh nấm tảo

4. Một số câu hỏi thường gặp về sầu riêng trồng bao lâu thì có trái

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều giống sầu riêng được đưa vào Việt Nam. Một số giống sầu riêng phổ biến như: sầu riêng Ri6, sầu riêng Thái, sầu riêng Musang King,... Vậy thì, trồng sầu riêng bao lâu cho trái ở các cây giống này?

Sầu riêng Musang King trồng bao lâu có trái?

Việc sầu riêng Musang King trồng bằng hạt sẽ tốn nhiều thời gian. Thông thường, cây sầu riêng Musang King sẽ mất khoảng thời gian từ 5-7 năm để cho ra trái.

Ngoài ra, trồng sầu riêng Musang King bằng phương pháp cành ghép sẽ giúp cho cây ra trái nhanh hơn so với trồng bằng hạt. Cây sầu riêng Musang King trồng bằng cách này, sẽ mất khoảng thời gian từ 3-4 năm để cho ra trái.

Sầu riêng Ri6 trồng bao lâu có trái?

Giống sầu riêng Ri6 được trồng bằng nhân giống vô tính theo phương pháp ghép cành. So với những giống sầu riêng khác, thì giống sầu riêng Ri6 ra trái sớm hơn các loại khác từ 1-2 năm. Vậy thì, sầu riêng Ri6 trồng bao lâu có trái? Trung bình sầu riêng Ri6 mất khoảng 3 năm thì cho ra trái.

Sầu riêng Thái trồng bao lâu có trái?

Ngày nay, cây sầu riêng Thái được trồng bằng phương pháp nhân giống vô tính như ghép cành, chiết cành,… tạo ra nhiều cây con có đặc tính như cây mẹ và thời gian thu hoạch được sớm hơn. Cây sầu riêng Thái trồng bao lâu có trái? Trồng sầu riêng theo phương pháp này sẽ cho trái sớm hơn khoảng từ 4-5 năm sau khi trồng so với trồng bằng hạt mất thời gian từ 6-7 năm

Trồng sầu riêng bằng hạt bao lâu có trái?

Để trả lời cho câu hỏi: trồng sầu riêng bằng hạt bao lâu có trái? Còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường, thời tiết, khí hậu và cây giống mà thời điểm thu hoạch có thể dài hoặc ngắn khác nhau. Nếu trường hợp sầu riêng được trồng bằng hạt thì thời gian cho quả kéo dài từ 9-10 năm.

Trồng sầu riêng Thái có nhanh thu hoạch không?

Giống sầu riêng Thái được đánh giá là một trong những giống được yêu thích nhất hiện nay. Đây là giống sầu riêng có chất lượng và năng suất khá tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông. Đặc biệt, giống sầu riêng Thái có thời gian cho trái sớm. Vì vậy cây được trồng phổ biến ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.

Cây sầu riêng Thái từ khi nở hoa đến khi ra trái và thu hoạch thì mất khoảng 4 tháng. Giống này cho trái có chất lượng cao nên được đánh giá là giống cây có tiềm năng cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

5. Giải pháp chăm sóc sầu riêng hiệu quả cho ra trái đều và đẹp

Trong quá trình trồng sầu riêng, bà con nên tham khảo các phương pháp, kỹ thuật trồng sầu riêng bao lâu ra quả? làm sao cho ra quả đều, đẹp và năng suất cao? Ở bài viết này sẽ cung cấp các giải pháp của Thủy Sính giúp cho cây sầu riêng phát triển nhanh chóng và cho ra trái sớm

Thuỷ Sính - đơn vị giải pháp chăm sóc cây trồng, trải qua nhiều năm hoạt động với mục tiêu đề ra cải thiện và nâng cao sức khỏe của cây trồng. Thuỷ Sính là một trong những đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp hơn 297.000 sản phẩm về cây trồng. Đặc biệt, Thủy Sính có nhiều thế mạnh vượt trội như:

  • Đầu tư phòng thí nghiệm với các thiết bị chuyên nghiệp.
  • Có đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm
  • Các công thức được nghiên cứu và kiểm tra kỹ lưỡng từ các chuyên gia.
  • Đảm bảo thành phần sử dụng được chọn lọc từ Israel và Japan.

Như vậy Thủy Sính đã mang đến các thông tin hữu ích về sầu riêng trồng bao lâu có trái. Hy vọng, bài viết sẽ hỗ trợ cho bà con xác định khoảng thời gian sầu riêng trồng bao lâu có trái để nâng cao hiệu quả kinh tế cho vườn cây nhà mình. Trong quá trình chăm sóc sầu riêng, bà con có nhu cầu tư vấn, giải đáp thì hãy gọi cho Thủy Sính qua Hotline 0905 908 500 để các chuyên gia nhanh chóng hỗ trợ kịp thời.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon