Khuyến mãi Khuyến mãi
Tìm hiểu bệnh thán thư sầu riêng và cách phòng trị, bệnh

Tìm hiểu bệnh thán thư sầu riêng và cách phòng trị, bệnh

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Bệnh thán thư là một trong những bệnh gây tổn hại nghiêm trọng đến cây sầu riêng. Bệnh thường tấn công vào sự phát của các bộ phận trên cây như: lá, hoa, trái. Trường hợp bệnh nặng, cây sẽ rụng nhiều lá, còi cọc và kém phát triển. Trong bài viết này, Thủy Sính sẽ chia sẻ đến bà con nguyên nhân, điều kiện gây bệnh, các biểu hiện của bệnh cũng như kinh nghiệm phòng, chữa bệnh thán thư sầu riêng hiệu quả.

1. Nguyên nhân gây nên bệnh thán thư sầu riêng

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thán thư trên sầu riêng là do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh này có mức độ lan truyền khá nhanh. Nếu trong vườn có một cây bị nhiễm bệnh thì từ cây đó nhanh chóng sẽ truyền bệnh sang các cây khác. Các bào tử nấm trên cây nhiễm bệnh sẽ được truyền theo gió, hoặc chúng rơi vào đất và truyền qua nước tưới hoặc mưa.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

2. Điều kiện phát triển của bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Vào mùa mưa là điều kiện để bệnh xâm nhiễm nặng và phát triển nhanh chóng. Nếu mưa ở những vườn có đất trũng sẽ dễ bị đọng nước, lúc nấm bệnh nhiễm vào đất sẽ dễ dàng tấn công vào rễ cây. Bên cạnh đó, bà con cần lưu ý một số điều kiện tạo nên môi trường thuận lợi cho sự phát triển của bào tử nấm như:

 • Ở những vườn sầu riêng không được chăm sóc kỹ, hoặc không đúng cách như: bón phân không đúng liều lượng, tưới nước không đều đặn,...sẽ dễ tạo nên môi trường nhiễm bệnh cho cây
 • Cây không được cắt tỉa gọn gàng, tán lá rậm rạp, vườn thiếu ánh sáng khiến môi trường ẩm ướt dễ tạo ra điều kiện cho bào tử nấm phát triển và gây bệnh cho cây. 
 • Ở những vườn có đất trồng xấu, không được cải tạo tốt, thiếu chất hữu cơ,...làm cây thiếu hụt chất dinh dưỡng và mất sức đề kháng. Chính vì vậy, đất trồng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh thán thư trên cây.
 • Bệnh thán thư sầu riêng có thể bắt đầu từ các vết thương bị côn trùng hút, chích hoặc bị rách do gió thổi mạnh.
 • Hệ thống thoát nước của vườn không ổn định cũng là điều kiện để nấm bệnh phát triển trên cây.
ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

3. Biểu hiện khi nấm Colletotrichum gloeosporioides tấn công?

Tiếp theo, bài viết sẽ chia sẻ đến bà con các dấu hiệu nhận biết khi cây sầu riêng bị nhiễm bệnh. Bệnh thán thư sẽ có các biểu khác nhau phụ thuộc vào từng vị trí ở trên cây. Dưới đây là các biểu hiện trên lá, hoa và trái khi cây bị nấm bệnh tấn công:

3.1 Biểu hiện thán thư trên lá sầu riêng

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng thường phát triển trên các lá bánh tẻ hoặc lá già. Lá sẽ xuất hiện các vết lỗ nhỏ dần lan thành những mảng lớn có màu nâu sẫm hoặc đen. Đặc điểm vết bệnh có dạng hình tròn đồng tâm hoặc bất định, kèm theo những đường vân gợn sóng và các hạt nhỏ li ti nằm trên là ổ bào tử. Ban đầu, vết bệnh thường tập trung phát sinh ở chóp hoặc rìa mép lá, rồi dần lan vào phía trong.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

3.2 Biểu hiện bệnh thán thư trên hoa sầu riêng

Khi hoa bị nhiễm nấm sẽ có những đốm li ti màu nâu nhạt hoặc đen và lan dần ra, cuối cùng khiến hoa bị rụng. Cụ thể, vết bệnh sẽ tập trung xuất hiện ở trên cánh hoa hoặc nhụy. Nếu hoa sầu riêng bị nhiễm bệnh thường rụng sớm trước khi hoa nở hoàn toàn, ảnh hưởng đến năng suất của cây.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

3.3 Biểu hiện thán thư trên trái sầu riêng

Khi trái sầu riêng bị nhiễm bệnh thán thư, trái sẽ xuất hiện các vết đốm nhỏ màu nâu ở vị trí hốc gai, rồi dần lan rộng đến phần còn lại của trái, cuối cùng khiến trái bị rụng. Biểu hiện của trái bị nhiễm nặng sẽ chuyển thành màu đen ở chính giữa, kèm theo quần vàng phía bên ngoài. Bệnh thán thư sầu riêng lây lan rất nhanh và tấn công trái trên diện rộng, trái sẽ bị thối đen, rụng dần.

ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

4. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư gây hại sầu riêng

Quả có các vết đốm nhỏ màu nâu hiện rõ ở hốc gai. Vết bệnh nặng chuyển màu đen dần ở giữa và quầng vàng phía ngoài, rồi lan rộng ra, dần dần trái sẽ bị rụng.

Biện pháp canh tác

 • Cung cấp đủ nước và bón phân đúng cách
 • Cải tạo đất tốt, tăng cường bón phân hữu cơ đã được ủ hoai mục hoặc phân ủ bằng nấm trichoderma. Tưới bổ sung các chế phẩm vi sinh vật vào đất 
 • Giữ ẩm cho đất trong mùa khô bằng cỏ dại hoặc vật liệu hữu cơ
 • Cắt cành tạo tán phù hợp cho cây, tạo độ thông thoáng cho vườn.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Phun phòng trừ nấm bệnh côn trùng định kỳ 
 • Đối với vườn cây con, cần che mát cho cây 
 • Thường xuyên thăm, kiểm tra vườn để phát hiện sớm bệnh
 • Tiến hành cắt tỉa các cành lá, hoa quả nhiễm bệnh đem đi tiêu hủy, tránh lây lan
ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

Biện pháp sinh học

Bà con nông dân có thể sử dụng chế phẩm sinh học Thủy Sính chiết xuất 100% từ nguồn nguyên liệu tự nhiên được nhập khẩu từ nơi có nền nông nghiệp phát triển bậc nhất thế giới là Israel và Nhật Bản cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng, đồng thời có tác dụng cải tạo đất, cây sinh trưởng tốt. Hệ vi sinh vật đất và đặc biệt giúp ngăn chặn hiệu quả các loại nấm, sâu bệnh tấn công cây trồng đặc biệt là nấm gây nên bệnh thán thư cây sầu riêng.

Biện pháp hóa học

 • Để phòng bệnh hoặc khi phát hiện bệnh sớm (bỏng nhỏ ở đầu lá). Bà con có thể phun thuốc có hoạt chất phòng bệnh: Mancozeb, Hexaconazole.
 • Khi bệnh nặng cần điều trị ngay bằng các hoạt chất đặc hiệu: Metalaxyl, Azoxystrobin + Difenoconazole, Propiconazole + Difenoconazole

Xịt 2-3 lần cho đến khi chỗ bệnh khô hẳn. Mỗi lần xịt phải dùng một gốc khác nhau.

5. Hậu quả của bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Bệnh thán thư sầu riêng gây ra nhiều tổn hại nghiêm trọng cho sự phát triển và sinh trưởng của cây. Một số hậu quả mà bệnh gây hại trên cây:

 • Đối với lá, các vết bệnh gây thủng, cháy lá, rụng sớm, nhánh trơ trụi lá dẫn đến mất khả năng quang hợp, ảnh hưởng đến sự hấp thu và chuyển hóa chất hữu cơ của cây.
 • Đối với hoa, bệnh làm cho cây không có khả năng ra hoa kết trái, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của mùa vụ.
 • Đối với cây sầu riêng con có thể bị khô ngọn, lá rụng toàn bộ và chết cây.
ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code]

Ở bài viết này, Thủy Sính đã cung cấp cho bà con các thông tin hữu ích về nguyên nhân, biểu hiện và kinh nghiệm phòng, trị bệnh thán thư sầu riêng. Hy vọng, sẽ giúp cho bà con có cách kiểm soát và phòng ngừa hiệu quả. Từ đó giúp cây tăng năng suất và chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà nông. Trong quá trình trồng cây, nếu bà con gặp bất kỳ vấn đề nào hoặc cần sự hỗ trợ thì có thể liên hệ với Thủy Sính qua Hotline 0905 908 500 để các kỹ thuật viên tư vấn kịp thời.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon