Khuyến mãi Khuyến mãi
Acid fulvic là gì? Lợi ích của axit fulvic đối với cây trồng

Acid fulvic là gì? Lợi ích của axit fulvic đối với cây trồng

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Axit Fulvic đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng và ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp trên khắp thế giới. Hãy cùng Thủy Sính tìm hiểu xem axit fulvic có thể giúp cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm của bạn như thế nào.

1. Acid fulvic là gì?

Fulvic acid là axit hữu cơ xuất hiện tự nhiên trong đất. Nó đóng vai trò quan trọng trong khả năng dự trữ chất hữu cơ và các nguyên tố vi lượng. Fulvic có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn sự tấn công của mầm bệnh.

Fulvic acid cũng là một axit hữu cơ có tự nhiên trong đất. Do trọng lượng phân tử thấp so với axit humic, nó được thực vật hấp thụ tốt hơn. Fulvic đóng góp vào chức năng màng tế bào mạnh mẽ, tăng khả năng hấp thụ và tiếp nhận chất dinh dưỡng và tế bào của bạn.

Acid fulvic là gì?

2. Đặc điểm của Acid fulvic

Axit Fulvic có thành phần chính từ chất mùn, mang dinh dưỡng tự nhiên và được tìm thấy trong đất. Các đặc điểm chính của các hợp chất axit fulvic là:

 • Ở dạng nguyên chất, axit fulvic có màu vàng.
 • Axit fulvic không liên kết là lựa chọn tốt hơn do khả năng liên kết với các chất dinh dưỡng khác cao hơn.
 • Độ tinh khiết của axit fulvic có thể được xác định bằng mùi vị. Đáng chú ý, ở dạng tinh khiết nhất, axit fulvic không có mùi vị.
 • Các hợp chất axit fulvic hòa tan hoàn toàn.

Đặc điểm của Acid fulvic

Đặc điểm của Acid fulvic

3. Tại sao nên chọn Siêu Acid fulvic

Siêu Fulvic Acid với độ tinh khiết lên đến 99,9%, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với axit fulvic thông thường:

 • Hàm lượng oxy trong Axit Fulvic gấp đôi Axit Humic
 • Ổn định và tăng hiệu quả sử dụng phân bón để cây trồng nhanh chóng hấp thu tối đa các chất.
 • Ngăn ngừa mất chất dinh dưỡng thông qua dòng chảy và bay hơi.
 • Kích thích bộ rễ phát triển, rễ hút nước và dinh dưỡng tốt, đảm bảo cây sinh trưởng nhanh, khỏe.
 • Làm tăng lượng chất hữu cơ trong đất và điều hòa độ pH của đất.
 • Axit Fulvic hỗ trợ tổng hợp các loại đường dễ tan để tăng vị ngọt, đồng thời các vitamin phân giải, auxin, xúc tác enzym… hỗ trợ các hoạt động sinh lý và làm nổi bật màu sắc cây trồng.
 • Giải độc các chất gây ô nhiễm thực vật, chống stress, làm cho cây khỏe mạnh hơn và kháng sâu bệnh tốt hơn.

Tại sao nên chọn Siêu Acid fulvic

Tại sao nên chọn Siêu Acid fulvic

4. Ưu điểm của Siêu Acid fulvic

Axit Fulvic là một nguồn hữu cơ có giá trị và cần thiết cho trồng trọt. Đối với nông nghiệp, axit fulvic có những ưu điểm nổi trội sau:

Ưu điểm của Siêu Acid fulvic

Ưu điểm của Siêu Acid fulvic

Axit Fulvic chứa oxygen gấp 2 lần Axit humic

Do chứa nhiều gốc tự do cacboxyl (-COOH) và hydroxyl (-COH) nên hoạt tính hóa học mạnh hơn và khả năng trao đổi ion cao gấp 2 lần so với axit humic. Do đó, nó đặc biệt hiệu quả trong việc chelat hóa các nguyên tố vi lượng, biến đổi chúng từ dạng không hòa tan thành dạng hòa tan và thân thiện với thực vật.

Điều kiện hòa tan và khối lượng phân tử

Axit fulvic có kích thước siêu nhỏ, nên axit Fulvic có chức năng hòa tan một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Đồng thời, hợp chất hữu cơ này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hòa tan các chất dinh dưỡng này thành dung dịch, tạo ra các ion có độ linh động rất cao.

Các ion dinh dưỡng hòa tan này dễ dàng kết hợp vào cấu trúc của hợp chất axit fulvic. Điều này làm cho vật liệu hữu cơ sinh học linh hoạt hơn và dễ hấp thụ hơn.

Fulvic axit là nguyên liệu chủ chốt trong các loại phân bón lá cao cấp

Axit Fulvic là thành phần chính của phân bón lá chất lượng cao. Phân bón lá được tạo phức với axit fulvic có thể được sử dụng ở một số giai đoạn nhất định như là kỹ thuật sản xuất chính để tối đa hóa năng suất cây trồng. Khi phun lên lá bằng axit fulvic vận chuyển các khoáng chất vi lượng trực tiếp đến vị trí trao đổi chất trong tế bào thực vật.

Fulvic axit là hợp chất chelate hóa chứa carbon hiệu quả nhất hiện nay

Cung cấp nguồn than hoạt tính hữu ích cho vi sinh vật đất. Axit fulvic cũng là chelate carbon mạnh nhất hiện có, với CEC là 1400 meq/100g (CEC là một đặc tính đất rất quan trọng ảnh hưởng đến sự ổn định của cấu trúc đất, chất dinh dưỡng hữu dụng). Thích hợp cho cây trồng, không độc ở nồng độ tương đối thấp.

Cấu trúc của fulvic axit chứa chủ yếu là các hợp chất phenol đa vòng

Các hợp chất phenolic đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sốc phản vệ thực vật. Ngoài ra, axit fulvic cũng rất giàu carbon, hydro và lưu huỳnh, là những thành phần hiệu quả trong việc kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng, đặc biệt là bệnh phấn trắng và sương mai. Thực vật được phun axit fulvic cũng tăng cường tổng hợp các chất chống oxy hóa tham gia vào quá trình tăng trưởng, phát triển và bảo vệ thực vật.

Axit Fulvic làm tăng tốc độ phân chia tế bào

Axit Fulvic thúc đẩy quá trình phân chia tế bào. Axit fulvic cho phép thực vật hấp thụ nhiều oxy hơn bình thường. Điều này chứng tỏ rằng axit fulvic giúp giảm tình trạng thiếu oxy và làm cho các tế bào hoạt động nhanh hơn.

Axit fulvic rất hữu ích trong việc thay đổi mô hình chuyển hóa carbohydrate để giúp tạo ra đường hòa tan. Kết quả là các loại đường hòa tan này làm tăng áp suất thẩm thấu của thành tế bào và giúp cải thiện khả năng chịu hạn của cây trồng.

Ngoài ra, nó còn giúp kích thích sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng, tăng năng lượng tế bào và điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cây trồng để ngăn chặn sự tích tụ nitrat.

Các nhà khoa học cũng phát hiện rằng axit fulvic có hiệu ứng như một auxin

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng axit fulvic hoạt động như một auxin, một chất điều hòa sinh trưởng thực vật. Do đó, nó kích thích sự hình thành rễ, tăng khả năng hút chất dinh dưỡng và tăng các hoạt động sinh hóa của cây như quang hợp, đường phân, phân chia tế bào, cố định đạm, tổng hợp protein, vận chuyển đường...

5. Lợi ích của siêu Acid fulvic đối với cây trồng

Với nhiều ưu điểm vượt trội như vậy, Acid fulvic có những lợi ích gì đối với cây trồng, hãy cùng Thủy Sính liệt kê dưới đây:

Lợi ích của siêu Acid fulvic đối với cây trồng

Lợi ích của siêu Acid fulvic đối với cây trồng

 • Phục hồi và phát triển rễ

Một cây khỏe mạnh, được chăm sóc tốt cũng sẽ có khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn. Axit Fulvic tăng cường hệ thống miễn dịch của cây trồng và ngăn chặn sự tấn công của sâu bệnh. Trong quá trình sản xuất phải sử dụng các loại hóa chất diệt cỏ, trừ sâu, diệt nấm… để cây trồng tiêu diệt được các loài ngoại xâm.

 • Tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

Axit Fulvic ngăn chặn các chất trong đất bị trôi theo dòng chảy và sự bay hơi. Ngoài ra các phân tử trong Axit Fulvic hoạt động mạnh mẽ sẽ thúc đẩy các phân tử khác nhanh chóng tăng cường chất hữu cơ và chất dinh dưỡng để kích thích các hạt đất cho đến khi cây hấp thụ được. 

Thông thường khi bón các loại phân hóa học vào trong đất thì sẽ mất mát đi khoảng 40 – 60 tổng lượng phân bón, trong khi các phân tử Acid fulvic có thể khắc phục được sự mát mát đó. Chính là giúp ổn định lại các phân bón học, giảm thiểu sự mất mát, giúp cây hấp thụ được tối đa lượng phân bón đã cung cấp. Đây chính là sự lựa chọn rất hoàn hảo cho bạn và môi trường.

 • Tăng khả năng chống chịu với thời tiết bất lợi

Acid fulvic hỗ trợ hoạt động sinh lý của cây trồng, nhanh chóng hòa tan các vitamin và auxin có tác dụng có lợi cho sự phát triển của chất diệp lục, tăng cường hoạt động của các vi sinh vật hữu ích và thực vật bản địa để giữ cho cây khỏe mạnh.

 • Tiết kiệm phân bón hóa học

Axit Fulvic cải thiện tình trạng của đất và giảm lượng phân bón hóa học mà cây trồng cần. Nhu cầu sử dụng phân bón hóa học sẽ giảm nhưng các hoạt động trao đổi chất của cây sẽ không bị gián đoạn hoặc ảnh hưởng.

6. Vai trò của Siêu Fulvic Acid cho cây trồng

Acid fulvic có vai trò như thế nào đối với cây trồng? Hãy tham khảo 1 số vai trò của Acid fulvic đối với cây trồng mà Thủy Sính đã sưu tầm.

Vai trò của Siêu Fulvic Acid cho cây trồng

Vai trò của Siêu Fulvic Acid cho cây trồng

 • Tạo phức và hòa tan các chất dinh dưỡng vô cơ

Axit Fulvic không chỉ có khả năng hòa tan nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp các chất dinh dưỡng này hòa tan nhanh chóng vào dung dịch để tạo ra các ion có độ linh động rất cao. Khi các ion dinh dưỡng này được kết hợp vào cấu trúc của axit fulvic, nó sẽ trở thành một chất dinh dưỡng hữu cơ sinh học linh hoạt hơn. Điều này làm cho vật liệu hữu cơ sinh học linh hoạt hơn và dễ hấp thụ hơn. 

 • Tăng cường chất dinh dưỡng

Vì axit fulvic tương đối nhỏ nên nó dễ dàng được hấp thụ qua rễ, thân và lá. axit fulvic dễ hòa tan trong nước và có thể tạo thành các phức hợp linh hoạt với hơn 60 loại chất dinh dưỡng, do đó tổng hợp các khoáng chất cần thiết cho cây trồng. Điều đó giúp kéo dài thời hạn sử dụng nếu chất dinh dưỡng không được hấp thụ, giúp cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng qua thành tế bào dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

 • Giúp vận chuyển chất dinh dưỡng dễ dàng và hiệu quả

Axit fulvic dễ dàng tạo phức với khoáng chất, cho phép thực vật dễ dàng hấp thụ axit fulvic hơn và hấp thụ nó qua thành tế bào. Tăng cường hấp thu các khoáng chất kém linh động như sắt (Fe), phốt pho (P). 

Axit fulvic còn hòa tan và vận chuyển các vitamin, coenzym, auxin, hormone và kháng sinh tự nhiên. Những chất này kích thích hiệu quả sự tăng trưởng tích cực và tăng sức đề kháng của cây trồng.

 • Enzyme xúc tác cho phản ứng

Axit Fulvic có liên kết với các enzym. Nó làm tăng hoạt tính của các enzim và đặc biệt ảnh hưởng đến các chất xúc tác hô hấp của cây. Axit Fulvic làm tăng hoạt động của một số enzym như phosphat kiềm, transaminase và invertase. Các enzym này tham gia vào quá trình điều hòa chuyển hóa chất dinh dưỡng của cây trồng.

 • Tăng sự đồng hóa

Ngoài khả năng phức hợp, chúng giúp chuyển đổi các chất dinh dưỡng từ dạng vô cơ kém hấp thu sang dạng sinh học dễ dàng thẩm thấu qua màng bán thấm của tế bào. Axit Fulvic cũng làm tăng độ nhạy cảm của thành tế bào, giúp tế bào tổng hợp nhiều chất dinh dưỡng hơn.

 • Kích thích sự trao đổi chất

Người ta đã kết luận rằng bất kỳ phương pháp nào cho tế bào thực vật tiếp xúc với axit fulvic đều có thể cải thiện tốc độ tăng trưởng. Nhiều oxy được hấp thụ hơn khi có axit fulvic. 

 • Giải độc các chất ô nhiễm

Axit Fulvic hỗ trợ hoạt động sinh học của thực vật, hòa tan vitamin và hỗ trợ quá trình sinh tổng hợp auxin, hormone, kháng sinh tự nhiên.  Có lợi cho sự phát triển của chất diệp lục, nó làm tăng hoạt động của các vi sinh vật có ích để giữ cho cây khỏe mạnh và tăng áp suất thẩm thấu trong tế bào.

 • Nâng cao khả năng co giãn và cân bằng của tế bào

Axit Fulvic giúp cây kích thích và cân bằng các tế bào để tăng trưởng và nhân rộng tối đa. Đồng thời, axit fulvic làm tăng khả năng co giãn và cân bằng của tế bào, giúp dưỡng chất thẩm thấu qua thành tế bào nhanh hơn.

 • Tăng chuyển hóa protein

Axit Fulvic được sử dụng để cải thiện quá trình chuyển hóa DNA, RNA và protein. Trên thực tế, axit fulvic đã được chứng minh là làm tăng lượng DNA trong tế bào. Ngoài ra, hợp chất hữu cơ này giúp tăng tốc độ tổng hợp RNA lên rất nhiều.

7. Ứng dụng Siêu fulvic Acid trong sản phẩm Thủy Sính

Thủy Sính đã tìm hiểu kỹ lưỡng về ưu điểm, lợi ích mà siêu fulvic Acid mang lại cho cây trồng. Chính vì thế, Thủy Sính đã ứng dụng siêu acid fulvic thay cho acid fulvic vào các sản phẩm trên các loại cây trồng, nông sản. 

Hiện tại, chúng tôi đang cung cấp những bộ phun xịt dưỡng trái, hoa, bộ tưới gốc dưỡng rễ, bộ phòng nấm khuẩn bệnh có chứa Acid fulvic. Tất cả các sản phẩm ứng dụng fulvic Acid của Thủy Sính đều mang lại hiệu ứng tốt của khách hàng khi sử dụng qua. Một số khách hàng đã gửi lại feedback sau khi dùng bộ phun xịt dưỡng trái, hoa của chúng tôi:

 • Cây trồng tăng suất và tăng hiệu quả sử dụng phân bón để cây trồng nhanh chóng hấp thu tối đa các chất.
 • Giải độc các chất gây ô nhiễm thực vật, chống stress, làm cho cây khỏe mạnh hơn và kháng sâu bệnh tốt hơn.

Ứng dụng Siêu fulvic Acid trong sản phẩm Thủy Sính

Ứng dụng Siêu fulvic Acid trong sản phẩm Thủy Sính

8. Giải pháp chăm sóc cây trồng với Siêu fulvic acid - chỉ có tại Thủy Sính

Giải pháp chăm sóc cây trồng bằng chế phẩm nông nghiệp sinh học của nhà Thủy Sính đã được hàng triệu bà con nông dân tin dùng. Chế phẩm sinh học là những sản phẩm được điều chế, sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên: thực vật, động vật, vi sinh vật. Chính vì thế mà cản sản phẩm này hoàn toàn an toàn, thân thiện với môi trường.

Hiện tại, nhà Thủy Sính cung cấp những chế phẩm sinh học 

 • Bộ dưỡng cây: Siêu xanh cây - Siêu dày lá - Siêu đâm chồi
 • Bộ dưỡng rễ: Siêu ra rễ - Tiêu diệt tuyến trùng rễ - Cải tạo môi trường đất.
 • Bộ dưỡng hoa: Siêu ra hoa - Siêu đậu hoa - Chống rụng hoa - Chống thối hoa.
 • Bộ dưỡng trái: Siêu to trái - Chống nứt trái - Sáng trái - Đẹp màu trái - Chống rụng hoa.

Những chế phẩm trên chưa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là  hoạt chất siêu Acid fulvic, giúp cho vụ mùa của bà con nông dân ngày càng bội thu. Lợi ích của  hoạt chất siêu Acid fulvic trong những sản phẩm này chính là giúp cây ra hoa, ra trái năng suất, rễ mọc cực mạnh. 

Hơn hết, Thủy Sính còn có đội ngủ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, luôn luôn đồng hành cùng bà con trong suốt chặng đường chăm sóc, nuôi dưỡng cây trồng. Đội ngũ kỹ thuật viên sẽ luôn hỗ trợ bà con trong quá trình sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất.

Qúy bà con có nhu cầu tìm hiểu về những giải pháp trên hãy mong chóng liên hệ với chuyên viên tư vấn của Thủy Sính qua hotline: 0905.908.500. Khi bà con sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ luôn có kỹ thuật viên hỗ trợ, giúp đỡ bà con trong việc sử dụng những sản phẩm này sao cho đúng liều lượng, đúng cách nhất.

Giải pháp chăm sóc cây trồng với Siêu fulvic acid – chỉ có tại Thủy Sính

 

Giải pháp chăm sóc cây trồng với Siêu fulvic acid – chỉ có tại Thủy Sính

9. Câu hỏi thường gặp đối với hoạt chất siêu Acid fulvic trong nông nghiệp

Nếu bà con nông dân khi tìm hiểu về hoạt chất siêu Acid fulvic sẽ gặp một số thắc mắc, hiểu được điều này, Thủy Sính đã sưu tầm một số câu hỏi nổi bật, mời bà con tham khảo:

9.1. Siêu Acid fulvic sử dụng được cho cây trồng nào?

Siêu Acid fulvic được sử dụng trên hầu hết các loại cây trồng như một loại phân bón sạch. Chính vì thế, Thủy Sính áp dụng tất cả mọi cây trồng, như sầu riêng, cà phê, tiêu, cam, bưởi,....

9.2. Có trộn Siêu Acid fulvic với thuốc trừ sâu được không?

Các chuyên gia cho rằng, phối hợp siêu Acid fulvic với thuốc trừ sâu vi sinh vì có thể gây ra chất kháng sinh nếu không biết phối đúng cách. Cho nên nếu bà con muốn phối hợp 2 chất trên, có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của Thủy Sính để được hỗ trợ tốt nhất.

Kết luận

Từ những thông tin trên, mong quý bà con đã hiểu thêm về lợi ích, công dụng, vai trò của siêu Acid fulvic đối với cây trồng. Từ đó, sử dụng Acid fulvic hiệu quả trong quá trình trồng cây. Nếu quý bà con chưa biết địa chỉ cung cấp chế phẩm sinh học chứa siêu Acid fulvic, hãy liên hệ ngay với Thủy Sính qua hotline: 0905 908 500 để được tư vấn miễn phí. 

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon