Khuyến mãi Khuyến mãi
Hoạt chất Azoxystrobin là gì? Lợi ích đối với cây trồng

Hoạt chất Azoxystrobin là gì? Lợi ích đối với cây trồng

Bộ Phận Kho
Thứ Hai, 06/05/2024
Nội dung bài viết

Nấm tấn công, hủy hoại mùa hàng, làm giảm năng suất cũng như tổn hại về kinh tế. Chính vì vậy, chúng ta cần đối phó và một trong số đó là sử dụng hoạt chất Azoxystrobin. Cùng Thủy Sính tìm hiểu chi tiết về khái niệm và những điểm nổi bật và lợi ích của hoạt chất này thông qua bài viết dưới đây.

1. Hoạt chất Azoxystrobin là gì?

Azoxystrobin là một loại hoạt chất diệt nấm phổ rộng thuộc nhóm Strobilurin và được sử dụng để bảo vệ thực vật, đặc biệt là cây cảnh và cây ăn quả, khỏi các bệnh nấm có hại.

Hoạt chất Azoxystrobin là một phần của nhóm ß-methoxyacrylates, có nguồn gốc từ các hợp chất tự nhiên và được sử dụng chủ yếu trong nông nghiệp. Đây là loại hoạt chất trừ nấm duy nhất có khả năng bảo vệ và chống lại 4 loại thực vật chính, bao gồm: Ascomcetes ( nấm túi ), Basidiomycetes ( nấm đảm), Deutoromycetes ( nấm bất toàn ), Oomycetes ( nấm trứng).

Azoxystrobin được phát hiện khi tiến hành nghiên cứu các loại nấm ở khu rừng Châu Âu. Những cây nấm nhỏ này đã mê hoặc các nhà khoa học nhờ khả năng tự vệ của nó. Cơ chế này dựa trên sự tiết ra 2 chất: strobilurin A và oudemansin A, làm cho cây có khả năng tiêu diệt các loại nấm cạnh tranh trong khu vực chúng sống. Các quan sát về cơ chế này đã dẫn đến nguyên cứu đến sự phát triển của Azoxystrobin.

Hoạt chất này có tên hóa học là methyl (2E)-2-{2- ThemeSyntaxError[Illegal template name snippet_code] phenyl}-3-methoxyacrylate và công thức hóa học là C22H17N3O5.

Hoạt chất Azoxystrobin là gì?

Hoạt chất Azoxystrobin là gì?

2. Đặc điểm nổi bật của hoạt chất Azoxystrobin

Azoxystrobin - hoạt chất thuộc nhóm strobilurins, được sử dụng trong việc kiểm soát bệnh nấm trên cây trồng. Và dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của hoạt chất:

 • Cấu trúc của hoạt chất dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thông qua quá trình quang hóa. Điều này có nghĩa là hoạt chất bị hạn chế khả năng tồn tại trong môi trường ánh sáng mạnh. Ngoài ra, azoxystrobin cũng sẽ bị phân giải bởi hệ thống sinh học có sẵn trong tự nhiên.
 • Hoạt chất có thời gian bán phân hủy trong đất dưới 2 tuần. Tuy nhiên, quá trình phân hủy có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện đất đai và hệ vi sinh vật có sẵn trong môi trường tự nhiên.
 • Đối với nền đất có tính kiềm và nghèo dinh dưỡng thì hoạt chất có khả năng tồn tại lâu trên lớp đất mặt cho đến khi bị phân giải hoàn toàn. Hoạt chất khó bị rửa trôi bởi nước.
 • Ngoài ra, do đặc tính khó rửa trôi của azoxystrobin, hoạt chất này không gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước bề mặt nếu được sử dụng đúng cách.
 • Đối với hệ sinh thái thực vật, hoạt chất sẽ được chuyển hóa thành 15 hợp chất khác và sẽ chiếm khoảng 5% dư lượng. Do đó, dư lượng azoxystrobin trong thực vật rất thấp.
 • Hoạt chất Azoxystrobin không gây hại đối với ong, các loại côn trùng có lợi cho cây trồng và giun đất.

Đặc điểm nổi bật cảu hoạt chất Azoxystrobin

Đặc điểm nổi bật của hoạt chất Azoxystrobin

3. Cách thức hoạt động của chất

Hoạt chất Azoxystrobin hoạt động với cơ chế gây ức chế mạnh vào quá trình trao đổi chất của tế bào sợi nấm gây bệnh ở ty thể, nhờ cách thức hoạt động mạnh mẽ này mà  Azoxystrobin có thể tác động đến các phần mầm nấm bệnh như:

 • Ngăn cản vách tế bào tạo ra mầm nấm bệnh.
 • Nó ức chế vận chuyển điện tử và ngăn chặn sự tái tạo năng lượng ATP trong ty thể của tế bào nấm bệnh. Bị ức chế bởi azoxystrobin, nấm mất năng lượng cần thiết để sinh trưởng và phát triển. Kết quả là nấm sẽ mất khả năng gây bệnh cho cây trồng.
 • Nó làm gián đoạn quá trình trao đổi chất trong tế bào nấm gây bệnh cho cây trồng.
 • Nó tấn công mạnh mẽ và tiêu diệt mầm bệnh ở tất cả các giai đoạn phát triển của chúng. Ngay cả nấm ở giai đoạn bào tử cũng dễ dàng bị tiêu diệt bởi azoxystrobin bằng cách ức chế màng ty thể.
 • Ức chế bào tử ngăn không cho chúng nảy mầm, ức chế sự phát triển của sợi nấm.
 • Azoxystrobin ức chế hiệu quả quá trình tổng hợp ethylene. Từ đó, hoạt chất này có thể giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ hơn với thân cây khỏe hơn, lá xanh hơn và tuổi thọ của lá kéo dài hơn.

Cơ chế hoạt động của hoạt chất Azoxystrobin 

Cơ chế hoạt động của hoạt chất Azoxystrobin

4. Lợi ích khi sử dụng hoạt chất azoxystrobin

Azoxystrobin là hoạt chất diệt nấm phổ rộng và có thể được sử dụng để phòng trừ một số bệnh về nấm thông thường. Sau khi phun vào cây trồng, nó hoạt động thông qua rễ và khí khổng sau đó đi khắp cây trồng để ngăn chặn sự phát triển của nấm. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho Azoxystrobin dễ dàng chống lại được các mầm bệnh nấm gây hại trên toàn bộ cây trồng

Hầu hết các thuốc trừ nấm có chứa hoạt chất có thể kiểm soát bệnh tối đa 28 ngày trở lên.

Sử dụng hoạt chất Azoxystrobin khi bạn muốn tìm một loại hoạt chất có khả năng lưu dẫn để điều trị một số bệnh về nấm thông thường.

Các bệnh mà hoạt chất có khả năng phòng trừ sạch bao gồm: bệnh rỉ sét, đạo ôn, nấm mốc nâu hoặc trắng, bệnh táo vảy, bệnh sương mai, sọc gỉ, …

Lợi ích khi sử dụng hoạt chất azoxystrobin

Lợi ích khi sử dụng hoạt chất azoxystrobin

Tìm hiểu thêm lợi ích của hoạt chất siêu acid humic.

5. Những mặt hạn chế của azoxystrobin

Hoạt chất Azoxystrobin chủ yếu được sử dụng trong nông nghiệp. Có một số thuốc trừ nấm có chứa hoạt chất bị hạn chế sử dụng hoặc không được khuyến khích sử dụng cho khu dân cư nên bạn cần sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì kĩ càng.

Những mặt hạn chế của azoxystrobin

Những mặt hạn chế của azoxystrobin

6. Azoxystrobin có độc không?

Azoxystrobin an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Cũng như bất kì các hoạt chất bảo vệ thực vật nào, chúng tôi khuyên bạn phải mang theo thiết bị bảo vệ cần thiết khi sử dụng để giảm bớt rủi ro khi hít phải, ăn hoặc tiếp xúc với da.

Azoxystrobin có độc không?

Azoxystrobin có độc không?

7. Lưu ý khi sử dụng hoạt chất Azoxystrobin

Mặc dù hoạt chất Azoxystrobin mang lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân trong quá trình phòng trừ nấm bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng hoạt chất bà con cần lưu ý mang găng tay, đồ bảo hộ, chú ý hàm lượng, khuyên dùng từ chuyên gia, sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến màu sắc trái, và một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Azoxystrobin có độc không?

 Lưu ý khi sử dụng Azoxystrobin

8. 4 loại thuốc có Azoxystrobin được nhiều nông dân lựa chọn

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại thuốc có chứa hoạt chất Azoxystrobin. Tuy nhiên, bà con có thể tham khảo lựa chọn những sản phẩm như: Mix Perfect 525SC, Omega 400SC, Amistar Top 325SC, Asmiltatop Super 400SC. Chúng ta cùng tìm hiểu tại sao người nông dân họ lại chọn sử dụng 4 loại thuốc này nhé!

4 loại thuốc có Azoxystrobin được nhiều nông dân lựa chọn

 4 loại thuốc có Azoxystrobin được nhiều nông dân lựa chọn

MIX PERFECT 525SC

Mix Perfect 525SC là thuốc trừ bệnh nội hấp, có tác dụng phòng vệ và diệt trừ, là sự cộng hưởng hoàn hảo của hỗn hợp 3 hoạt chất Azoxystrobin, Difenoconazole, Tricyclazole.

Mix Perfect 525SC bám chặt vào bề mặt lá, xâm nhập vào cây nhanh, phòng bệnh, trị bệnh. Hiệu lực dài lâu, giúp kéo dài tuổi thọ lá cây.

Thuốc Mix Perfect 525SC là loại thuốc giúp phòng trừ các loại nấm bệnh, giúp đặc trị bệnh đạo ôn, bệnh lép hạt, trị vàng lá chín sớm, khô vằn hại lúa, không lo lắng bị phân hủy khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời.

OMEGA 400SC

Thành phần thuốc Omega 400SC chứa Azoxystrobin 250g/l + Fenoxanil 150g/l có công dụng trong việc phòng, điều trị các loại sâu bệnh và những vấn đề cây trồng trong Nông nghiệp.

AMISTAR TOP 325SC

Amistar Top 325SC tác động đến các tế bào nấm bằng 2 cách: Các năng lượng cung cấp cho hoạt động sống của nấm bệnh sẽ bị ngăn cản và gây ức chế thành phần cấu trúc nên màng tế bào.

ASMILTATOP SUPER 400SC

Thuốc Asmiltatop Super 400SC chứa Azoxystrobin 250g/l + Difenoconazole 150g/l có tác dụng trong việc phòng, điều trị các loại sâu bệnh và các vấn đề cây trồng trong Nông nghiệp.

9. Thủy sính - Giải pháp chăm sóc cây trồng toàn diện

Hiện nay nhiều ba còn sử dụng phân thuốc nhiều, tốn kém chi phí nhưng hiệu quả lại không bao nhiêu. Thấu hiểu được nỗi băn khoăn này, Thuỷ Sinh ra đời và mang đến cho bà con nông dân giải pháp chăm sóc cây trồng toàn diện theo tiêu chuẩn Israel.

 • Đội ngũ kỹ sư của Thủy Sính tốt nghiệp đại học nông lâm chuyên ngành trồng trọt, có đầy đủ kiến thức chuyên môn sâu rộng để hỗ trợ bà con nông dân. Đặc biệt có nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc mọi loại cây trồng. Từ đó mà bà con có những giải pháp tốt nhất, phù hợp với vườn nhà mình
 • Chế Phẩm Sinh Học Thủy Sính có đầy đủ các bộ sản phẩm từ Dưỡng Cây, Dưỡng Hoa, Dưỡng Trái, Dưỡng Rễ … giúp cây trồng phát triển toàn diện và cho năng xuất cực cao. Mọi vấn đề trên cây trồng của bà con đều có giải pháp khắc phục và phát triển.
 • Nhằm hỗ trợ bà con tốt nhất,Thuỷ Sính luôn có chính sách ưu đãi cho khách hàng, để bà con tối ưu chi phí đầu tư cho vườn của mình. Trên thực tế, nhiều hộ nông dân đã chia sẻ với Thuỷ Sính là đã tiết kiệm được hơn 50% lượng phân hoá học, cũng như tiết kiệm được công sức khi chăm sóc cây.

Thủy sính - Giải pháp chăm sóc cây trồng toàn diện

 Thủy sính - Giải pháp chăm sóc cây trồng toàn diện

Nếu bà con đang có bất kỳ thắc mắc nào về cây trồng của nhà mình cần được giải đáp vui lòng liên hệ hotline 0905 908 500 được được kỹ thuật viên ưu tiên hỗ trợ!

Như vậy, Thuỷ Sính đã chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng về hoạt chất Azoxystrobin và các loại thuốc bạn có thể cân nhắc sử dụng. Hãy tiếp tục theo dõi Thuỷ Sính để cập nhật những bài viết hữu ích tiếp theo, để nhận biết thêm nhiều loại thuốc, hoạt chất trị bệnh cho cây an toàn và hiệu quả khác nhé!

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon