Khuyến mãi Khuyến mãi
Canxi Bo - Tác dụng của canxi bo đối với cây trồng

Canxi Bo - Tác dụng của canxi bo đối với cây trồng

Bộ Phận Kho
Thứ Tư, 01/05/2024
Nội dung bài viết

Canxi bo là một trong những loại phân bón cần thiết quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, điều này hầu như người nông dân nào cũng biết đến. Nhu cầu về canxi bo của mọi loại cây trồng đều rất cao, vì vậy nó được xem là một trong những loại phân bón trung vi lượng quan trọng. Tuy nhiên,không phải ai cũng đều hiểu rõ về tác dụng mà canxi bo mang lại cho sự phát triển của cây trồng.

1. Canxi Bo là gì?

Canxi Bo (Canxi Boron) là loại phân bón trung vi lượng cung cấp dinh dưỡng Canxi và vi lượng Boron cho cây trồng. Hai loại dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong hầu hết vòng đời của cây. Phân Canxi Bo có cả dạng hạt và dạng lỏng thích hợp dùng cho bón gốc hoặc phân bón lá.

Người nông dân cần tùy chỉnh việc sử dụng phân bón phù hợp với nhu cầu của cây trồng tại từng giai đoạn sinh trưởng. Điều này giúp cung cấp canxi và bo một cách hiệu quả, giúp cây trồng hấp thu chúng nhanh chóng khi cần thiết.

2. Khi nào cần phải bổ sung phân Canxi Bo

2.1 Cây trồng thiếu Canxi, Bo

Canxi, Bo tham gia cấu trúc vách tế bào. Ở những lá già đủ canxi thì có gân nổi rõ, trời nắng sẽ héo ít hơn lá thiếu Canxi. Biểu hiện thiếu Canxi chủ yếu ở lá non. Lá non thiếu canxi mỏng, cháy rìa, đọt còi cọc không cứng cáp. Lá thiếu Bo thường bị biến dạng, gấp nếp và mỏng.

Khả năng di động của Canxi và Bo trong cây rất kém, nghĩa là không có hiện tượng di chuyển dinh dưỡng từ cơ quan thừa đến cơ quan thiếu. Canxi, Bo được hấp thụ ở cơ quan nào thì sẽ được dự trữ cố định ở vị trí đó. Hiện tượng thiếu Canxi sẽ không biểu hiện ở lá già hoặc trái đã thành xong bộ khung. Cây bị thiếu Canxi và Bo có đỉnh sinh trưởng bị chùn hoặc chết.

2.2 Canxi bo đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn sinh trưởng mạnh

Ai cũng đều biết canxi là một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với tất cả cơ thể sống và thậm chí là thực vật. Trong đó, cây cối hấp thụ canxi dưới dạng các đơn chất là ion Ca+2 qua đó giúp hình thành nên màng tế bào và làm cho các vách tế bào trở nên cứng chắc hơn.

Không chỉ vậy, canxi còn đóng góp một vai trò quan trọng trong quá trình ra rễ của cây do đó canxi bo là một loại phân bón phải được bổ sung cho cây trong giai đoạn cây con, giai đoạn kiến thiết cơ bản và hình thành các tế bào mới. Cụ thể:

  • Giai đoạn cây con: là giai đoạn số lượng tế bào trong cây bắt đầu tăng dần nên canxi bo là một hợp chất không thể thiếu. Đây là giai đoạn tăng trưởng về số lượng tế bào trong cây. Do đó dưỡng chất Canxi Bo là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là những loại rau màu cần nhiều Canxi, nếu thiếu Canxi, cây sẽ còi cọc.
  • Giai đoạn ra bông: đây là giai đoạn mà nhu cầu về vi lượng bo cao nhất do đó bạn nên tăng cường bón phân canxi bo amino hữu cơ để tránh tình trạng ngộ độc vi lượng. Canxi, Bo là yếu tố quan trọng trong quá trình phân chia tế bào. Vi lượng  Bo tăng khả năng thụ phấn, đặc biệt quan trọng cho sức sống của phấn hoa, thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa và thụ phấn từ đó tăng tỉ lệ đậu trái, chống rụng trái non, chống móp méo trái.
  • Giai đoạn cho trái: đây là giai đoạn kích thước của trái lớn dần vì thế cần phải bổ sung nhiều canxi bo để cây cho năng suất cao. Đây là giai đoạn tăng trưởng thích thước trái cần phân chia và phát triển tế bào mới, vì vậy, dinh dưỡng Canxi và Bo rất quan trọng. Nếu cung cấp không đầy đủ hai dưỡng chất này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

 

3. Tác dụng của canxi bo đối với cây trồng

3.1 Năng suất cao, lớn trái, đậu trái tốt, ngăn ngừa thối trái

Canxi và Bo là hai thành phần dinh dưỡng rất quan trọng đối với cây trồng trong việc hình thành và phát triển cấu trúc tế bào mới. Đặc biệt trong các giai đoạn như: cây con, ra hoa, đậu trái, giai đoạn lớn trái,.....đây là các giai đoạn đóng vai trò quyết định tới năng suất cả mùa vụ.

Quá trình lớn lên của quả ở rau ăn trái có hai giai đoạn: (1) phân chia tế bào và tăng kích thước tế bào; (2) chuyển hóa tinh bột thành đường.

Tác dụng canxi bo trong giai đoạn phân chia tế bào (đối với cà chua: trái còn lông tơ trắng): cần đầy đủ các chất, chủ yếu Canxi, Bo, Đạm, Magie, vi lượng. Trong đó, nguyên tố Canxi và vi lượng Bo giữ vai trò quan trọng giúp tăng kích thước trái, chắc ruột, nặng ký.

Khi cây hoàn thành giai đoạn (1), dừng phân chia chuyển sang giai đoạn chuyển hóa tinh bột thành đường. Trong giai đoạn này nếu hàm lượng Canxi quá cao thì có thể ức chế sự hấp thu Kali và lượng Kali tham gia vào phản ứng đường bột sẽ bị hạn chế.

Kali giúp quá trình tích lũy tinh bột tối đa, tăng kích thước trái tối đa, tăng vận chuyển chất khô từ lá vào trái hoặc từ rễ lên trái và tạo độ ngọt cho trái. Vì vậy, khi 70% trái trong vườn căng bóng thì nên tăng Kali và giảm Canxi xuống mức phù hợp để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Trong giai đoạn này, dinh dưỡng Canxi vẫn có vai trò giúp cây phát triển chồi ngọn, chống stress. Vi lượng Bo tham gia vào quá trình tổng hợp protein và lipid tăng hàm lượng đường và các vitamin trong củ, quả. Nên việc cung cấp đủ Canxi và Bo là vô cùng cần thiết.

Đối với một số cây trồng quen thuộc như cà chua, khi thiếu Canxi nhẹ có biểu hiện trái nám, nặng sẽ bị thối đít trồng giống vết bệnh bã trầu. Trên ớt chuông biểu hiện luộc trắng hoặc thối trông giống bệnh thán thư.

Canxi bo giúp năng suất cao, lớn trái, đậu trái tốt, ngăn ngừa thối trái

3.2 Tăng khả năng chống chịu côn trùng, bệnh hại

Dinh dưỡng Canxi tích trữ chủ yếu ở lá, là thành phần cấu trúc của bộ khung tế bào. Boron là dinh dưỡng quan trọng thứ 2 trong việc hình thành vách tế bào, chỉ sau Canxi. Khi cung cấp đầy đủ Canxi và Bo giúp thành tế bào vững chắc, tăng cường khả năng chịu đựng trước sự “xâm nhập” của nấm bệnh (ví dụ bệnh thán thư), côn trùng.

Khi thiếu Canxi thì thành tế bào yếu, sợi nấm dễ dàng tiết enzyme phân hủy và xuyên qua thành tế bào, hút chất dinh dưỡng trong tế bào chất. Vậy, cung cấp đủ Canxi ở giai đoạn hình thành trái sẽ giảm bệnh hại.

Canxi bo Hỗ trợ Tăng khả năng chống chịu côn trùng, bệnh hại

3.3 Hạn chế tình trạng rễ bị nâu và đen, ngọn bị chùn

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của tế bào mới, đặc biệt là vùng rễ (vùng kéo dài liên tục) và chồi non.

Cấu trúc rễ có miền sinh trưởng, liên tục tạo ra tế bào mới, giúp rễ dài ra. Đồng thời lông rễ được thay mới liên tục, chỉ tồn tại trong 2 đến 3 tuần. Cây được cung cấp đủ Canxi sẽ có bộ rễ khỏe, phát triển mạnh, lông rễ nhiều. Ngược lại, khi thiếu Canxi, rễ sẽ bị vàng nâu, đầu rễ đen, kém phát triển.

Canxi giúp phần chồi ngọn phát triển, giúp thân dài ra. Phần chồi nách (chồi hoa hoặc chồi lá) phát triển thành hoa hoặc lá. Các bộ phận non rất quan trọng với sự phát triển sinh dưỡng và sinh sản của cây. Phần chồi tạo ra tế bào mới liên tục nên rất cần Canxi. Nếu thiếu Canxi ở giai đoạn này thì chồi bị tù lại, không nở to.

Canxi Bo giúp Hạn chế tình trạng rễ bị nâu và đen, ngọn bị chùn

3.4 Hạn chế stress hạn, stress nhiệt

Canxi tham gia vào quá trình dẫn truyền các tín hiệu từ môi trường thông qua enzyme và các chuỗi phản ứng khác. Canxi giúp điều hòa quá trình đóng khí khổng kịp thời giúp cây tránh mất nước trong các điều kiện khô hạn hoặc mở khí khổng khi nhiệt độ quá cao để tránh cháy lá.

3.5 Canxi chống rụng bông, tăng cường đậu trái

Để có thể hiểu được rõ nhất công dụng của canxi bo đối với cây trồng, trước hết chúng ta nên hiểu bo là gì. Bo hay Boron là một loại phân vi lượng rất cần thiết cho cây trồng từ giai đoạn cây còn non đến khi ra hoa, đậu trái. Vì sao vậy?

Bo là một yếu tố quan trọng trong quá trình phân chia tế bào cũng như tham gia vào việc thụ phấn của cây. Nếu cây trồng được cung cấp đủ lượng bo thì sức sống của phấn hoa được nâng cao. Từ đó thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa và thụ phấn, gia tăng tỷ lệ đậu trái.

Ngoài ra, bo còn tham gia vào quá trình tổng hợp protein và lipid giúp gia tăng hàm lượng đường và vitamin có trong rau củ quả. Nó hạn chế tối đa những trái bị thối, bị hỏng giúp đảm bảo năng suất cây trồng.

Tóm lại, canxi bo có vai trò quan trọng đối với cây trồng, nhất là trong việc hình thành tế bào mới. Khi cây còn non, nó giúp cây đẩy nhanh quá trình phân chia tế bào và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Khi cây bắt đầu ra trái, nó kích thích trái cây lớn nhanh, tăng kích thước, chắc ruột và nặng ký hơn. Muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao thì người nông dân đừng quên bón canxi bo cho cây vào những thời điểm quan trọng và thích hợp.

Canxi Bo giúp chống rụng bông, tăng cường đậu trái

Lưu ý: Các giai đoạn trên, có nhu cầu Canxi và Bo của cây trồng tăng cao nên ngoài việc bổ sung bón gốc định kỳ cần bổ sung thêm phân Canxi Bo qua lá để cung cấp kịp thời cho cây trồng.

4. Vì sao nên kết hợp Canxi và Bo

Bo là nguyên tố vi lượng cần thiết cho tất cả các giai đoạn của cây trồng từ giai đoạn cây con đến giai đoạn ra hoa đậu trái. Đặc biệt, Bo và Canxi cùng tham gia vai trò cấu trúc thành tế bào, hạn chế rụng bông, trái non và tăng kích thước trái.

Sử dụng kết hợp Bo và Canxi giúp người nông dân tiết kiệm thời gian, công sức bón phân. Phân bón kết hợp chứa hàm lượng Canxi và Bo thích hợp giúp hạn chế tình trạng ngộ độc hoặc thiếu dinh dưỡng.

Đặc biệt, vi lượng Bo còn cải thiện sự hấp thu và chuyển vị của Canxi. Bo đẩy mạnh việc hút Canxi của cây và đảm bảo cân đối tỷ lệ K/Ca. Đồng thời, dinh dưỡng Canxi cũng giúp cây trồng tăng cường hấp thụ của Bo. Nên các loại Canxi Bo thường được kếtkết hợp với nhau.

Lý do nên kết hợp canxi và Bo

5. Cơ chế hấp thụ dinh dưỡng Canxi Bo của cây trồng

Sự hấp thu Canxi chủ yếu theo con đường thoát hơi nước (chiếm 72%). Vì vậy, quá trình thoát hơi nước diễn ra thì Canxi mới được hấp thu hiệu quả. Nên tình trạng thiếu Canxi hay xảy ra vào mùa đông khi mà quá trình thoát hơi nước kém do lạnh. Đối với Đà Lạt, hiện tượng này chủ yếu vào mùa mưa, trời âm u. Quá trình hấp thu Canxi theo con đường thoát hơi nước gắn liền với bộ rễ, nên cây trồng cần có bộ rễ khỏe mạnh để hút nước và dinh dưỡng tốt.

Dinh dưỡng Canxi, Bo rất di động trong đất, chỉ cần Canxi, Bo tan trong nước thì rễ cây dễ dàng  hấp thu được Canxi. Khi cây hút nước thì hai loại ion theo con đường thoát hơi nước, được vận chuyển và phân bố trong cây.

Việc hấp thụ Bo vào cây cũng bị giảm khi nhiệt độ thấp (mùa đông, mùa mưa, trời râm,..), sự phát triển của rễ chậm lại và sự thoát hơi nước bị giảm.

Bên cạnh đó, Canxi cũng có thể được hấp thụ vào cây bằng cách thấm qua đầu rễ (vùng thấm Canxi) chiếm 28%.

Tóm lại để quá trình hấp thu Canxi hiệu quả cần cung cấp đủ Canxi, đủ nước và  kiến tạo bộ rễ khỏe mạnh.

Cơ chế hấp thụ dinh dưỡng Canxi Bo của cây trồng

6. Bón canxi bo đúng cách tránh ngộ độc

Bạn có thể cung cấp canxi cho cây bằng cách rải vôi, dolomit, vỏ sò, vỏ tôm,… quanh gốc hoặc phân bón lá canxi bo hữu cơ. Tuy nhiên, bo lại là một chất rất dễ hòa tan và di chuyển một cách linh hoạt trong đất. Cây trồng hấp thụ bo theo nước nên nếu chỉ cần đưa thừa bo vào đất sẽ khiến cây bị ngộ độc ngay lập tức. Khó khăn hơn, việc dự đoán việc phân biệt như thế nào là đủ hay dư thừa bo là không dễ gì. Vậy phải làm sao để bón canxi bo đúng cách tránh ngộ độc?

 

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT

Nội dung bài viết
Thu gọn
compare-icon