Phân đạm là gì? Bí quyết cho cây trồng xanh tốt
Bộ Phận Kho
Thứ Bảy,
21/09/2024
Nội dung bài
viết
Phân đạm là loại phân không thể thiếu trong quá trình phát triển của cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nông sản. Vậy phân đạm có ảnh hưởng như thế nào đối với cây trồng. Cùng Thủy Sính tìm hiểu loại phân này thông qua bài viết dưới đây.
1. Phân đạm là gì?
Phân đạm thường được gọi là phân URE với khả năng cung cấp nitơ cho cây trồng dưới dạng ion nitrat NO3- và ion amoni NH4+. Độ dinh dưỡng có trong phân đạm được xác định thông qua hàm lượng % N trong phân. Các loại phân trên thị trường hiện nay có hàm lượng nitơ từ khoảng 5% đến 50%.
Phân đạm có khả năng cung cấp nitơ cho cây trồng dưới dạng ion
2. Lợi ích của phân đạm đối với cây trồng
Phân đạm là yếu tố thiết yếu tạo nên sự sống cho cây trồng. Vì trong phân đạm có chứa nitơ, nguyên tố có mặt trong tất cả các protein phức tạp cũng như đơn giản giúp hình thành nên màng tế bào thực vật, tham gia vào ADN và ARN. Bên cạnh đó, phân đạm còn tham gia vào quá trình trao đổi chất trong các cơ quan thực vật.
Đạm không chỉ là thành phần chính của diệp lục, giúp cây thực hiện quá trình quang hợp mà còn có mặt trong nhiều hợp chất quan trọng khác như protein, axit nucleic. Nhờ bổ sung đủ đạm, cây trồng phát triển khỏe mạnh, đâm chồi, để nhánh, ra nhiều lá… gia tăng năng suất cũng như chất lượng nông sản.
3. Các loại phân đạm được sử dụng phổ biến
Hiện nay trên thị trường, phân đạm được chia thành 3 loại phổ biến nhất, đó là: Phân Ure, Phân đạm amôn, Phân đạm Nitrat
3.1 Phân Ure
Phân đạm ure chiếm 58% lượng phân bón được sản xuất trên toàn thế giới. Loại phân này có công thức hóa học là CO(NH4)2 với hàm lượng nitơ từ 44 - 48%.
Phân đạm ure thường được sản xuất dưới 2 dạng chính với những đặc điểm sau:
Dạng tinh thể: Hình dạng tròn, màu trắng, tan dễ trong nước. Nhưng có nhược điểm là út ẩm mạnh, dễ vón cục nếu bảo quản không đúng cách.
Dạng viên: Kích thước nhỏ, có hình tròn, chống ẩm tốt. Nhờ có chất chống ẩm nên ít bị vón cục, dễ bảo quản và vận chuyển hơn
Ưu điểm của phân Ure: Nhờ đặc tính thích nghi tốt nên có thể sử dụng được trên nhiều loại cây và đất trồng.
Phân đạm ure
Cách sử dụng:
Cách bón: Bón thúc hoặc phun trên lá với nồng độ 0,5 - 1,5%
Kết hợp phân lân: Trộn chung phân ure và phân lân, hạn chế để quá lâu mà không sử dụng
Bảo quản sử dụng: Bảo quản ở nơi thoáng mát, hạn chế cho phân tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì phân sẽ dễ bị phân hủy và bay hơi.
3.2. Phân đạm amôn
Phân amôn thuộc dạng phân đạm tổng hợp với thành phần chính là muối amoni NH4Cl, NH4NO3, (NH4)2SO4…Loại phân này có 2 dạng phổ biến trong nông nghiệp gồm:
Amoni sulphat (NH4)2SO4: Có tên gọi khác là phân SA với hàm lượng chất dinh dưỡng gồm N 20-21% và S 23-24%. Loại phân này màn lại tác dụng cao nhưng có tác dụng phụ là làm chua đất nên cần trộn chung với các loại phân kiểm. Lưu ý rằng phân có thể gây cháy lá nếu bón cho cây con.
Amon clorua NH4Cl: Thường được sử dụng để bón thúc nhưng nên chia thành nhiều đợt bón. Hàm lượng dinh dưỡng gồm 24-25%N và 75% Cl. và dễ gây chua bởi ion Cl- tồn dư trong đất. Amon clorua tan nhanh trong nước, ít hút ẩm, tơi xốp, không xảy ra tình trạng vón cục.
Hại loại phân đạm amôn phổ biến
3.3 Phân đạm Nitrat
Phân đạm nitrat có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là 5 nhóm say đây:
Natri nitrat (NaNO3): Hàm lượng dinh dưỡng chứa trong phân natri nitrat gồm: 16%N, 25% Na2O và lượng nhỏ vi lượng BO. Được sử dụng cho các loại cây lấy củ hoặc các loại cây trồng lấy đường.
Canxi nitrat Ca(NO3)2: Hàm lượng chất dinh dưỡng gồm 15 - 15,5%N và 25% CaO. Được sử dụng cho vùng đất chua nhờ có tình kiềm mạnh.
Magie nitrat Mg(NO3)2: Trong phân chứa 13-15% N và 8% MgO và được sử dụng ở đất thiếu Magie.
Amon Nitrat (NH4NO3): Trong phân chứa 33-35% ở cả 2 dạng NH4+ và NO3-. Loại phân này ở dạng tinh thể, màu vàng xám, dễ chảy nước. Được sử dụng cho cây trồng cạn như bắp, bông ,mía…
Kali Nitrat (KNO3): Phân có hàm lượng kali cao hơn nito với 13% N và 44% K2O. Phân có thể thay thế cho phân kali nhưng vẫn có khả năng cung cấp nitơ.
5 nhóm phân đạm nitrat phổ biến
4. Một số lưu ý khi sử dụng phân đạm giúp đạt hiệu quả cao
Phân dạm mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cây trồng nhưng cần phải có phương pháp bón hợp lý. Để phòng ngừa tình trạng gay phản tác dụng, bà con nên theo dõi các lưu ý sau:
Nhờ đặc tính dễ tan và thẩm thấu nhanh, bà con nên sử dụng phân ure cho giai đoạn cần đẻ nhánh, xanh lá, phát triển thân.
Trong điều kiện mua nhiều, bà con không nên bón phân để tránh hiện tượng rửa trôi. Bên cạnh đó, không nên bón loại phân này trong điều kiện khô hạn, khó mưa hoặc xiết nước cho cây trồng.
Để tránh làm cho đất bị chua và giảm hiệu lực phân bón, bà con kết hợp với phân kiềm, vôi, tro.
Không nên bón 1 lần mà nên chia ra nhiều lần bón đối với những cây cần hàm lượng đạm cao hoặc những vùng đất chua, tỷ lệ mùn trong đất thấp, nhu cầu hấp thụ thấp
Đối với cây lúa nước nên bón đạm clorua hoặc SA , riêng đối với cây trồng trên cạn nên bón phân nitrat
Đối với cây họ đậu, trong thời gian đầu chưa xuất hiện nốt sần vẫn nên bón phân đạm nhưng để mang lại hiệu quả cao cần trộn phân đạm và phân chuồng với nhau.
Phân đạm cần được bao bằng giấy tốt hoặc bao nilon và tránh không để ra nền hoặc tựa vào tường để hạn chế tình trạng mốc làm giảm chất lượng phân bón.
Bài viết trên đã cung cấp các thông tin cần thiết về phân đạm là gì cũng như lợi ích của loại phân này đối với cây trồng. Hy vọng những chia sẽ trên sẽ giúp ích cho bà con nông dân nâng cao năng suất cây trồng. Để đọc tìm hiểu thêm các thông tin về cây trồng, bà con xem ngay các bài viết khác của chúng tôi thông qua Thủy Sính.